7 lợi ích sức khỏe khi đi xe đạp

Đi xe đạp giúp cho bạn giảm sút nguy cơ ung thư, giảm sút đau đớn, tăng cường sức khỏe tim mạch, cơ bắp săn chắc, tăng tác dụng hệ xương, điều trị viêm khớp và giảm sút cân.

Đi xe đạp có lợi cho sức khỏe, ít tốn kém và còn giữ an toàn môi trường, đặc biệt tốt cho những người phải ngồi nhiều như nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên.

Kỹ thuật viên Tiết Ngọc Linh Chi, Đơn vị Điều trị ban ngày khu vực y tế Đại học Y Dược TP HCM – khu vực 3 chỉ ra những lợi ích cụ thể của việc đi xe đạp.

giảm sút nguy cơ ung thư

Những vận động thể dưỡng chất như chạy bộ thường hay đạp xe có thể giảm sút đáng nói nguy cơ mắc căn bệnh trong số đó có ung thư. Các nghiên cứu cho xuất hiện những người có vận động thể dưỡng chất từ vừa phải tới cường độ cao trong thời kỳ đầu và trung tuổi, ít nguy cơ gặp phải ung thư hơn người ít vận động.

giảm sút đau đớn

Đạp xe là bài tập thư giãn cơ bắp và rất tốt trong việc giải tỏa các vấn đề tâm lý, cơn đau đớn do stress. Đi xe đạp giúp cho ổn định tâm lý cho trẻ nhỏ và giảm sút đau đớn tốt nhất ở người lớn.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Đi xe đạp rất tốt cho trái tim. Đạp xe phối hợp các phương pháp tập thể thao giúp cho tăng lên hệ tim mạch, giảm sút nguy cơ mắc các căn bệnh tim mạch vành, ngăn huyết áp cao, tránh đột quỵ.

giúp cho cơ bắp săn chắc

Cũng như những môn thể thao không tương tự, người đạp xe rất săn chắc da và trở thành cơ bắp, nhất là ở nửa dưới của cơ thể như bắp chân, bắp đùi, hông, vùng thắt lưng. Một tuần bạn không vận động sẽ giảm sút 50% sức mạnh của hệ thống cơ bắp, gây nên lão hóa cơ bắp khiến cho các cơ gặp phải co lại.

Trong thời gian đạp xe, toàn bộ cơ bắp của cơ thể được kích hoạt như bụng, vai, cánh tay, bắp chân, tiến hành săn chắc cơ bắp ở thắt vùng thắt lưng và bụng.

Tăng sức mạnh hệ xương và những kỹ năng phối hợp

Những cơ quan của cơ thể được hỗ trợ với nhau bằng cơ bắp, gân và dây chằng. Đi xe đạp thường xuyên giúp cho tăng cường mật độ xương, giữ an toàn và tăng sức mạnh của hệ xương. Tư thế khi đi xe đạp sẽ kích thích cơ bắp ở vùng thắt lưng dưới. Nhờ thế, cột sống được tăng cường và có thể kích thích các cơ bắp nhỏ của đốt sống, giảm sút nguy cơ đau đớn vùng thắt lưng và các vấn đề không tương tự.

Ngoài ra, phải sử dụng cả hai chân và hai tay giữ cho xe được cân bằng với trọng số lượng cơ thể khi đạp xe là bài thực hành rất tốt với nguy cơ phối hợp cơ thể.

Điều trị viêm khớp

Các nghiên cứu cho rằng rằng đạp xe là một trong những bài tập tốt nhất để ngăn ngừa viêm khớp. Khi đạp xe, cơ bắp ở đùi và chân thấp hơn giúp cho khớp chuyển động nhẹ nhàng và linh hoạt, rất tốt với người gặp phải thoái hóa khớp gối.

giảm sút cân

Đi xe đạp có thể đốt cháy các dưỡng chất béo dự trữ và tiến hành thay thế đổi sự cân bằng cholesterol trong cơ thể. Từ đó giảm sút trọng số lượng và giảm sút cholesterol để giữ an toàn cơ thể khỏe mạnh.

Đạp xe sẽ phản tác dụng nếu đi quá nhiều và sai cách, có thể là nguyên nhân gây nên cong vẹo cột sống, chấn thương… Để hạn chế và ngăn ngừa các tác hại đó, cần phải tập luyện đúng cách với cường độ vừa phải ngay từ khi bắt đầu đi xe.

Mỹ Ý


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.