60% nguyên nhân gây ra điếc bẩm sinh có thể phòng ngừa

Tiêm vaccine sởi, quai gặp phải, rubella trước khi mang thai; không sử dụng thuốc gây ra độc cho tai… có thể phòng ngừa tầm 60% trường hợp điếc bẩm sinh cho trẻ.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tầm 60% nguyên nhân gây ra mất mất thính lực có thể phòng ngừa được. trong số đó, nguyên nhân do nhiễm trùng, ví như rubella, cytomegalovirus, quai gặp phải, viêm màng não, sởi và viêm tai mạn tính chiếm 30%; viêm màng não và căn bệnh rubella chiếm hơn 19% có thể ngăn ngừa bằng cách tiêm chủng và vệ sinh tốt. Can thiệp y tế và tiểu phẫu sớm có thể tránh nhiễm trùng tai. Thực hành gia tăng sức khỏe bà mẹ và trẻ nhỏ suy yếu tầm 17% các hậu quả khi sinh như thiếu oxy, trẻ nhẹ cân, sinh non và vàng da. Sử dụng thuốc gây ra độc cho tai ở phụ nữ mang thai gây ra ra 4% trường hợp khiếm thính ở trẻ nhỏ cũng có thể ngăn ngừa.

ThS.BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng – Trưởng khoa Tai Mũi Họng, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho thấy, nguyên nhân gây ra mất thính lực tới nay vẫn chưa được biết rõ tuy vậy những yếu tố nguy cơ thường xuất hiện nhất gồm có di truyền, trẻ có tiền sử gia đình gặp phải điếc bẩm sinh. Trẻ sơ sinh phải thở máy, hỗ trợ hô hấp, nuôi lồng kính; trẻ mắc dị tật sọ mặt, viêm màng não do vi khuẩn hoặc virus (nhất là herpes hoặc varicella); viêm tai giữa tái phát thường xuyên hoặc quá lâu trên 3 tháng… cũng có thể gặp phải tác động thính lực.

Bác sĩ Hằng chia sẻ thêm, thính lực có vai trò quan trọng với sự tiến triển nhận thức của trẻ. Mất thính lực tạo ra rào cản khiến cho trẻ học tập kém, giao tiếp hạn chế, mang trong mình nỗi tự ti và có thể dẫn tới trầm cảm. Do đó, phụ nữ sắp mang thai nên tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine được khuyến nghị. Chăm sóc thai kỳ ở địa điểm y tế chuyên khoa và thăm kiểm tra thai đúng lịch để phát hiện và can thiệp sớm thất thường, phòng ngừa nguy cơ sinh non. Chị em nên thăm kiểm tra thai định kỳ, sớm phát hiện các dị tật để có hướng can thiệp sớm.

Phụ nữ tiêm vaccine phòng sởi, quai bị, rubella trước khi mang thai tại Trung tâm Tiêm chủng VNVC. Ảnh: VNVC

Phụ nữ tiêm vaccine phòng sởi, quai gặp phải, rubella trước khi mang thai tại Trung tâm Tiêm chủng VNVC. Ảnh: VNVC

Người căn bệnh không sử dụng các loại thuốc gây ra độc cho tai cũng như bất kỳ loại thuốc nào không được bác sĩ chỉ định. trong số đó, nhóm thuốc thuốc kháng sinh aminoglycoside liều cao có nguy cơ gây ra điếc nếu sử dụng quá liều. Aminoglycoside cũng có thể gây ra hại cho thận, tiền đình và có thể dẫn tới tình trạng kháng thuốc thuốc kháng sinh khi điều trị các tình trạng nhiễm trùng về sau.

trẻ nhỏ nên sàng lọc sau sinh và cần phải được điều trị triệt để nếu gặp phải viêm tai giữa để phòng ngừa nguy cơ điếc bẩm sinh. Khi trẻ có các triệu chứng nghi ngờ suy suy yếu hoặc mất thính lực, phụ huynh cần phải đưa trẻ tới trung tâm y tế có chuyên khoa tai mũi họng để kiểm tra. sớm can thiệp giúp cho tránh tối đa tác động của suy suy yếu thính lực tới sự tiến triển của trẻ.

Trẻ được chăm sóc sau sinh tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trẻ được chăm sóc sau sinh tại trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: trung tâm y tế đem tới

Điếc bẩm sinh có thể được phát hiện trong vài ngày đầu sau khi sinh. Bác sĩ Hằng dẫn nghiên cứu cho xuất hiện, trẻ nhỏ gặp phải điếc bẩm sinh hoặc suy suy yếu thính lực nếu được can thiệp thích hợp trước 12 tháng tuổi sẽ tiến triển ngôn ngữ ngang bằng với trẻ cùng lứa tuổi khi lên 5 tuổi.

Theo WHO, có tầm 5% dân số thế giới gặp phải khiếm thính, trong số đó, có tới 32 triệu trường hợp là trẻ nhỏ. Các nghiên cứu không tương tự cũng cho thấy rằng cứ 1.000 trẻ sơ sinh thì có một hoặc hai trẻ gặp phải mất thính lực vĩnh viễn. Tỷ lệ nghe kém do các nguyên nhân có thể phòng ngừa được chiếm tỷ lệ cao ở các nước đang tiến triển và các nước đói nghèo. Tỷ lệ này là tầm 75% so với 49% ở các nước tiến triển.

Nguyên Phương

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.