5 cách chống nhiễm trùng tiết niệu tại nhà

chứng bệnh nhiễm trùng tiết niệu có thể phòng tránh tại nhà bằng cách uống nhiều nước, tăng vitamin C, bổ sung lợi khuẩn, uống nước ép việt quất không đường và tập thói quen vệ sinh tốt.

Nhiễm trùng tiết niệu là chứng bệnh thường thấy, xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo, thường từ da hoặc trực tràng. Thống kê cho xuất hiện có hơn 404 triệu người mắc chứng bệnh này trên thế giới vào năm 2019.

tất cả cơ quan của đường tiết niệu đều có thể nhiễm trùng, song nhiễm trùng bọng đái thường thấy nhất. Nữ giới dễ mắc hơn nam giới do họ có ống dẫn nước tiểu ngắn hơn. Tuy nhiên, chứng bệnh có thể dự phòng với 5 kỹ thuật tại nhà hữu ích dưới đây.

Uống nhiều nước

Mất nước thực hiện tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu. Nguyên nhân là việc đi tiểu thường xuyên có thể giúp cho loại bỏ vi khuẩn khỏi đường tiết niệu để ngăn nhiễm trùng. Khi mắc phải mất nước, tất cả người không đi tiểu thường xuyên, khiến cho vi khuẩn sinh sản.

Một nghiên cứu năm 2019 thực hiện tại viện dưỡng lão, đưa ra lịch trình tăng uống nước cho những người tham gia. Kết quả, nhóm tuân thủ lịch trình suy nhược tỷ lệ nhiễm trùng tiết niệu phải điều trị thuốc kháng sinh còn 58%.

Một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên vào năm 2020 có 140 người tiền mãn kinh nguy cơ mắc chứng bệnh tham gia. Nghiên cứu này lâu ngày 12 tháng, nhằm kiểm tra liệu hấp thụ nhiều dinh dưỡng lỏng hơn có thực hiện suy nhược nguy cơ viêm bọng đái tái phát và nguy cơ chứng bệnh nhiễm trùng tiết niệu tiến triển thường không. Các nhà nghiên cứu phát hiện tăng số lượng dinh dưỡng lỏng uống vào dẫn tới suy nhược tần suất nhiễm trùng tiết niệu.

Để giữ nước và đáp ứng nhu cầu cơ thể, tất cả người nên uống nước cả ngày và luôn uống khi khát.

Người phụ nữ bị đau bụng do nhiễm trùng tiết niệu. Ảnh: Freepik

Nhiễm trùng đường tiết niệu gây nên không dễ khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Ảnh: Freepik

Tăng vitamin C

những bằng chứng cho xuất hiện nạp thêm vitamin C có thể giữ an toàn cơ thể khỏi nhiễm trùng. Vitamin C được cho là vận động bằng cách tăng độ acid của nước tiểu, tiêu diệt vi khuẩn.

Một thử nghiệm lâm sàng năm 2019 mối quan hệ bé gái mắc phải nhiễm trùng tiểu cho xuất hiện bổ sung điều trị acid ascorbic đi kèm thuốc kháng sinh giúp cho thực hiện suy nhược các triệu chứng. Một nghiên cứu giả dược ngẫu nhiên nhỏ năm 2020 mối quan hệ tới 19 người ghép thận cho xuất hiện số lượng vi khuẩn trong nước tiểu thấp hơn đáng nhắc ở những người dùng vitamin C tiêm tĩnh mạch so với nhóm giả dược.

Kết quả từ nghiên cứu nhỏ năm 2016 cũng cho xuất hiện phối hợp vitamin C cùng quả nam việt quất và lợi khuẩn lactobacillus rhamnosus, có thể điều trị hữu hiệu nhiễm trùng tiết niệu tái phát.

Trái cây và rau quả đặc biệt giàu vitamin C, cũng là cách hữu hiệu giúp cho tăng số lượng dinh dưỡng nạp vào. Ví dụ ớt đỏ, cam, bưởi và kiwi chứa đầy đủ số lượng vitamin C được khuyến nghị cho khẩu phần hàng ngày.

Ngoài ra, cũng có nhiều quan niệm trái chiều về việc liệu vitamin C có thực sự thay thế đổi độ acid trong nước tiểu đủ để diệt vi khuẩn thường không. Tuy nhiên, ít nhất, việc tăng liều số lượng vi dinh dưỡng này sẽ hỗ trợ cho hệ miễn dịch.

Uống nước ép nam việt quất

Nước ép nam việt quất không đường cũng là kỹ thuật tự nhiên chống nhiễm trùng do giúp cho ngăn vi khuẩn bám vào đường tiết niệu. Trong nghiên cứu vào năm 2016, những người tham gia từng mắc phải nhiễm trùng đường tiểu, uống tầm khoảng 240 ml nước ép nam việt quất mỗi ngày lâu ngày trong 24 tuần. Họ ít mắc các đợt nhiễm trùng hơn so với nhóm không uống.

Một nghiên cứu không không khác cho xuất hiện sử dụng các sản phẩm nam việt quất có thể suy nhược số lần nhiễm trùng tiết niệu trong một năm, đặc biệt những người mắc phải tái phát chứng bệnh. Trong nghiên cứu không không khác mới hơn, những người tham gia có tiền sử tái phát nhiễm trùng không tác hại, báo cáo đã từng suy nhược nhiễm trùng sau khi uống bổ sung nước ép nam việt quất trong 6 tháng.

Quả nam việt quất. Ảnh: Freepik

Quả nam việt quất. Ảnh: Freepik

những nghiên cứu lại cho xuất hiện nước ép nam việt quất có thể không hữu hiệu trong phòng ngừa nhiễm trùng. Do kết quả không thống nhất, các nhà khoa đã từng công bố một phản hồi về các nghiên cứu hiện có. Kết quả phân tích tổng hợp cho xuất hiện bổ sung nam việt quất thực hiện suy nhược tỷ lệ mắc chứng bệnh, gợi ý sử dụng quả này cùng các liệu pháp không không khác trong điều trị. Họ cũng lưu ý rằng những thử nghiệm có thể mắc phải hạn chế.

Lợi ích của kỹ thuật này chỉ dùng với nước ép không đường. Nước ép có đường không giúp cho điều trị nhiễm trùng tiết niệu.

Bổ sung lợi khuẩn

Lợi khuẩn là những vi sinh có lợi được bổ sung thông qua thực phẩm hoặc dinh dưỡng bổ sung. Chúng có thể thúc đẩy sự cân bằng vi khuẩn trong đường ruột. Lợi khuẩn có sẵn ở kiểu uống bổ sung hoặc có trong thực phẩm lên men, ví dụ như kim chi, sữa chua chứa men vi sinh…

Uống lợi khuẩn có thể nâng cao nhiều mặt, từ sức khỏe tiêu hóa tới tác dụng miễn dịch. Một vài nghiên cứu chỉ ra lợi khuẩn có thể suy nhược nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu.

Thuốc thuốc kháng sinh là tuyến cuối chống nhiễm trùng tiểu, song có thể gây nên rối loạn vi khuẩn đường ruột. Lợi khuẩn có thể có lợi do phục hồi vi khuẩn đường ruột sau khi điều trị bằng thuốc kháng sinh. Men vi sinh giúp cho tăng tình trạng vi khuẩn tốt cho đường ruột và suy nhược tác dụng phụ khi sử dụng thuốc kháng sinh.

Tập thói quen vệ sinh lành mạnh

Có thể ngăn nhiễm trùng tiết niệu bắt đầu bằng cách thực hành những thói quen vệ sinh tốt, gồm:

Không nhịn tiểu quá lâu do khiến cho vi khuẩn tích tụ gây nên nhiễm trùng.

Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục được chứng minh suy nhược nguy cơ nhiễm trùng, bằng cách ngăn chặn sự lây truyền lan của vi khuẩn, đã từng được các cơ quan y tế, gồm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa chứng bệnh tật Mỹ (CDC) khuyến nghị. Người dễ mắc phải nhiễm trùng nên tránh sử dụng dinh dưỡng diệt tinh trùng.

Cuối cùng, khi vệ sinh niệu đạo nữ, hãy lau rửa từ trước ra sau. Việc lau rửa từ sau ra trước có thể khiến cho vi khuẩn lây truyền lan vào đường tiết niệu và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Chi Lê (Theo Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.