6 dấu hiệu viêm phụ khoa nặng và nguyên nhân gây nên chứng bệnh

Viêm phụ khoa là chứng bệnh lý thường gặp ở phụ nữ, tuy nhiên nhiều trường hợp vì tâm lý xem nhẹ xem nhẹ không thăm thăm khám hoặc tự ý điều trị tại nhà khiến cho chứng bệnh trở nặng. BS.CKII Lê Thanh Hùng, Phó khoa Sản Trung tâm Sản Phụ khoa phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM khuyến cáo chị em cần thiết phải biết các dấu hiệu viêm phụ khoa nặng để điều trị sớm, tránh tác hại nguy hiểm.

Dấu hiệu viêm phụ khoa nặng

Viêm phụ khoa là thuật ngữ mô tả nhóm chứng bệnh lý mối liên quan tới tình trạng nhiễm trùng và nhiễm khuẩn ở cơ quan sinh dục nữ giới gồm có bộ phận sinh dục nữ, âm hộ, tử cung, cổ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng… (1)

Thế nào là viêm phụ khoa nặng?

Viêm phụ khoa nặng là tình trạng nhiễm trùng và nhiễm khuẩn nặng ở cơ quan sinh dục nữ giới, gây nên nhiều phiền toái tác động uy tín sống, thậm chí đe dọa nguy cơ sinh sản của người phụ nữ.

Bác sĩ Thanh Hùng cho thấy, thực tế trong y khoa không có thuật ngữ viêm nhiễm phụ khoa nặng, tình trạng nhiễm trùng hoặc nhiễm khuẩn xảy ra ở cơ quan nào sẽ được gọi tên theo cơ quan đó phối hợp với tình trạng nặng, nhẹ.

Viêm bộ phận sinh dục nữ chiếm tỷ lệ lớn trong các chứng bệnh viêm phụ khoa, hầu như tất cả phụ nữ đều mắc phải căn chứng bệnh này ít nhất 1 lần trong đời. Tuy nhiên, đa số chị em còn xem nhẹ sự nguy hiểm của chứng bệnh, chỉ khi xuất hiện các triệu chứng nặng mới thăm thăm khám và điều trị. Lúc này việc điều trị tốn kém và mất nhiều thời gian, thậm chí nhiều trường hợp gây nên tác hại đáng tiếc. (2)

“Tốt nhất, ngay khi có những triệu chứng thất thường ở vùng kín chị em hãy thăm thăm khám ngay, đừng đợi tới khi xuất hiện các dấu hiệu viêm phụ khoa nặng mới thăm khám và điều trị”, bác sĩ Thanh Hùng khuyến cáo.

Thăm khám và điều trị
Ngay khi nhận xuất hiện các dấu hiệu viêm phụ khoa nặng, chị em nên thăm thăm khám ngay để được điều trị phù hợp

Dấu hiệu viêm phụ khoa nặng

Các triệu chứng của viêm phụ khoa thời kỳ đầu thường nhẹ và thoáng qua nên chị em không dễ dàng nhận biết, tới khi chứng bệnh chuyển sang thời kỳ viêm nhiễm phụ khoa nặng sẽ có các dấu hiệu rõ rệt hơn như:

1. ngứa ngáy rát và sưng đỏ vùng âm hộ

ngứa ngáy rát vùng kín là triệu chứng rõ ràng của các chứng bệnh viêm phụ khoa. Khi gặp phải viêm phụ khoa nặng, chị em có thể xuất hiện ngứa ngáy rát dữ dội ở khu vực xương mu, có cảm giác châm chích, bứt rứt bên trong khiến cho chị em muốn đưa tay lên cào, gãi.

2. Tiết huyết trắng thất thường và có mùi hôi

thường thì dịch tiết bộ phận sinh dục nữ có màu trắng trong như lòng trắng trứng gà và không có mùi không dễ chịu. Khi gặp phải viêm nhiễm phụ khoa nặng, cơ thể sẽ tăng tiết và đào thải huyết trắng có màu trắng đục như bã đậu, màu xanh vàng hoặc màu nâu đỏ có lẫn máu. Nếu đưa lại gần mũi chị em sẽ xuất hiện có mùi hôi tanh cực không dễ chịu.

3. thấy máu bộ phận sinh dục nữ thất thường

thời kỳ viêm phụ khoa nặng đồng nghĩa tác nhân gây nên chứng bệnh đã từng xâm nhập sâu hơn và gây nên tổn thương vào bên trong niêm mạc bộ phận sinh dục nữ, gây nên nên hiện tượng thấy máu thất thường, nhất là khi quan hệ tình dục. Do đó, nếu chị em xuất hiện xuất huyết bộ phận sinh dục nữ thất thường không trong kỳ kinh nguyệt hãy thăm thăm khám ngay.

4. đau đớn vùng bụng dưới hoặc đau đớn vùng chậu

Nếu xuất hiện gặp phải đau đớn ở vùng bụng dưới rốn, đau đớn vùng chậu, đau đớn hai bên hông hoặc đau đớn vùng eo lưng, cơn đau đớn xuất hiện với tần suất ngày càng liên tục và dữ dội, đau đớn mạnh hơn khi vận động, đau đớn khi quan hệ tình dục… là dấu hiệu viêm phụ khoa nặng mà chị em cần thiết phải tới ngay khu vực y tế uy tín để được xác định nguyên nhân.

5. Rối loạn vòng kinh nguyệt

Tình trạng nhiễm trùng hoặc nhiễm khuẩn nặng có thể tác động tới các cơ quan sinh dục bên trong như buồng trứng, ống dẫn trứng… từ đó tác động tới vận động trứng rụng gây nên ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Lúc này chị em sẽ gặp phải các triệu chứng thất thường như tắc kinh, vô kinh, muộn kinh hoặc số lượng máu kinh nhiều, gặp phải vón cục, đau đớn bụng dữ dội trước và trong những ngày hành kinh…

6. đau đớn khi tiểu tiện

Chị em cũng có thể nhận biết tình trạng viêm phụ khoa thông qua vận động tiểu tiện hàng ngày. Nếu nhận xuất hiện tiểu tiện không dễ dàng khăn do đau đớn rát, tiểu buốt, tiểu không dễ dàng, nước tiểu lẫn cặn trắng hoặc lẫn máu… là những dấu hiệu viêm phụ khoa nặng mà chị em cần thiết phải thăm thăm khám ngay.

Bác sĩ Thanh Hùng khuyến cáo, khi nhận xuất hiện các dấu hiệu viêm phụ khoa nặng nhắc trên, chị em cần thiết phải tới ngay khu vực y tế uy tín để được bác sĩ thăm thăm khám, kiểm tra tìm nguyên nhân và hướng dẫn quy trình điều trị thích hợp, tốt nhất cho từng loại chứng bệnh.

ngứa rát vùng kín
ngứa ngáy rát vùng kín khiến cho chị em luôn muốn dùng tay cào ngứa ngáy là dấu hiệu viêm phụ khoa nặng điển hình nhất

Nguyên nhân gây nên viêm nhiễm phụ khoa nặng

Những nguyên nhân thường thấy gây nên viêm phụ khoa ở nữ giới phải nhắc tới:

  • Vệ sinh vùng kín không đúng cách: không vệ sinh vùng kín sạch sẽ trong những ngày hành kinh, trước và sau khi quan hệ tình dục; thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ hoặc sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ chứa dưỡng chất tẩy rửa mạnh thực hiện mất độ cân bằng tự nhiên của môi trường bộ phận sinh dục nữ… là những nguyên nhân tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại tiến triển và sinh sôi mạnh hơn xâm nhập gây nên viêm nhiễm vùng kín.
  • Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ và chung thủy: quan hệ với nhiều bạn tình, quan hệ không sử dụng công nghệ giữ an toàn, quan hệ trong thời gian hành kinh… có thể thực hiện tổn thương vùng kín và thực hiện tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh phụ khoa và chứng bệnh nhiễm trùng lây nhiễm qua đường tình dục (STDs).
  • thói quen sống thiếu lành mạnh: chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, không tập luyện thể thao thể thao, thường xuyên hoang mang mệt mỏi… khiến cho cơ thể giảm sút sức đề kháng, dễ gặp phải vi khuẩn có hại xâm nhập gây nên viêm nhiễm.
  • Thực hiện thủ thuật ở khu vực y tế không uy tín: thực hiện các thủ thuật như thẩm mỹ vùng kín, nạo phá thai, đặt thiết gặp phải tử cung… tại những khu vực y tế không uy tín, kém uy tín, không giữ gìn an toàn cũng có thể gây nên ra tình trạng viêm phụ khoa.
  • Rối loạn nội tiết tố: thường gặp ở phụ nữ đang mang thai, cho con bú hoặc phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh.
  • Ngoài ra còn những nguyên nhân không không khác: thói quen mặc quần lót bó sát cơ thể gây nên bí bách và ướt át, việc lạm dụng thuốc thuốc hoặc thuốc tránh thai thực hiện mất cân bằng độ pH bộ phận sinh dục nữ… cũng có thể dẫn tới viêm nhiễm phụ khoa.

Thông thường sự viêm nhiễm bắt đầu ở âm hộ hoặc bộ phận sinh dục nữ, nếu không được phát hiện và điều trị sớm, ổ viêm sẽ bắt đầu xâm nhập sâu hơn và lan sang các cơ quan sinh dục nằm bên trong như cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng và thậm chí cả đường tiết niệu. (3)

Có thể nói, viêm phụ khoa nặng là hậu quả của việc không phát hiện chứng bệnh sớm và can thiệp điều trị sớm khiến cho chứng bệnh chuyển sang thời kỳ mạn tính. Nhiều trường hợp chị em xem nhẹ, phớt lờ các triệu chứng ở thời kỳ đầu hoặc đã từng phát hiện chứng bệnh tuy nhiên tâm lý mất tự tin thăm thăm khám, ngại chia sẻ các triệu chứng gặp phải với bác sĩ, tự ý điều trị tại nhà theo những phương pháp truyền miệng không được kiểm chứng khiến cho chứng bệnh nghiêm trọng hơn.

tác hại khi gặp phải viêm phụ khoa nặng

Viêm phụ khoa nặng gây nên ra hàng loạt triệu chứng phiền toái, tác động tới các vận động sinh hoạt và công việc hàng ngày khiến cho chị em thiếu tự tin. Các triệu chứng xuất hiện liên tục và dữ dội khiến cho chị em cảm xuất hiện mặc cảm, thậm chí sinh ra tâm lý “sợ” gần gũi với đối tác hoặc bạn tình. (4)

Không những thế, chứng bệnh không được phát hiện sớm và điều trị tốt nhất có thể dẫn tới hàng loạt tác hại nguy hiểm không không khác như tắc ống dẫn trứng, viêm tiểu khung, mang thai ngoài tử cung, tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn… Nguy hiểm nhất là căn chứng bệnh ung thư cổ tử cung cực nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng.

Phụ nữ mang thai nếu gặp phải viêm phụ khoa nặng rất dễ rơi vào trường hợp viêm màng ối, thai nhi nhẹ cân, sinh non hoặc sảy thai. Trẻ sơ sinh được sinh ra từ mẹ gặp phải viêm phụ khoa cũng tăng nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh lý như vàng da, viêm kết mạc, viêm niêm mạc miệng, giảm sút thị lực…

Như vậy, viêm phụ khoa thời kỳ đầu không được phát hiện và điều trị sẽ diễn tiến nặng nề, dẫn tới nhiều tác hại khôn lường. Do đó, ngay khi có triệu chứng, chị em nên thăm thăm khám ngay để được điều trị sớm và tốt nhất.

phuong-an-dieu-tri-thich-hop
Tùy vào loại chứng bệnh viêm phụ khoa nặng mà bác sĩ sẽ hướng dẫn chị em cách điều trị thích hợp và tốt nhất.

Chẩn đoán và điều trị viêm phụ khoa nặng ở phụ nữ

  • Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm hỏi các triệu chứng chị em gặp phải, thời gian xuất hiện và tần suất xảy ra các triệu chứng. Bác sĩ cũng sẽ hỏi thăm các thông tin về thói quen sinh hoạt, vệ sinh vùng kín và tần suất quan hệ tình dục của chị em.
  • Tiếp tới, bác sĩ sẽ chỉ định chị em thực hiện những kiểm tra, xét nghiệm cần thiết phải thiết để tìm nguyên nhân gây nên viêm phụ khoa, xác định tình trạng viêm nhiễm. Trong một tỷ lệ đặc biệt hoặc theo nguyện vọng của chị em, bác sĩ sẽ hướng dẫn chị em thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung.
  • Khi có kết quả chẩn đoán, tùy vào loại chứng bệnh và thời kỳ chứng bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn cho chị em hướng điều trị phù hợp. Ưu tiên dùng điều trị nội khoa phối hợp thay thế đổi thói quen sống và hướng dẫn chị em giữ vùng kín sạch sẽ đúng cách.
  • Khi sử dụng thuốc điều trị viêm phụ khoa, chị em cần thiết phải tuân thủ chặt chẽ liều số lượng được chỉ định từ bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý ngưng thuốc khi xuất hiện các dấu hiệu viêm phụ khoa nặng đã từng bớt gây nên lờn thuốc, thực hiện gián đoạn quá trình điều trị. Cũng không tự ý mua thuốc hoặc sử dụng toa thuốc của người chứng bệnh không không khác.

Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu thất thường nào, hãy tái thăm khám ngay để được bác sĩ kiểm tra và hướng dẫn phương pháp điều trị không không khác phù hợp hơn.

Trong trường hợp viêm nhiễm phụ khoa nặng không đáp ứng với phương pháp điều trị nội khoa, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp ngoại khoa phù hợp, dặn dò chị em những lưu ý trước, trong và sau tiểu phẫu. Chị em cần thiết phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn tái thăm khám của bác sĩ để được theo dõi kết quả điều trị.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.