7 thói quen sinh hoạt tàn phá sức khỏe sinh sản nam giới

Thói quen ăn uống thiếu khoa học, tập luyện quá sức, hút thuốc, lạm dụng bia rượu… đều có tác động không tốt tới nguy cơ sinh sản ở nam giới.

Tập thể thao, thể thao quá sức

Tập thể thao là một thói quen tích cực, mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể, giúp cho giữ cân nặng khoa học, là điều kiện tốt để giữ gìn sức khỏe tinh trùng. Tập thể thao lành mạnh còn giúp cho kiểm soát lo lắng, góp phần tăng cường sức khỏe sinh sản cho nam.

Tuy nhiên, điều nam giới nên xem xét là cường độ, tình trạng tập luyện của mình. Nam giới tập thể thao quá sức hoặc theo đuổi chế độ tập luyện khắt khe vượt sức chịu đựng mình có thể gây nên suy giảm uy tín tinh trùng.

Nghiên cứu từng chỉ ra, các vận động viên chơi ba môn phối hợp đòi hỏi nhiều sức mạnh có uy tín tinh trùng thấp hơn những người chỉ tập trung chơi một môn cố định như quần vợt hoặc bóng rổ.

Nhiệt độ tinh hoàn quá cao

Nhiệt độ lý tưởng nhất với tinh trùng là khi tinh hoàn ở trạng thái thấp hơn thân nhiệt vài độ. Nghiên cứu từng chỉ ra, tăng nhiệt độ ở tinh hoàn có thể dẫn tới suy giảm uy tín tinh trùng và ngăn cản quá trình sản xuất tinh trùng dẫn tới suy giảm số số lượng.

Nam giới đang có kế hoạch sinh con nên tránh những tác nhân tiến hành tăng nhiệt độ ở tinh hoàn, tác động tới tinh trùng như: ngồi ở một tư thế quá lâu như lái xe đường dài, tắm bồn nước quá nóng, để laptop lên đùi, mặc đồ lót quá bó…

Ngoài ra, môi trường lao động quá nóng như ở kho xưởng, lò nướng cũng có thể tác động nặng tới sức khỏe tinh trùng. Việc tránh những tác nhân trên không giúp cho nâng cao nguy cơ sinh sản nhưng mà cũng góp phần tránh nguy cơ đe dọa nguy cơ tiến hành cha ở phái mạnh.

Chế độ ăn thiếu khoa học, thừa cân

menu uống có vai trò quan trọng trong việc giữ sức khỏe sinh sản. Chúng đem đến nhiều dưỡng hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa, được xem là có tác dụng nâng cao uy tín tinh trùng. Nếu không bổ sung đủ dưỡng hoạt chất, sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe sinh sản ở nam giới cũng gặp phải tác động ít nhiều.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị, chế độ ăn đem đến đầy đủ vitamin có thể hỗ trợ nguy cơ sinh sản ở nam thông qua việc nâng cao uy tín tinh trùng, gồm: axit folic và kẽm. Tuy nhiên, nên tham tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn về liều số lượng bổ sung để mang tới hữu hiệu.

cộng với chế độ ăn, thừa cân ở nam giới (chỉ số khối BMI trên 25), đặc biệt ở nam giới béo phì (BMI trên 30) cũng gây nên suy giảm số số lượng và uy tín tinh trùng. Do đó, nếu đang có kế hoạch có em bé, phái mạnh nên xem xét chế độ ăn cũng như cân nặng của mình.

Thừa cân, béo phì làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản nam giới. Ảnh: Medlife

Thừa cân, béo phì tiến hành suy giảm số số lượng và uy tín tinh trùng, tác động tới sức khỏe sinh sản nam giới. Ảnh: Medlife

lo lắng

Nghiên cứu từng chỉ ra mối liên hệ giữa tình trạng lo lắng cao và uy tín tinh trùng thấp. Nguyên nhân là do sự lo lắng quá mức sẽ tác động tới cân bằng hormone nam, tiến hành gián đoạn quá trình sản xuất tinh trùng.

Các vấn đề về tâm lý cũng tác động tới mối quan hệ với bạn tình, tiến hành suy giảm nhu cầu “gần gũi”, từ đó khiến cho điều kiện tiến hành cha cũng ít dần đi. Dành thời gian thư giãn nhiều hơn thông qua việc đi bơi, đi bộ thể thao, chơi một môn thể thao mình yêu thích… là những cách giúp cho cánh mày râu tăng điều kiện tiến hành cha.

Lạm dụng rượu bia

Quá nhiều rượu bia có tác động tới suy giảm số số lượng tinh trùng và nồng độ testosterone. Hơn nữa, thói quen nghiện bia rượu còn tác động tới các mối quan hệ, suy giảm nhu cầu tình dục và khiến cho nam giới khó khăn đạt được sự cương cứng cứng trong lúc “lâm trận”.

Tuy nhiên, tác hại của thói quen này với sức khỏe sinh sản có thể khắc phục được ngay khi phái mạnh cắt suy giảm số lượng bia rượu. Các khuyến nghị về đồ uống có cồn trong mức an toàn với phái mạnh là trong vòng 3,5l bia và 9 ly rượu nhỏ mỗi tuần, không uống dồn trong một ngày mà uống cách ngày.

Hút thuốc lá

Thuốc lá tác động tới sức khỏe tổng thể, gồm cả uy tín tinh trùng. Thói quen này có thể khiến cho các cặp khó khăn có con hơn, đặc biệt ở những người nghiện thuốc lá, gồm cả hút thuốc lá điện tử.

không những tiến hành suy giảm điều kiện tiến hành cha, hút thuốc lá còn tác động tới trẻ, mối liên quan tới chứng tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh cũng như các vấn đề về nhiễm trùng và hô hấp.

Lạm dụng những thuốc

những loại thuốc như steroid đồng hóa, nên sa và cocaine (hoạt chất gây nên nghiện) có thể tác động không tốt tới uy tín tinh trùng. Nếu lo lắng về tình trạng tác động của loại thuốc bạn đang sử dụng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để có lời lưu ý khoa học.

Nam giới mất trong vòng ba tháng để hoàn thành một chu kỳ sản xuất tinh trùng. Vì vậy, ngay từ bây giờ, bất kỳ thay thế đổi về những thói quen sinh hoạt nói trên đều góp phần nâng cao nguy cơ sinh sản của bạn sau này.

Bảo Bảo (Theo Baby Centre)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.