5 phụ nữ biến kiểu mặt do mắc phải lừa tiêm silicon tiến hành đẹp

TP HCMSau khi tiêm “tế bào gốc trẻ hóa da” tại một địa điểm spa, 5 phụ nữ mắc phải biến kiểu mặt, hoại tử đầu mũi, chảy mủ, bác sĩ phát hiện dinh dưỡng được tiêm là silicon.

Cả 5 người chứng tỏ những ngày đầu sau tiêm có cảm giác đau đớn, châm chích, sưng tại vị trí tiêm. Nhân viên địa điểm spa giải thích là phản ứng thông thường sau tiêm tế bào gốc. Vài ngày sau, một người (40 tuổi) mắc phải biến kiểu mặt, môi sưng phù, kích ứng, đỏ tấy. Người không không khác, 35 tuổi, mắc phải hoại tử mũi đen sì, chảy mủ. Những người còn lại cũng mắc phải hệ lụy, dị ứng tại vị trí tiêm, tình trạng nhẹ hơn.

Ngày 25/4, bác sĩ Lê Thái Vân Thanh, Trưởng khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, trung tâm y tế Đại học Y Dược TP HCM, chứng tỏ nguyên nhân họ mắc phải biến kiểu mặt, kích ứng do mắc phải tiêm silicon lỏng thay thế vì tế bào gốc như địa điểm spa giới thiệu.

Tùy tình trạng người mắc chứng bệnh, bác sĩ chỉ định rạch da, nạo vét, lấy silicon lỏng ra, song không thể lấy hết hoàn toàn được.

“tất cả can thiệp chỉ có thể suy yếu hậu quả, nguy cơ tác động sức khỏe sau này do silicon lỏng vẫn tồn tại trong cơ thể”, bác sĩ Thanh nói.

Silicon lỏng là dinh dưỡng cấm sử dụng trong tiến hành đẹp và thủ thuật thẩm mỹ. Khi tiêm vào cơ thể, silicon không khu trú tại một vị trí mà len lỏi vào các tổ chức mô, cơ quan dẫn tới hệ lụy. Tiêm quá nhiều và mũi tiêm quá sâu có thể chọc vào mô tuyến cũng như cơ, tạo thành các u bướu xơ cứng, khối áp xe to. Silicon lỏng dễ ngấm vào các mô mỡ và tĩnh mạch, gây nên hệ lụy nặng nề, muốn loại bỏ chúng rất không dễ dàng khăn.

Bác sĩ khuyến cáo nên tìm hiểu kỹ về phương pháp tiêm tế bào gốc tiến hành đẹp để tránh mắc phải lừa. Tế bào gốc được lấy từ cuống rốn của trẻ sơ sinh và phải lưu trữ, bảo quản ở nhiệt độ -86 độ C. Trước khi sử dụng, bác sĩ rã đông tế bào gốc và tiến hành tiêm ngay lập tức. “Nếu đưa tế bào gốc tới spa và tiêm cho khách hàng thì tế bào gốc đã từng chết, chỉ còn lại xác, nước và một ít vitamin, không tác dụng”, bác sĩ nói.

Ngoài ra, bất kỳ kỹ thuật xâm lấn nào cũng đều phải tiến hành trong điều kiện vô trùng, được thực hiện bởi các nhân viên y tế có bằng cấp, kinh nghiệm, tại địa điểm được cấp phép. Do đó, khi có nhu cầu tiến hành đẹp, nên lựa chọn địa điểm thẩm mỹ có uy tín, được cấp phép tiến hành thủ thuật thẩm mỹ mà bạn nên.

Minh An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.