6 loại đồ uống tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh gout

Gout thường nổi lên do tiêu thụ nhiều thức ăn giàu purine tuy nhiên một vài đồ uống mà bạn dung nạp hằng ngày cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ.

Những người có nguy cơ mắc chứng bệnh gout cao hơn (do di truyền, béo phì, mắc chứng bệnh thận, tiểu đường…) nên thận trọng trong việc tiêu thụ các đồ uống giàu purine. Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều purine sẽ sản sinh ra axit uric. Sự tích tụ của các tinh thể axit uric trong khớp gây ra nên các cơn đau đớn, sưng viêm gout.

Dưới đây là một vài đồ uống điển hình có thể chứa nhiều purine hoặc tiềm ẩn nguy cơ gây ra chứng bệnh gout:

Bia

Bia là thức uống chứa nhiều hàm số lượng purine và là nguyên nhân dẫn tới cơn nổi lên gout. Nghiên cứu cho xuất hiện những người tiêu thụ từ tầm khoảng 354 ml bia/ngày có nguy cơ mắc gout cao 1,5 lần so với những người không uống.

người có nguy cơ mắc gout cao hơn đặc biệt không nên uống bia vì rất dễ dẫn tới việc kích hoạt cơn gout cấp.

Rượu và đồ uống có cồn

Bất kỳ đồ uống có cồn nào cũng có thể dẫn tới chứng bệnh gout. Rượu là nguyên nhân khiến cho thận không đào thải hết axit uric khỏi cơ thể. Điều này tiến hành tăng số lượng axit uric trong máu, có thể gây ra ra cơn gout cấp trong tầm khoảng một hoặc hai ngày.

Nước ngọt

một vài nghiên cứu từng tìm xuất hiện nguy cơ mắc chứng bệnh gout tăng lên khi sử dụng đồ uống có đường ở cả nam và nữ giới. Chỉ cần phải uống một ly đồ uống có đường mỗi ngày cũng tiến hành tăng gấp đôi nguy cơ mắc chứng bệnh gout so với những người uống ít hơn một ly mỗi tháng.

Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout. Ảnh: Freepik

Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường cũng tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh gout. Ảnh: Freepik

Nước cam

Nhiều loại nước ép trái cây có đường đóng chai có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh gout tuy nhiên nước trái cây tự nhiên như nước cam cũng có thể là tác nhân gây ra chứng bệnh. Nguyên nhân là do số lượng đường fructose cao trong nước ép trái cây có thể có gây ra tác động tương tự nước ngọt.

Fructose là một loại đường được thêm vào nước ngọt, có trong nước cam tự nhiên và nếu uống quá nhiều có thể gây ra rủi ro như uống nước ngọt có đường.

Cà phê

Các nghiên cứu cho xuất hiện uống vừa đủ số lượng caffeine có thể tốt cho sức khỏe tuy nhiên nghiên cứu không tương tự cũng cho xuất hiện việc tăng số lượng tiêu thụ caffeine có thể gây ra ra cơn đau đớn gout.

Thực tế, nếu đột nhiên tăng gấp đôi số lượng caffeine tiêu thụ có thể tiến hành tăng 80% nguy cơ mắc các triệu chứng chứng bệnh gout. Vì vậy, nếu là người nghiện cà phê hoặc trà, bạn hãy lưu ý một cơn say caffeine đột ngột có thể gây ra ra cơn gout cấp.

Nước tăng lực

Cà phê không phải là thức uống duy nhất cần phải cảnh giác. một vài loại nước tăng lực nếu tiêu thụ quá nhiều cũng gây ra tác dụng phụ tương tự như caffeine. Những đồ uống này cũng có thể chứa nhiều đường hoặc được tiến hành ngọt bằng đường fructose nên cũng có thể tiến hành tăng các cơn gout cấp.

cộng với các nguy cơ về di truyền, chứng bệnh lý thì chế độ ăn cũng là một yếu tố mà bạn cần phải cảnh giác để phòng ngừa chứng bệnh gout. Nếu đang có thói quen tiêu thụ quá nhiều các đồ uống nêu trên, hãy cân nhắc để không gặp phải gout “ghé thăm”.

Bảo Bảo (Theo Everyday Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.