5 lầm tưởng về phương pháp thải độc cơ thể

Giải độc bằng nước lợi tiểu, uống sản phẩm bổ gan, ăn nhiều rau xanh không đúng cách khiến cho cơ thể mệt mỏi, tác động tới gan.

Nhiều người uống các phương pháp thải độc cơ thể như thực phẩm, dùng lá cây hoặc phương thuốc, bơm cà phê vào hậu môn… BS.CKI Hoàng Đình Thành, Trung tâm Nội soi và tiểu phẫu nội soi Tiêu hóa, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chứng tỏ người không hiểu rõ cơ chế thải độc, uống sai cách tác động tới sức khỏe, khiến cho gan tổn thương nghiêm trọng. Bác sĩ chỉ ra những lầm tưởng thường gặp.

Thảo dược lợi tiểu giúp cho giải độc: những người gặp phải nóng trong người, bứt rứt, nổi mụn, táo bón, uống nước cây nhân trần, cam thảo, rễ tranh, atiso, hỗn hợp detox chanh tươi, gừng tươi, táo, quế… để tiến hành mát cơ thể, thải độc gan.

Tuy nhiên, những loại nước này không mang lại lợi ích cho gan vì quá trình thải độc chỉ loại bỏ phần nào độc tố qua thận, ruột, phổi, bạch huyết và da. Uống nước mát giúp cho dịu mát tạm thời, không thể tác động vào gan. Sử dụng quá nhiều còn khiến cho thận đào thải quá mức, dễ rối loạn các hoạt chất trong cơ thể, gây ra mệt mỏi.

Nước thanh nhiệt không có nhiều tác dụng thanh lọc cơ thể. Ảnh: Freepik

Nước thanh nhiệt không có nhiều tác dụng thanh lọc cơ thể. Ảnh: Freepik

Sử dụng các phương thuốc truyền miệng: Dùng những phương thuốc giải độc gan “truyền miệng”, nguyên liệu không rõ nguồn gốc rất nguy hiểm, có thể hại gan. phương thuốc nên được lương y có giấy phép hành nghề tuyển chọn lựa, rõ nguồn gốc xuất xứ, nguyên liệu không phun hóa hoạt chất, không ẩm mốc.

Ăn nhiều rau xanh để giải độc gan: Nhiều người nghĩ ăn nhiều rau giúp cho gan giải độc hữu hiệu. Theo bác sĩ Thành, điều này đúng tuy nhiên chưa đủ. Các loại rau chứa nhiều hoạt chất xơ, vitamin và khoáng hoạt chất tốt cho cơ thể, có thể ngăn ngừa sự tích tụ hoạt chất béo trong gan. Ăn nhiều rau xanh suy yếu cholesterol và kiểm soát cân nặng, suy yếu nguy cơ gan nhiễm mỡ, mỡ máu. Chúng còn chứa nhiều chlorophylls (thành phần hoạt chất diệp lục) có nguy cơ trung hòa độc tố, kim loại nặng và enzym, hỗ trợ gan đưa hoạt chất độc ra ngoài.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều hoạt chất xơ gây ra ra tác dụng ngược, không dễ dàng tiêu, đầy bụng không dễ chịu. Dùng nhiều hoạt chất xơ không hòa tan (các loại hạt, trái cây và rau xanh) đẩy nhanh quá trình chuyển hóa ở ruột, có thể dẫn tới tiêu chảy. Tiêu thụ số lượng lớn hoạt chất xơ hòa tan (yến mạch, các loại đậu…) khiến cho đầy bụng, muộn tiêu, táo bón vì hoạt chất xơ có xu hướng hấp thu nước từ ruột, dẫn tới mất nước. Các hoạt chất xơ dư thừa không di chuyển do thiếu nước có thể dẫn tới tắc ruột.

tất cả người nên ăn uống đủ hoạt chất. số lượng hoạt chất xơ của phụ nữ là 25 g, nam giới 38 g. nên ưu tiên nhóm thực phẩm giàu hoạt chất chống oxy hóa để giữ an toàn gan, có thể dùng thêm nước ép, hạt, trái cây tươi (táo, bơ, cam).

Uống sản phẩm bổ gan không lo gan yếu: những người uống sản phẩm bổ gan có tâm lý ăn uống thoải mái, dùng nhiều món chứa dầu mỡ, béo, ngọt… nguy cơ giải độc của gan có giới hạn và các sản phẩm bổ trợ cũng vậy. Nếu không điều chỉnh menu uống, thói quen sinh hoạt lành mạnh khiến cho tác dụng của cơ quan này suy yếu.

Thải độc cơ thể bằng cách dùng cà phê thụt rửa hậu môn: Bác sĩ Thành chứng tỏ thời gian gần đây trên mạng lan truyền cách bơm cà phê hoặc các loại hóa hoạt chất vào hậu môn để thụt tháo, thải độc cơ thể. Không ít người gặp phải hậu quả nguy hiểm, như vỡ trực tràng, phải vào viện cấp cứu. Đây là công nghệ thải độc chưa được kiểm chứng khoa học, giới chuyên môn cảnh báo nguy hại.

Giải độc bằng cách tháo thụt hậu môn với cà phê gây hại sức khỏe. Ảnh: Freepik

Giải độc bằng cách tháo thụt hậu môn với cà phê gây ra hại sức khỏe. Ảnh: Freepik

Tháo thụt đường hậu môn là phương pháp chỉ định trong trường hợp táo bón, không dễ dàng đi ngoài hoặc nên tiến hành sạch đại tràng trước khi thủ thuật, tiểu phẫu, nên chẩn đoán, điều trị trong một tỷ lệ nên thiết. Tự ý dùng phương pháp này tiến hành trực tràng suy yếu kích thích, có thể mất phản xạ. Trực tràng mất phản xạ tăng nguy cơ vỡ trong lần thụt tháo sau, không còn cảm giác đi ngoài tự chủ. Lâu ngày, hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng, viêm nhiễm, vỡ đường tiêu hóa.

Bác sĩ Thành khuyến cáo tất cả người không tin những thông tin không chủ yếu thống, chưa được kiểm chứng khoa học. thế vào đó nên điều chỉnh thói quen sống lành mạnh, có chế độ dinh dưỡng cân bằng, uống nhiều nước, thường xuyên vận động thể hoạt chất, hạn chế bia rượu, thuốc lá, thịt đỏ, món ăn nhiều dầu mỡ. tất cả người nên thăm xét nghiệm sức khỏe định kỳ, tiêm vaccine đầy đủ, có thể bổ sung tinh hoạt chất thiên nhiên được kiểm chứng có nguy cơ giải độc, góp phần giữ an toàn gan từ bên trong.

Quyên Phan


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.