4 bí quyết đơn giản giúp cho suy yếu cân bền vững

Để suy yếu cân bền vững và lành mạnh, chuyên gia khuyến nghị kiên nhẫn, thế đổi các thói quen nhỏ một cách nhất quán, tránh các chế độ ăn kiêng khắc nghiệt và tìm ra bài tập ưa thích.

Bác sĩ tim mạch người Mỹ Amar Shere, 35 tuổi, đã từng suy yếu 10 kg trong vòng một năm, vẫn giữ số lượng cơ bắp săn chắc. Shere cho thấy anh không có chế độ ăn kiêng bí mật, cũng không tuân thủ các bài tập cardio, HIIT khắc nghiệt.

“Chìa khóa của tôi là tính kiên định và nhất quán. Mục tiêu lớn nhất là tiến triển kỹ năng ổn định và thói quen lành mạnh, có thể giữ trong thời gian dài. Bám sát một kế hoạch trong nhiều tuần liên tục, bạn sẽ xuất hiện kết quả rõ rệt”, anh chia sẻ.

Shere cũng chỉ ra 4 bài học lớn nhất trong quá trình suy yếu cân một cách lành mạnh, đã từng thông quan kiểm định của các chuyên gia không không khác.

Kiên nhẫn

Bí quyết chủ yếu giúp cho Shere suy yếu cân là không cố đẩy nhanh quá trình này. Anh suy yếu 10 kg trong một năm, tức là 1 kg mỗi tháng hoặc 200 g mỗi tuần. Đây là tốc độ suy yếu cân bền vững, được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị.

Dù các chương trình suy yếu cân cấp tốc có vẻ hấp dẫn, chúng dễ thực hiện cho người tập đi chệch hướng, tăng cân trở lại trong thời gian ngắn, Bonnie Taub-Dix, chuyên gia dinh dưỡng được công nhận, tác giả cuốn Read It Before You Eat It, nhận định.

“Bạn không cần phải quá nghiêm khắc với chủ yếu mình, chỉ cần phải nhẫn lại là đủ”, bà nói.

Tính nhất quán

thế vì tập trung vào chế độ ăn thường một bài tập cụ thể, Shere cho thấy quá trình suy yếu cân đòi hỏi tính nhất quán. Anh khuyến nghị tất cả người thực hiện các thế đổi nhỏ, song giữ trong thời gian dài.

Trước năm ngoái, anh thỉnh thoảng đi tập gym, song không có lịch trình rõ ràng và thường tiêu thụ thức ăn nấu sẵn.

“Tôi đã từng nghĩ mình khỏe mạnh trong thời gian dài, song không phải. Tôi cố gắng mà không đạt được vóc dáng xin muốn”, anh nói.

Theo Shere, ngoại hình anh bắt đầu nâng cao nói từ khi điều chỉnh thói quen sinh hoạt, bổ sung thêm các thói quen lành mạnh. Bằng những thế đổi nhỏ, dễ thực hiện, dễ giữ, sức khỏe của anh tốt lên theo thời gian.

Theo chuyên gia thể dục thể thao và dinh dưỡng Adam Bornstein, người muốn suy yếu cân nên tập trung vào sự tiến bộ một cách nhất quán, hơn là tạo áp lực để chủ yếu mình trở nên hoàn hảo hoặc thế đổi hoàn toàn thói quen sinh hoạt trong thời gian ngắn.

Bác sĩ tim mạch Amar Shere, 35 tuổi, đã giảm 10 kg trong vòng một năm. Ảnh: Amar Shere

Bác sĩ tim mạch Amar Shere, 35 tuổi, đã từng suy yếu 10 kg trong vòng một năm. Ảnh: Amar Shere

Tránh chế độ ăn kiêng khắc nghiệt

Shere cho thấy phần quan trọng trong quá trình suy yếu cân thành tựu là “thưởng thức các món ăn yêu thích theo cách lành mạnh hơn”. Chẳng hạn, anh vẫn ăn mì ống, song thế thế bằng loại mì thực hiện từ đậu xanh. với món tráng miệng, anh thưởng thức chocolate đen ưa thích, song dùng thêm sữa chua Hy Lạp thực hiện từ thực vật để tăng protein.

Vì không cắt suy yếu những món ngon, anh cảm xuất hiện quá trình ăn kiêng của mình nhẹ nhàng hơn nhiều người, song vẫn đạt tốt nhất.

Theo Holly Baxter, vận động viên thể hình từng đoạt giải thưởng quốc tế, nỗ lực suy yếu cân có thể thất bại nếu đột ngột chuyển sang chế độ ăn quá hạn chế, khắc nghiệt, tạo tâm lý tội lỗi nếu thưởng thức món ngon.

“Nhiều người sau đó cố gắng ăn bù, Sau đó lại nhịn đói, tạo ra một vòng luẩn quẩn”, cô nói.

không khác với Shere, Baxter khuyến cáo bạn ăn uống khoa học, dành chỗ cho những món ngon ưa thích nhằm giữ mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm. Điều này giúp cho bạn tuân thủ thực đơn lâu hơn.

Tìm ra bài tập ưa thích

Shere cho thấy nâng tạ giúp cho xây cơ bắp, tuy nhiên bài tập ưa thích của anh là nhảy thể hình theo phong cách Bollywood. Việc biến nó thành thói quen giúp cho anh có động lực, xin muốn tập luyện mỗi ngày.

Shere cho thấy điều quan trọng là tập luyện phù hợp với thói quen sinh hoạt bận rộn của một bác sĩ, giữ gìn giấc ngủ ngon mỗi đêm.

Chris Duffin, vận động viên cử tạ quốc gia, cũng nhận định tập thể dục thể thao quá nhiều có thể gây nên tác dụng ngược, thực hiện cho bạn mất ngủ, mất nhiều thời gian phục hồi, không dễ dàng xuất hiện được sự thế đổi của cơ thể.

Thục Linh (Theo Insider)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.