5 bài tập cho người thoái hóa cột sống vùng thắt lưng

Để kiểm soát tốt tình trạng thoái hóa cột sống thắt vùng thắt lưng, ngoài việc để ý ăn uống, người căn bệnh cũng nên thường xuyên vận động với chế độ phù hợp.

Thoái hóa cột sống vùng thắt lưng là tình trạng đau đớn ở vùng vùng thắt lưng dưới, mông, bẹn và sau đùi. Nếu không được kiểm soát tốt, căn bệnh sẽ tác động tới bắp chân, cẳng chân và cả bàn chân. Nhiều người cho rằng khi mắc những căn bệnh lý về thoái hóa cột sống, người căn bệnh nên hạn chế vận động, tránh tập luyện để giảm sút đau đớn tức. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm.

BS.CKI Đỗ Thị Hồng Ánh, khoa Phục hồi tác dụng, địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chứng tỏ lười vận động sẽ thực hiện cho các cơ dần gặp phải co cứng, dẫn tới suy giảm sút cơ bắp. Điều này thực hiện cho cho tổn thương ở vùng cột sống ngày càng trầm trọng, tác động rất lớn tới nguy cơ vận động hàng ngày.

Thoái hóa cột sống lưng gây đau nhiều và ảnh hưởng đến tầm vận động của người bệnh. Ảnh: Freepik

Thoái hóa cột sống vùng thắt lưng gây nên đau đớn nhiều và tác động tới tầm vận động của người căn bệnh. Ảnh: Freepik

Khi mắc các căn bệnh lý về thoái hóa cột sống vùng thắt lưng, nguy cơ chịu lực của cột sống từng gặp phải suy giảm sút mạnh nên người căn bệnh rất dễ gặp phải tổn thương nếu gặp phải tác động lực. Vì vậy, để giữ gìn an toàn, người căn bệnh nên chọn lựa các bài tập thể thao nhẹ nhàng, không tác dụng lực quá nhiều lên cột sống. những bài tập phù hợp với người thoái hóa cột sống vùng thắt lưng như:

Kéo giãn cơ vùng thắt lưng

Bắt đầu với tư thế nằm ngửa, 2 chân duỗi thẳng trên sàn. Sau đó co 1 chân lên, dùng 2 tay ôm gối và kéo sát về phía ngực, hít một hơi sâu. Sau đó duỗi thẳng chân về tư thế trước hết và nhẹ nhàng thở ra. Thực hiện tương tự với chân còn lại.

Nâng đầu gối ngang ngực

Người căn bệnh nằm ngửa, đầu gối co lại, lòng bàn chân đặt trên mặt sàn. Sau đó ôm 2 đầu gối và kéo lên ngang ngực, sao cho vùng thắt lưng vẫn áp sát xuống mặt sàn, giữ tư thế này trong khoảng tầm 5 giây. Thư giãn và trở về tư thế trước hết, lặp lại động tác này 10 lần.

Căng gân kheo

Bắt đầu bài tập ở tư thế ngồi trên mặt đất, duỗi thẳng 2 chân ra trước mặt, ngón chân hướng lên trần nhà. Nhẹ nhàng nghiêng người về phía trước, tay chạm tới các ngón chân và cảm xuất hiện phần sau của chân được kéo căng. Giữ trong 30 giây, sau đó trở về tư thế trước hết. Lặp lại động tác này 3 lần.

Tư thế châu chấu

Bắt đầu bài tập với tư thế nằm úp trên sàn, nghiêng mặt sang trái hoặc phải, 2 tay đặt xuôi dọc theo cơ thể, lòng bàn tay úp xuống sàn và 2 chân khép lại, thở đều. Giữ nguyên chân trái và nâng chân phải lên cao. Giữ tư thế này trong khoảng tầm 5 giây, sau đó hạ chân xuống. Hít thở đều và nghỉ ngơi trong 5 giây. Sau đó thực hiện tương tự với chân còn lại.

Giữ cân bằng

Người căn bệnh chống 2 tay và quỳ gối, 2 mu bàn chân áp sát xuống sàn. Giữ sao cho đầu, vùng thắt lưng và cột sống thẳng hàng. Sau đó đưa tay phải về trước, đồng thời duỗi chân trái ra sau và hít sâu vào. Hạ tay chân xuống, trở về tư thế trước hết và thở ra nhẹ nhàng. Thực hiện tương tự với bên còn lại.

Bài tập giữ cân bằng giúp tăng cường tính linh hoạt và khả năng kiểm soát cơ thể của người bệnh. Ảnh: Freepik

Bài tập giữ cân bằng giúp cho tăng cường tính linh hoạt và nguy cơ kiểm soát cơ thể của người căn bệnh. Ảnh: Freepik

Bác sĩ Hồng Ánh chia sẻ, vận động thường xuyên sẽ giúp cho hệ thống xương khớp linh hoạt, dẻo dai và chắc khỏe hơn. Ngoài ra, các bài tập này còn giúp cho kéo giãn cột sống, giảm sút đau đớn tức xương khớp hữu hiệu. Người căn bệnh sẽ xuất hiện tinh thần trở nên tỉnh táo và sảng khoái hơn.

Tuy nhiên, để các bài tập phát huy hữu hiệu tích cực, người căn bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện. Trong quá trình tập luyện, nên lưu ý khởi động đầy đủ, không tập quá sức, nghỉ ngơi khi cảm xuất hiện mệt. Người căn bệnh cũng nên thăm kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc ngay khi xuất hiện các triệu chứng thất thường, cơn đau đớn trở nên nghiêm trọng hơn…

Phi Hồng


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.