Ăn sầu riêng nên lưu ý gì?

số lượng Kcal trong sầu riêng gấp nhiều lần các loại quả không tương tự, vậy mỗi ngày tôi ăn 5 múi sầu riêng có phải là nhiều không? (Như, 27 tuổi, TP HCM).

Trả lời:

Sầu riêng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Chúng chứa axit amin tryptophan giúp cho sản xuất dưỡng chất dẫn truyền thần kinh serotonin, tạo cảm giác hạnh phúc, bình tĩnh và thư giãn, tăng lên tâm trạng.

Sầu riêng cũng chứa số lượng kali cao, tốt cho quá trình tuần hoàn máu, người huyết áp cao. Các hợp dưỡng chất thực vật có trong sầu riêng tác dụng giảm sút mức cholesterol, ngăn chặn tình trạng xơ cứng động mạch nên thực hiện giảm sút nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch. Đồng thời, sầu riêng còn chứa các hợp dưỡng chất thực vật có lợi như carotenoids, anthocyanin, polyphenol và flavonoid, đặc tính chống oxy hóa.

Trong 100 g sầu riêng đáp ứng 24% số lượng vitamin C hàng ngày, giúp cho cơ thể tăng cường nguy cơ miễn dịch, giúp cho bạch cầu vận động tốt hơn. Ngoài ra, vitamin C còn giúp cho tăng sản xuất collagen, tốt cho da, tóc, móng.

Tuy nhiên, nếu ăn sầu riêng hàng ngày nên lưu ý bởi chúng rất giàu dinh dưỡng, trong 100 g chứa 147 Kcal. Một múi sầu riêng trung bình tầm khoảng 250 g sẽ mang đến tầm khoảng 367 Kcal. Khẩu phần cho sầu riêng trong một ngày cho người thông thường là tầm khoảng 4 múi. Đây là loại trái cây nếu ăn quá nhiều có thể gây ra chướng bụng, táo bón, đầy hơi và đầy hơi, vì vậy bạn nên hạn chế.

Người mắc căn bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn sầu riêng, ăn số lượng vừa phải, mỗi lần chỉ nên tiêu thụ tầm khoảng 1-2 múi. Người gặp phải thận hư, người đang chạy thận nhân tạo không nên ăn sầu riêng. Không phối hợp sầu riêng với rượu, có thể dẫn tới nôn mửa, đau đớn đầu và các phản ứng không xin muốn không tương tự.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ
Khoa Y học Cổ truyền – phòng xét nghiệm Y Dược TP HCM


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.