Bà ngoại 50 tuổi mang thai tự nhiên

Người phụ nữ 50 tuổi, đã từng có cháu ngoại, mang thai tự nhiên, được các chuyên gia khu vực y tế Phụ sản Hà Nội đỡ đẻ thành tựu bé trai nặng 3,6 kg.

Sản phụ ở Sơn La, đã từng thực hiện bà ngoại gần hai năm nay, hiện ở tuổi mãn kinh. Cách đây vài tháng, xét nghiệm sức khỏe định kỳ, bà ngỡ ngàng khi bác sĩ thông báo mang thai 18 tuần. Để giữ thai, hai vợ ông xã tuổi ngũ tuần phải vượt qua nhiều không dễ khăn về sức khỏe, tinh thần.

Ngày 19/7, bác sĩ Nguyễn Trung Đạo, khoa Sản chứng bệnh, khu vực y tế Phụ sản Hà Nội, mổ sinh cho thai phụ, bé trai 3,6 kg chào đời khỏe mạnh. Sức khỏe mẹ cũng ổn định.

Bác sĩ Đạo cho rằng từng đỡ đẻ thành tựu cho các sản phụ 47-48 tuổi mang thai tự nhiên, tuy vậy trên 50 thì rất hiếm. “Tuổi ngoài 50 buồng trứng đã từng suy suy nhược rất nhiều, trứng gần như không còn để mang thai”, bác sĩ Đạo nói, thêm rằng lứa tuổi cùng với uy tín trứng kém khiến cho thai nhi đối diện nguy cơ dị tật cao, quá trình mang thai không dễ khăn dễ gây ra sảy thai, thai lưu, đẻ non, nhẹ cân, thai muộn tăng trưởng.

các chuyên gia cho thường khi mãn kinh, phụ nữ không thể mang thai. 3-5 năm trước thời kỳ này, họ thường trải qua thời kỳ tiền mãn kinh với nhiều rối loạn về thể dinh dưỡng, nội tiết, tâm sinh lý. Phụ nữ thời kỳ này có sự thế đổi về chu kỳ và tính dinh dưỡng của kinh nguyệt. Chu kỳ gặp phải rối loạn, vòng kinh thế đổi, ít dần, nếu để lâu và thưa dần, có thể gặp phải rong kinh hoặc cường kinh.

thời kỳ tiền mãn kinh, phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai. Vì thế tuyệt đối không coi thường, vẫn nên thực hiện các công nghệ tránh thai phù hợp. Trường hợp có triệu chứng mất kinh, trễ kinh, nên thử thai và tới bác sĩ chuyên sản phụ khoa xét nghiệm.

Hồi tháng 4, khu vực y tế 354 Hà Nội cũng đỡ đẻ thành tựu cho người phụ nữ 51 tuổi quê Bắc Kạn, đã từng có cháu nội. Thai phụ này cảm xuất hiện không thông thường trong bụng, cảm giác có “động đậy”, đi xét nghiệm thì phát hiện thai đã từng ở tuần thứ 22.

Tại Việt Nam, toàn bộ trường hợp mang thai ngoài 50 tuổi đều nhờ can thiệp hỗ trợ sinh sản. trong số đó, sản phụ 61 tuổi, ở Hà Nội, là trường hợp lớn tuổi nhất, mang thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm từ trứng của người hiến tặng và tinh trùng người ông xã, bé gái chào đời năm 2018 nặng 2,6 kg. Một sản phụ không tương tự, 60 tuổi, ở Bắc Giang, sinh con lần ba, cũng nhờ thụ tinh ống nghiệm. Một phụ nữ không tương tự sinh con trai ở tuổi 58 sau khi mãn kinh được hai năm, phải xin noãn của người không tương tự để thụ tinh trong ống nghiệm.

Người phụ nữ Ấn Độ sinh đôi ở tuổi 74, đang giữ kỷ lục là người già nhất thế giới sinh con.

Lê Nga


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.