5 bài tập tốt cho người chứng bệnh tiểu đường

Đi bộ, yoga, đạp xe khoảng tầm 30 phút mỗi ngày, 5 lần mỗi tuần, hỗ trợ điều chỉnh đường huyết, tốt cho người chứng bệnh tiểu đường.

Tập thể thao giúp cho suy nhược cân nặng, huyết áp và số lượng đường trong máu, tăng lên giấc ngủ. Người lớn tuổi mắc phải tiểu đường thường gặp vấn đề về xương khớp như loãng xương, viêm. Những bài tập nặng, dùng nhiều sức lực có thể không tốt. Bài tập nhẹ nhàng, động tác đơn giản phù hợp hơn, dưới đây là gợi ý 5 bài tập.

Đi bộ

Đi bộ nhẹ nhàng ít dùng lực hơn so với chạy bộ. Đi bộ trên máy, đi bộ quanh nhà, đi dạo sau bữa ăn… phù hợp với người chứng bệnh tiểu đường cao tuổi. Theo nghiên cứu năm 2022 của Đại học Limerick (Ireland), đường huyết sau ăn có xu hướng tăng, đi bộ suy nhược số lượng đường trong máu.

Yoga

Bài tập nhẹ nhàng, sử dụng trọng số lượng cơ thể để tăng cường sức mạnh cho nhiều loại cơ. Các động tác yoga tăng lên tính linh hoạt, nguy cơ vận động cho người lớn tuổi và người chứng bệnh tiểu đường có hệ lụy thần kinh. Bạn có thể tham gia lớp học yoga có huấn luyện viên hướng dẫn.

Các bài tập yoga có thể hỗ trợ kiểm soát tiểu đường. Ảnh: Freepik

Tập yoga hỗ trợ kiểm soát tiểu đường. Ảnh: Freepik

Đạp xe

Đạp xe giúp cho tăng cường sức mạnh, săn chắc các cơ, tăng lên sức khỏe tim mạch cho người chứng bệnh tiểu đường. Có thể đạp xe ngoài trời hoặc trong nhà nếu lo ngại té ngã khi lớn tuổi. Trước khi tập luyện, nên hỏi ý kiến bác sĩ về cường độ, thời gian, tác động tới tim mạch, huyết áp.

Bơi lội

Các bài tập dưới nước như bơi lội, thể thao nhịp điệu suy nhược áp lực lên các khớp. Người tiểu đường có vấn đề về xương khớp như cứng khớp, đau đớn khớp có thể bơi lội để tăng cường sức mạnh, công dụng cơ bắp.

Bài tập rèn luyện sức chịu đựng

Squat, chống đẩy, plank… rèn luyện sức chịu đựng, hỗ trợ kiểm soát số lượng đường trong máu. Theo Viện Quốc gia về chứng bệnh viêm khớp, Cơ xương và Da Mỹ, bài tập rèn luyện sức chịu đựng còn góp phần củng cố xương, ngăn ngừa vấn đề về xương khớp sự liên quan tới tiểu đường,

Người chứng bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi lựa chọn môn thể thao để tránh chấn thương, tác động xấu tới sức khỏe. Nên tập với cường độ thấp tới trung bình, ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 lần mỗi tuần.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả có thắc mắc về chứng bệnh tiểu đường có thể đặt thắc mắc tại đây để bác sĩ giải đáp.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.