9 tác dụng phụ của thuốc tê và các cách không nên

Thuốc tê giúp cho người mắc căn bệnh không xuất hiện đau đớn trong quá trình thực hiện thủ thuật hoặc tiểu phẫu. Dù thuốc gây nên tê an toàn nhưng mà vẫn có những tác dụng phụ kèm theo. Để hiểu rõ hơn, hãy tìm hiểu các phương pháp gây nên tê cùng 9 tác dụng phụ của thuốc tê và các cách không nên qua bài viết dưới đây!

tác dụng phụ của thuốc tê

Thuốc tê là như thế nào?

Thuốc tê là thuốc tạm thời ngăn truyền tín hiệu đau đớn từ dây thần kinh ở một vùng cơ thể tới trung tâm não, trong quá trình thực hiện thủ thuật hoặc tiểu phẫu. Thuốc gây nên tê có 2 loại như sau: (1)

 • gây nên tê cục bộ: Phương pháp này dùng cho các thủ thuật, tiểu phẫu như đục thủy tinh thể, nha khoa hoặc sinh thiết da. Người căn bệnh vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình gây nên tê bằng thuốc xịt, thuốc xoa, loại tiêm, viên ngậm.
 • gây nên tê vùng: giúp cho suy nhược đau đớn cho một vùng rộng lớn trên cơ thể, ví như chân, tay và dưới thắt vùng eo lưng. Người căn bệnh có thể tỉnh táo trong quá trình tiểu phẫu hoặc sử dụng thuốc ngủ kèm theo.
Thuốc gây tê cục bộ ở dạng bôi
Thuốc gây nên tê cục bộ ở loại xoa

Thuốc tê được sử dụng khi nào?

Thuốc gây nên tê được sử dụng trong các trường hợp sau: (2)

1. Thuốc gây nên tê cục bộ:

 • Điều trị đau đớn: Thuốc không kê đơn (OTC) dưới loại xịt hoặc gel có chứa dưỡng chất gây nên tê cục bộ điều trị các tình trạng như viêm họng, loét miệng. Ngoài ra, bác sĩ có thể tiêm thuốc gây nên tê cục bộ và steroid để điều trị các căn bệnh về cơ xương khớp.
 • Thủ thuật: Bác sĩ sử dụng thuốc gây nên tê cục bộ khi lấy mẫu sinh thiết, nhổ răng, xóa nốt ruồi,… giúp cho người mắc căn bệnh không xuất hiện đau đớn khi tiến hành thủ thuật.
 • tiểu phẫu: Một tỷ lệ, bác sĩ có thể sử dụng thuốc gây nên tê cục bộ trong những các cuộc tiểu phẫu bề mặt nông, có thể kèm các thuốc ngủ hỗ trợ.

2. Thuốc gây nên tê vùng:

 • gây nên tê ngoài màng cứng: Đây là hình thức kiểm soát cơn đau đớn trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, giúp cho thai phụ tỉnh táo, suy nhược các cơn đau đớn do gò tử cung.
 • gây nên tê tủy sống: Phương pháp này thường được sử dụng trong các tiểu phẫu bụng dưới, vùng chậu và chi dưới, nói cả tiểu phẫu lấy thai trong sản khoa.
 • Phong bế thần kinh ngoại vi: Đây là phương pháp tiêm thuốc gây nên tê các dây thần kinh đem tới tín hiệu cho cơ quan cơ thể, chẳng hạn bàn tay, cánh tay hoặc chân. Phong bế thần kinh ngoại vi được sử dụng để ngăn cơn đau đớn khi tiểu phẫu mà không cần thiết phải gây nên mê toàn thân. Bác sĩ sẽ siêu âm để tiêm chuẩn xác vào dây thần kinh. Việc tiêm không gây nên đau đớn và sau 20 – 30 phút thuốc phát huy tác dụng.

Phong bế thần kinh ngoại vi và gây nên tê ngoài màng cứng hoặc tủy sống thường phối hợp với thuốc ngủ để thay thế thế gây nên mê toàn thân.

thuốc gây tê khi nào được sử dụng
Thuốc gây nên tê tương đối an toàn chỉ những trường mới xảy ra tác dụng phụ nhưng mà bác sĩ vẫn kiểm soát được

Tác dụng phụ của thuốc tê

Thuốc gây nên tê cục bộ an toàn, ít hệ lụy nhưng mà một tỷ lệ vẫn gặp các tác dụng phụ ngắn hạn như đau đớn khi đưa kim vào, có vết bầm tại chỗ tiêm, ngứa ngáy ran, run rẩy, mờ mắt, chóng mặt, nhức đầu… Những người dị ứng với thuốc tê có thể dẫn tới co giật hoặc ngừng tim. Ngoài ra, thuốc gây nên tê vùng sẽ có tác dụng ngắn hạn thường thấy như sau:

 • Huyết áp thấp: Khi gây nên tê tủy sống hoặc gây nên tê ngoài màng cứng có thể tiến hành suy nhược huyết áp khiến cho người mắc căn bệnh cảm xuất hiện buồn nôn, mệt mỏi, chóng mặt. Tình trạng này, được kiểm soát bằng cách truyền dịch và sử dụng các thuốc co mạch để ổn định huyết áp.
 • ngứa ngáy: Điều này xảy ra do tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc, chẳng hạn morphin phối hợp với thuốc gây nên tê khi tiêm tủy sống.
 • Mất kiểm soát bọng đái: người mắc căn bệnh sẽ không cảm giác khi bọng đái đầy nước tiểu vì thuốc tê tác động các dây thần kinh xung quanh. tác dụng bọng đái sẽ lại thông thường sau khi thuốc tê hết tác dụng. Trong thời gian gây nên tê, tùy trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định đặt ống thông tiểu vào bọng đái giúp cho dẫn lưu nước tiểu.
 • đau đớn khi tiêm: người mắc căn bệnh báo ngay cho bác sĩ gây nên mê nếu cảm xuất hiện đau đớn ở vị trí tiêm; thậm chí không tương tự chỗ tiêm, chẳng hạn ở chân hoặc mông, điều này cho xuất hiện dây thần kinh gặp phải kích thích hoặc tổn thương cần thiết phải phải đặt lại kim.
 • đau đớn đầu: Có nhiều nguyên nhân gây nên đau đớn đầu, gồm thuốc mê, tiểu phẫu, mất nước, lo lắng và gây nên tê vùng. toàn bộ các cơn đau đớn đầu sẽ thuyên suy nhược trong vòng vài giờ hoặc điều trị điều trị bằng thuốc suy nhược đau đớn. đôi lúc, cơn đau đớn đầu dữ dội xảy ra khi gây nên tê ngoài màng cứng vì trong những ít trường hợp có tình trạng thủng màng cứng khi thực hiện thủ thuật gây nên thất thoát dịch não tủy. Người căn bệnh cần thiết phải thông báo các thất thường ngay để các chuyên gia theo dõi và xử trí sớm các rối loạn có thể xảy ra khi thực hiện gây nên tê.
 • Không suy nhược đau đớn: người mắc căn bệnh được tiêm thuốc gây nên tê nhưng mà vẫn xuất hiện đau đớn, lúc này bác sĩ sẽ quyết định tăng liều số lượng hoặc chuyển sang gây nên mê toàn thân.
 • Tổn thương thần kinh tạm thời: Đây là hệ lụy thường ít gặp của gây nên tê tủy sống hoặc ngoài màng cứng. người mắc căn bệnh sẽ mất cảm giác, yếu cơ quá lâu vài ngày hoặc vài tuần và sau đó phục hồi thông thường.
 • Tổn thương thần kinh quá lâu: Mặc dù thường ít gặp nhưng mà thuốc gây nên tê khiến cho những người tổn thương thần kinh gây nên đau đớn, tê dị cảm tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Nên tiến hành thế nào khi phát hiện mình gặp phải các tác dụng phụ của thuốc gây nên tê?

Trong quá trình bác sĩ gây nên tê và sau đó, nếu người mắc căn bệnh nhận xuất hiện các dấu hiệu thất thường nên thông báo với bác sĩ nhanh chóng để tránh các hệ lụy nguy hiểm. Các dấu hiệu thường thấy để người căn bệnh nhận biết đang gặp tác dụng phụ của thuốc gây nên tê như:

 • không dễ dàng thở.
 • ngứa ngáy dữ dội, phát ban hoặc sưng tấy.
 • Tê, không dễ dàng cử động bất kỳ vùng nào trong cơ thể của bạn.
 • Nói lắp.
 • không dễ dàng nuốt.

tiến hành thế nào để không nên tác dụng phụ của thuốc gây nên tê?

Để không nên tác dụng phụ của thuốc gây nên tê người căn bệnh nên thực hiện các cách sau đây:

 • Nhịn ăn và uống trong 8 giờ trước khi tiêm thuốc tê.
 • Không hút thuốc lá, bia rượu trước một ngày gây nên tê, để nâng cao sức khỏe tim và phổi.
 • Tiếp tục giữ các thuốc điều trị các căn bệnh lý nền tim mạch, nội tiết, hô hấp,… theo chỉ định của bác sĩ.
 • Thông báo với bác sĩ nếu đang mắc căn bệnh (huyết áp, tim, căn bệnh phổi,…) hoặc dị ứng thuốc tê trước đó.
giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc gây tê
Trước khi gây nên tê cần thiết phải hỏi bác sĩ về tác dụng phụ và lưu ý về loại thuốc được sử dụng cho mình

Các thắc mắc sự liên quan về tác hại của thuốc tê

1. Thuốc gây nên tê tác dụng bao lâu?

Thuốc gây nên tê cục bộ có tác dụng trong vài giờ và gây nên tê vùng có hiệu lực từ 4 – một ngày.

2. cần thiết phải tìm hiểu những gì trước khi gây nên tê?

Trước khi gây nên tê, người căn bệnh nên tìm hiểu những điều sau đây:

 • Hỏi bác sĩ về tác dụng phụ và lưu ý về loại thuốc gây nên tê sử dụng cho mình.
 •  Nếu đang mắc căn bệnh (tim, phổi, huyết áp,…) thông báo với bác sĩ để không nên các tác dụng phụ (nếu có).
 • Trao đổi với bác sĩ các thông tin cần thiết phải thiết để sắp gây nên tê như có cần thiết phải nhịn ăn, khi nào ngưng hút thuốc lá, các loại thuốc đang uống (nếu có),…

Khoa gây nên mê Hồi sức, hệ thống BVĐK Hưng Thịnh hội tụ hệ thống bác sĩ giàu kinh nghiệm trong gây nên tê, gây nên mê và luôn túc trực, hỗ trợ sớm trong ca mổ, cùng hệ thống trang thiết gặp phải y tế cao cấp, tiên tiến giúp cho người mắc căn bệnh yên tâm và đem lại kết quả tiểu phẫu cao.

Bài viết trên từng đem tới đầy đủ các thông tin về các tác dụng phụ của thuốc gây nên tê và cách không nên. Do đó, người căn bệnh cần thiết phải tuân thủ các quy định của bác trước khi gây nên tê, để tránh các hệ lụy trong và sau thời gian tiểu phẫu. Quan trọng, người căn bệnh nên tới các trung tâm y tế uy tín, uy tín, bác sĩ có kinh nghiệm để hạn chế, kiểm soát tác dụng phụ từ thuốc gây nên tê và ca tiểu phẫu hoặc thủ thuật có kết quả cao.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.