10 hiểu lầm về sảy thai

Sảy thai di truyền, có thể tái diễn hoặc tiếp diễn sau khi tiêm vaccine, do vận động mạnh… là các hiểu lầm thường gặp, gây ra không dễ dàng cho chị em mang thai.

Nếu đã từng sảy thai một lần, có thể tái diễn

Đây là quan niệm sai. Giáo sư Tan Hak Koon, Chủ tịch kiêm Chuyên gia tư vấn cấp cao của Khoa Sản phụ khoa, tại phòng kiểm tra Phụ nữ và trẻ nhỏ KK (KKH, Singapore), cho rằng một vài nguyên nhân gây ra sảy thai có thể do tình trạng sức khỏe, ví dụ rối loạn miễn dịch hoặc đông máu. Sau đó, tất cả phụ nữ sảy thai có thai kỳ khỏe mạnh. Nếu mắc phải sảy thai từ ba lần trở lên, đây là tình trạng sảy thai tái phát và người mẹ cần phải tìm nguyên nhân để điều trị.

Tiêm vaccine mRNA gây ra sảy thai

Các nghiên cứu trên hơn 230.000 phụ nữ ở Mỹ đã từng tiêm vaccine mRNA, cho xuất hiện không có nguy cơ sảy thai nào, chứng minh vaccine an toàn với thai kỳ, không truyền virus cho người mẹ và em bé.

Dữ liệu khoa học hiện tại cũng cho xuất hiện phụ nữ mang thai được tiêm vaccine Covid-19 không có nguy cơ mắc các hệ lụy không không khác, ví dụ sinh non, thai chết lưu, hạn chế tăng trưởng hoặc dị tật bẩm sinh, so với những người không tiêm vaccine. Nhiều nghiên cứu không không khác nhau tìm xuất hiện kháng thể từ vaccine trong máu cuống rốn, minh họa cách vaccine giữ an toàn cả mẹ và con.

Phụ nữ mang bầu. Ảnh: Freepik

Phụ nữ mang bầu. Ảnh: Freepik

Không cần phải điều trị khi sảy thai

15-20% trường hợp dọa sảy thai mắc phải thấy máu bộ phận sinh dục nữ trong thời kỳ đầu của thai kỳ, có thể dẫn tới sảy thai tự nhiên. Lúc này, phụ nữ phải tìm kiếm sự trợ giúp cho y tế càng sớm càng tốt.

Dù sảy thai không dễ dàng ngăn chặn, song một vài thai phụ có thể được điều trị bằng cách sử dụng progestogen (một loại hormone có vai trò quan trọng trong kỳ kinh nguyệt và mang thai). Xét nghiệm máu đo mức progesterone có thể sàng lọc và phân loại người căn bệnh, từ đó hướng dẫn bác sĩ quản lý, ngăn ngừa sẩy thai ở 30% phụ nữ mang thai có nguy cơ cao.

Sảy thai di truyền

Sảy thai thường không di truyền, ngoại trừ gia đình có tiền sử mắc căn bệnh di truyền ít gặp. Giáo sư Tan cho rằng: “Đa số ca sảy thai xảy ra do thai nhi không tiến triển thường thì, do rối loạn gene hoặc nhiễm sắc thể”. Nếu người mẹ mắc một vài căn bệnh di truyền, ví dụ căn bệnh tiểu đường nặng không kiểm soát được, cường giáp hoặc căn bệnh tự miễn, có thể thực hiện tăng nguy cơ sảy thai.

Sau sảy thai, nên chờ một thời gian để mang thai lại

Đây cũng là quan niệm sai. Người phụ nữ có thể mắc phải kiệt sức về thể hoạt chất và tinh thần khi sảy thai, nên thường được khuyến khích nghỉ ngơi đầy đủ. Song, giáo sư Tan cho rằng hoàn toàn ổn nếu bắt đầu cố gắng sinh thêm một em bé khi chu kỳ kinh nguyệt nguyệt trở lại.

Giáo sư Tan cũng khuyến nghị chị em nên bổ sung acid folic (một loại vitamin B) hàng ngày. Vitamin giúp cho tăng cao điều kiện thụ thai và sản xuất tế bào hồng cầu, suy nhược nguy cơ tiến triển chứng nứt đốt sống gây ra khuyết tật ở trẻ.

Quan hệ tình dục khi mang thai tác động em bé

Giáo sư Tan cho rằng vận động tình dục khi mang thai an toàn. nguyên do là trong quá trình giao hợp, tử cung chứa thai nhi không mắc phải xâm nhập. Tuy nhiên, nếu bạn mắc phải dọa sẩy thai trong thai kỳ hoặc xuất huyết trước sinh (thấy máu đường sinh dục) ở nửa sau của thai kỳ, hãy tránh các vận động tình dục cho tới khi em bé ổn định.

Tiêu thụ quá nhiều caffein gây ra sảy thai

Một phân tích tổng hợp của 60 công bố khoa học riêng biệt trên Tạp chí Dịch tễ học Châu Âu năm 2014, cho xuất hiện tiêu thụ nhiều caffeine hơn sự liên quan tới tăng nguy cơ sảy thai tự nhiên, thai chết lưu, sinh non, nhẹ cân và trẻ nhỏ so với tuổi thai.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế thế giới, thai phụ vẫn có thể tiêu thụ caffein. Giáo sư Tan cho rằng mức tiêu thụ nên là tầm khoảng 200 mg caffein một ngày, hoặc hai tách cà phê, trà thông thường. Thai phụ không nên tiêu thụ nhiều hơn do caffein kích thích tăng nhịp tim ở người mẹ, gây ra lo lắng cho em bé, tăng nguy cơ sảy thai.

Tập thể dục thể thao nhiều hoặc nghỉ thiếu gây ra sảy thai

Tương tự, đây là một quan niệm sai. Thai phụ không tập thể dục thể thao hoặc tập rất ít và tiêu thụ thêm calo trong thời kỳ mang thai, có thể gây ra hại nhiều hơn cho mẹ và con. nguyên do là tăng cân quá mức có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, thực hiện cho thai nhi to hơn mức trung bình là 3,8 kg; hệ lụy chết lưu hoặc dị tật bẩm sinh, mẹ và bé có nguy cơ mắc tiểu đường type 2 về sau.

Một nghiên cứu do KKH hướng dẫn vào tháng 8 năm 2019, cho xuất hiện tỷ lệ béo phì khi mang thai ở phụ nữ Singapore rất cao. tầm khoảng 24% phụ nữ tham gia tìm hiểu mắc phải thừa cân và 11% mắc phải béo phì. Đây là nguyên do tập thể dục thể thao được khuyến khích trong khi mang thai.

Những phụ nữ khỏe mạnh mang thai cần phải ít nhất 150 phút vận động thể hoạt chất vừa phải mỗi tuần, ví dụ đi bộ nhanh, bơi lội, đạp xe tại chỗ, thể dục thể thao nhịp điệu tác động thấp, chạy bộ, rèn luyện sức đề kháng như ngồi xổm, chống đẩy và tập với dây kháng lực. Để an toàn, bạn hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ trước khi tập.

Thai phụ cần tập thể dục tối thiểu 150 giờ một tuần. Ảnh: Freepik

Thai phụ cần phải tập thể dục thể thao tối thiểu 150 giờ một tuần. Ảnh: Freepik

Chuyển nhà và sắp xếp phòng của em bé có thể gây ra sảy thai

Phụ nữ mang thai thường trải qua thời kỳ “thực hiện tổ”, điển hình là sự bùng nổ năng số lượng trong vài tuần cuối của thai kỳ, thực hiện cho họ phải dọn dẹp và sắp xếp nhà cửa để sắp cho sự ra đời của em bé. Hiện không có bằng chứng y khoa nào chứng minh rằng phụ nữ nên tránh vận động này.

Song, chị em cần phải ưu tiên an toàn và tránh quá gắng sức, ví dụ mang vác vật quá nặng hoặc thực hiện các vận động có nguy cơ gây ra ngã như leo và đứng trên thang. Một cú ngã lớn kèm theo chấn thương ở đầu hoặc bụng có thể dẫn tới sảy thai. Vì vậy, chị em nên lao động thật thận trọng.

Hy vọng sau sảy thai

Sảy thai chưa bao giờ dễ vượt qua, phụ nữ thường tự hỏi họ có vấn đề gì gây ra sảy thai thường hay không. Phụ nữ thường tự trách, coi chủ yếu mình có trách nhiệm trong vấn đề sảy thai. Để đối mặt với sự mất mát và trị lành vết thương, vợ ông xã có thể sử dụng các bước đơn giản sau:

Có thể khóc, cách này hữu ích và giúp cho trị liệu.

Cảm giác sốc, bối rối và đau đớn đớn cùng cực là thường thì. Nhiều cảm xúc trong số này có thể đáng sợ tuy nhiên tất cả người cần phải hiểu các cảm xúc phức tạp này là thường thì và tự nhiên. Bạn không phải trường hợp duy nhất. Vì vậy, đừng nghiêm khắc với chủ yếu mình vì có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để chấp nhận mất mát.

Tạo ra những kỷ niệm về kỳ mang thai có thể hữu ích, ví dụ ảnh và nhật ký có thể mang lại sự thoải mái và trị lành cho phụ huynh. nguyên do là các vật dụng này nhắc nhở về sự tồn tại của em bé. Ngoài ra, những kỷ niệm này cũng có thể giúp cho bạn vượt qua những cảm xúc phức tạp, nhất là trong thời kỳ đầu của sự mất mát.

Dành thời gian chăm sóc chủ yếu mình. Các bậc phụ huynh đang đau đớn buồn cần phải nghỉ ngơi nhiều, có chế độ dinh dưỡng phù hợp và cân bằng, tập thể dục thể thao thường xuyên. Bạn có thể có một kỳ nghỉ ngắn ngày, sự thay thế đổi môi trường có thể giúp cho vượt qua cảm xúc tiêu cực.

Đừng ngại yêu cầu giúp cho đỡ. Nói chuyện với gia đình và bạn bè, hoặc thậm chí tìm kiếm sự giúp cho đỡ chuyên nghiệp từ bác sĩ nếu bạn quá đau đớn khổ.

Quan trọng nhất, “đau đớn buồn không tức là chúng ta không thể có một chút hạnh phúc”. Vì vậy, đừng cảm xuất hiện tội lỗi khi tập trung vào việc chăm sóc chủ yếu mình, tận hưởng các vận động giải trí khi cần phải thiết và tìm kiếm sự hỗ trợ để giúp cho bạn trong quá trình phục hồi.

Chi Lê (Theo Channel News Asia)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.