15 thực phẩm giúp cho suy yếu đầy hơi

Cam, chuối, cà chua thường hay bông cải xanh… có thể tiến hành suy yếu đầy hơi, táo bón, có lợi cho đường tiêu hóa.

Ăn thức ăn giàu dinh dưỡng xơ, thực phẩm có nhiều lợi khuẩn (sữa chua, kimchi) có thể khuyến khích sức khỏe đường ruột, suy yếu và ngăn đầy hơi. Uống đủ nước cũng giúp cho ngăn ngừa táo bón và giữ nước. Dưới đây là 15 thực phẩm tiến hành suy yếu đầy hơi theo Medical News Today.

Cam

Cam là nguồn đưa đến dinh dưỡng xơ và nước dồi dào, giúp cho ngăn giữ nước, thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên tiến hành suy yếu đầy hơi. Cam cũng rất giàu vitamin C, có thể gia tăng sức khỏe của hệ vi sinh vật trong ruột.

Chuối

Chuối giàu dinh dưỡng xơ, kali có thể điều chỉnh số lượng natri (muối) và ngăn ngừa giữ nước. Theo nghiên cứu của Đại học Harokopio (Hy Lạp), ăn chuối hàng ngày có thể thúc đẩy sự tiến triển của một loạt lợi khuẩn đường ruột, góp phần suy yếu đầy hơi.

Ăn chuối giúp giảm đầy hơi. Ảnh: Freepik

Ăn chuối giúp cho suy yếu đầy hơi. Ảnh: Freepik

Dứa

Ngoài chứa nhiều dinh dưỡng xơ, dứa còn chứa các enzym gọi là bromelain. Enzym này thường được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các vấn đề về tiêu hóa. Nước ép dứa cũng tiến hành suy yếu viêm ở chứng bệnh viêm ruột.

Quả mọng

Quả mọng (mâm xôi, dâu tây, việt quất…) chứa nhiều dinh dưỡng xơ, có lợi cho đường tiêu hóa. Quả mọng còn là nguồn đưa đến dinh dưỡng chống oxy hóa, có lợi khỏe đường ruột và giúp cho tăng cường chứng viêm do béo phì.

Đu đủ

Đu đủ thường được dùng như một phương thuốc tại nhà cho các vấn đề về tiêu hóa. Nghiên cứu của các nhà khoa học Áo chỉ ra, những người tham gia uống đu đủ xay trong 40 ngày ít mắc phải táo bón và đầy hơi hơn so với những người dùng giả dược.

Cà chua

Cà chua có chứa prebiotics – một thành phần thực phẩm không thể tiêu hóa giúp cho thúc đẩy sự tiến triển khỏe mạnh của lợi khuẩn đường ruột. Prebiotics trong cà chua có lợi cho người mắc phải chứng bệnh Crohn, kém hấp thu và những chứng bệnh sự liên quan đầy hơi.

Đậu lăng

tương tự như các loại đậu không tương tự, đậu lăng rất giàu dinh dưỡng xơ, tinh bột kháng – một loại carbohydrate ngăn ngừa quá trình tiêu hóa góp phần vào tăng cường sức khỏe đường ruột.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều dinh dưỡng xơ, có thể tiến hành suy yếu đầy hơi, tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa. dinh dưỡng hóa học trong thực phẩm này cũng giúp cho giữ sức sống của hệ vi khuẩn đường ruột. Một chế độ ăn tăng cường bông cải xanh sẽ có nguy cơ chịu đựng các vấn đề tiêu hóa tốt hơn.

Chất hóa học trong bông cải xanh giúp duy trì sức sống của hệ vi khuẩn đường ruột. Ảnh: Freepik.

dinh dưỡng hóa học trong bông cải xanh giúp cho giữ sức sống của hệ vi khuẩn đường ruột. Ảnh: Freepik.

Cà rốt

Cà rốt giàu vitamin A, giữ cân bằng trong ruột. Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, bổ sung các nguồn vitamin A vào thực đơn uống tiến hành tăng các chủng vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

nên tây

nên tây chứa nhiều apigenin là một loại flavonoid (hợp dinh dưỡng chuyển hóa trung gian của thực vật) có tác dụng tiến hành dịu các cơn đau đớn sự liên quan tới các phản ứng viêm ở đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng… Nghiên cứu của Mỹ cho xuất hiện, nên tây tiến hành tăng sự tiến triển và đa kiểu của vi khuẩn đường ruột, tăng cường tiêu hóa.

Cải bó xôi

Cải bó xôi giàu dinh dưỡng dinh dưỡng, nhiều dinh dưỡng xơ ngăn đầy hơi. Cải bó xôi còn tiến hành tăng số số lượng vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột là Lactobacillus.

Yến mạch

Yến mạch là ngũ cốc nguyên hạt chứa những lượng dinh dưỡng xơ dồi dào. Yến mạch cũng có một loại carbohydrate là beta-glucan, có thể suy yếu bớt viêm đại tràng, viêm ở ruột kết.

Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men như sữa chua, dưa cải bắp… chứa probiotics (men vi sinh), là những chủng vi khuẩn có lợi cho sức khỏe đường ruột. Thực phẩm phẩm có chứa men vi sinh có thể suy yếu triệu chứng hội chứng ruột kích thích như đầy hơi và chướng bụng.

Trà gừng tươi

Trà gừng tươi từng được dùng là một phương pháp phổ quát tại nhà khắc phục các chứng đầy hơi, táo bón, buồn nôn và vấn đề tiêu hóa không tương tự. Hiện chưa có tác dụng phụ nào được biết tới khi uống trà gừng tươi.

Trà bạc hà

Trà bạc hà cũng là một phương thuốc tại nhà cho những rắc rối về tiêu hóa. Trà này có thể suy yếu các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích như đầy hơi, chướng bụng, táo bón…

Ngoài bổ sung các thực phẩm, tất cả người nên thay thế đổi những thói quen để ngăn ngừa đầy hơi. Ví dụ, tránh nói chuyện khi ăn uống, chia nhỏ bữa ăn, ăn trễ, tránh hoặc hạn chế đồ uống có ga, kẹo cao su và các dinh dưỡng tiến hành ngọt nhân tạo (sorbitol, erythritol, mannitol…). Nếu chứng đầy hơi không thuyên suy yếu sau khi tiến hành theo các cách trên, tất cả người nên đi kiểm tra vì có thể gặp tình trạng chưa được chẩn đoán.

Mai Cát
(Theo Medical News Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.