Ăn ngũ cốc nguyên hạt tốt cho trí nhớ

Người ăn khoảng tầm 71 g ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có tình trạng suy suy nhược trí thấp hơn người ít ăn, tương đương trẻ hơn 8,5 tuổi, theo nghiên cứu của Mỹ.

Ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì nguyên hạt, quinoa (diêm mạch), yến mạch, gạo lứt và bỏng ngô mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, trong số đó có trí não.

Nghiên cứu tháng 11/2023 của Trường Đại học Rush, Mỹ, trên hơn 3.300 người, lứa tuổi trung bình 75, cho xuất hiện người tiêu thụ một vài khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có tốc độ suy suy nhược trí nhớ và nhận thức trễ.

Cụ thể, người tham gia được chia thành 5 nhóm tùy theo số lượng ngũ cốc nguyên hạt họ ăn, gồm bánh mì đen, bánh mì ngô, yến mạch, quinoa. Nhóm tiêu thụ thấp nhất ăn ít hơn 0,5 khẩu phần mỗi ngày, nhóm cao nhất ăn khoảng tầm 2,5 khẩu phần mỗi ngày. Một khẩu phần tương đương khoảng tầm 28 g.

Kết quả, sau 6 năm theo dõi, nhóm ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt nhất có tình trạng suy suy nhược trí nhớ thấp hơn, tương đương trẻ hơn 8,5 tuổi so với người ăn ít thực phẩm này hơn mỗi ngày.

Theo các nhà nghiên cứu, ngũ cốc nguyên hạt có thể mang lại tác dụng giữ an toàn nhận thức và trí nhớ. Vì chúng chứa hoạt chất xơ, các hợp hoạt chất polyphenol, vitamin B và E, đem đến hoạt chất chống oxy hóa thực hiện suy nhược tình trạng viêm, oxy hóa mối quan hệ tới quá trình suy suy nhược trí nhớ.

tất cả người có thể suy nhược nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ bằng cách tăng thêm ngũ cốc nguyên hạt (ít nhất 3-5 phần) trong chế độ dinh dưỡng mỗi ngày. chế độ dinh dưỡng lành mạnh gồm các loại ngũ cốc nguyên hạt còn có lợi cho não bộ và sức khỏe tổng thể. Hạn chế thực phẩm nấu sẵn và ngũ cốc tinh chế không có lợi. Ví dụ bánh mì trắng, bánh nướng, bánh mì tròn, gạo trắng và mì ống trắng.

Bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Ảnh: Freepik

Bánh mì thực hiện từ ngũ cốc nguyên hạt. Ảnh: Freepik

Theo Trung tâm Sức khỏe bổ sung và Tích hợp Quốc gia Mỹ, chế độ ăn Địa Trung Hải dựa trên thực vật gồm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và hạt, dầu ô liu, cá, hải sản tác động tới lão hóa nhận thức. Chế độ ăn này thực hiện suy nhược nguy cơ mắc chứng bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

Thực phẩm trong chế độ ăn Địa Trung Hải chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa phòng tránh chứng bệnh tật. Người có chế độ dinh dưỡng giàu ngũ cốc nguyên hạt, rau củ quả có nguy cơ mắc chứng bệnh thấp hơn. Ăn 3-9 phần rau và ngũ cốc nguyên hạt, tối đa hai phần trái cây mỗi ngày theo kiểu ăn Địa Trung Hải có thể phòng ngừa thoái hóa thần kinh, chứng bệnh mạn tính như chứng bệnh tim, ung thư, tiểu đường.

Nghiên cứu năm 2020 của Trường Đại học Edinburgh, Anh, trên 511 người, cũng chỉ ra chế độ ăn Địa Trung Hải có mối quan hệ tới công dụng nhận thức tốt hơn. Theo thời gian, mô hình ăn uống này có thể thực hiện trễ quá trình suy suy nhược nhận thức và suy nhược nguy cơ mắc các kiểu sa sút trí tuệ. Ăn kiểu Địa Trung Hải còn gia tăng nhận thức ở người có nguy cơ mắc chứng bệnh tim và các chứng bệnh tĩnh mạch không không khác.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả đặt vấn đề về chứng bệnh thần kinh tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.