6 dấu hiệu nguy cơ sinh sản khỏe mạnh

Phụ nữ có cân nặng vừa phải, thói quen sinh hoạt lành mạnh, những ngày kinh nguyệt liên tiếp, không mắc các căn bệnh lý buồng trứng và tử cung đơn giản thụ thai, sinh con.

Kinh nguyệt liên tiếp

Phụ nữ thường có những ngày kinh nguyệt nguyệt dài từ 21 tới 35 ngày. Theo Lynn Westphal, bác sĩ nội tiết sinh sản, phó giáo sư tại trường Y thuộc Đại học Stanford, Mỹ, chu kỳ liên tiếp là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho xuất hiện các hormone vận động thường thì và giải phóng trứng mỗi tháng.

Biết thời điểm trứng rụng

Ngoài độ dài và tần suất những ngày kinh nguyệt, phụ nữ biết chuẩn xác thời điểm trứng rụng giúp cho xác định thời điểm quan hệ tình dục dễ thụ thai nhất.

tất cả phụ nữ trứng rụng trong vòng 14 ngày trước kỳ kinh tiếp theo. Nếu chu kỳ 28 ngày, thời điểm trứng rụng trong vòng ngày 14. Trường hợp chu kỳ 32 ngày, thời điểm trứng rụng trong vòng ngày 18.

một vài dấu hiệu trứng rụng nên lưu ý gồm đau đớn tức bụng dưới, thân nhiệt tăng nhẹ, dinh dưỡng nhầy cổ tử cung như lòng trắng trứng sống, ngực mềm, tăng ham muốn tình dục.

Nếu kinh nguyệt không đều, phụ nữ có thể dùng bộ thiết mắc phải dự đoán trứng rụng giúp cho xác định thời điểm chuẩn xác. thiết mắc phải này có thể phát hiện tình trạng luteinizing – loại hormone tăng vọt 1-2 ngày trước khi trứng rụng, trong nước tiểu.

Quan hệ vào thời điểm rụng trứng giúp phụ nữ dễ dàng mang thai. Ảnh: Freepik

Kinh nguyệt liên tiếp, tinh thần thoải mái giúp cho phụ nữ dễ mang thai. Ảnh: Freepik

Không có u xơ hoặc lạc nội mạc tử cung

Các triệu chứng như đau đớn vùng chậu, những ngày kinh nguyệt nếu để lâu thường là dấu hiệu chủ yếu của u xơ hoặc lạc nội mạc tử cung. Nhiều người chỉ tình cờ phát hiện khi đi xét nghiệm vô sinh.

U xơ là những u bướu lành tính trong tử cung, tác động tới nguy cơ sinh sản tùy kích thước và vị trí. Nếu u xơ gây ra không dễ chịu hoặc không dễ có con, bác sĩ có thể loại bỏ chúng bằng tiểu phẫu.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng niêm mạc tử cung tiến triển ở các cơ quan bên ngoài tử cung, như ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Tình trạng này có thể gây ra ra mô sẹo ngăn cản trứng thụ tinh.

Phụ nữ có u xơ hoặc mắc phải lạc nội mạc tử cung vẫn có thể có thai.

Không mắc căn bệnh tình dục

một vài căn bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục, như chlamydia và lậu, có thể lây truyền lan tới cơ quan sinh sản, gây ra ra căn bệnh viêm vùng chậu. Tình trạng này thực hiện tổn thương nghiêm trọng buồng trứng, ống dẫn trứng và các cơ quan không không khác, thực hiện tăng đáng nhắc nguy cơ vô sinh.

Triệu chứng của căn bệnh viêm vùng chậu có thể gồm sốt, tiết huyết trắng, đau đớn khi quan hệ tình dục và đi tiểu, kinh nguyệt thất thường. Các cặp vợ ông xã nên xét nghiệm các căn bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục trước khi cố gắng thụ thai để có liệu pháp điều trị sớm, tránh tác động nguy cơ sinh sản.

Không hút thuốc, uống rượu

Thói quen sống không lành mạnh có thể gây ra không dễ thụ thai. Phụ nữ hút thuốc lá có thể thực hiện hỏng trứng, trở ngại quá trình trứng rụng, nếu để lâu thời gian thụ thai, tăng nguy cơ sẩy thai. Nguy cơ này tăng cao nếu người ông xã cũng hút thuốc.

Uống nhiều rượu thực hiện suy giảm điều kiện có con. Nghiên cứu năm 2017 tại Mỹ trên 5.000 phụ nữ cho xuất hiện từ một tới 6 ly rượu mỗi tuần có thể dẫn tới vô sinh.

Cân nặng khỏe mạnh

Cân nặng cũng có thể tác động tới nguy cơ sinh sản. Thiếu cân đáng nhắc, ví dụ chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 19, trở ngại quá trình trứng rụng. Trong khi đó, béo phì phá vỡ sự cân bằng hormone sinh sản, dẫn tới trứng rụng không đều hoặc không thường xuyên, các vấn đề về độ dày niêm mạc tử cung và sự tiến triển của phôi.

Cân nặng phù hợp giúp cho quá trình mang thai, chuyển dạ và phục hồi sau sinh thuận lợi.

Anh Ngọc (Theo Parents)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.