Bánh ngọt tẩm nên sa âm thầm gây nên nghiện

Loại bánh ngọt Lazy Cakes, còn gọi bánh lười, thực dinh dưỡng là một loại ma túy len lỏi trong thị trường, có thể gây nên nghiện mà người dùng không thường hay biết.

Ngày 8/12, Công an tỉnh Thanh Hóa cảnh báo bánh Lazy Cakes du nhập vào Việt Nam tầm khoảng 4 năm nay, gần đây được đẩy mạnh mua bán nhằm che giấu cơ quan tác dụng. Bánh được thực hiện từ dung dịch nên sa trộn với bột mì, trái cây khô, chocolate, giá từ 200.000 tới 300.000 đồng một bánh. Người sử dụng chủ yếu là giới trẻ, trong số đó có học sinh, sinh viên.

Đại diện Công an tỉnh Thanh Hóa cho thấy nên sa ngấm nhanh vào máu thực hiện cho người sử dụng hưng phấn, hoang tưởng. Bánh lười còn có thể gây nên suy hô hấp tạm thời và thực hiện cho cho người dùng lâm vào trạng thái mê man.

Nói thêm về tác hại của bánh lười, bác sĩ Nguyễn Hữu Khánh Duy, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng và Cai nghiện ma túy Thanh Đa (TP HCM), cho thấy bánh lười có tác dụng ngay khi sử dụng, do đó người dùng thường không ăn với số số lượng lớn. Tuy nhiên, sau nhiều lần ăn bánh với liều số lượng tăng dần, người ăn sẽ mắc phải nghiện mà không biết.

“Nhiều người luôn ở trong trạng thái lo lắng, bồn chồn, ăn bánh lười thì cảm xuất hiện kích thích, vui vẻ, hăng hái. Những thế đổi về mặt cảm giác đó thực hiện cho họ tiếp tục mua, sử dụng bánh này”, bác sĩ Duy nói.

Một bệnh nhi ngộ độc cần sa được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Khánh Chi

Một chứng bệnh nhi ngộ độc nên sa được điều trị tại phòng xét nghiệm Nhi Trung ương. Ảnh: Khánh Chi

Kẻ xấu thường sử dụng nên sa giá rẻ, uy tín kém để thực hiện bánh. Vì vậy, giá bán của các loại bánh tương đối rẻ, nhóm học sinh, sinh viên dễ tiếp cận.

Ngoài ra, giới trẻ, học sinh còn có thể tiếp xúc ma túy ở rất nhiều nguồn, từ tem giấy, các loại nước xoài, nước vui… Nhiều vụ việc đã từng được phát hiện, như Công an Hà Nội hồi tháng 6 thu giữ một vài loại ma túy được ngụy trang dưới kiểu chocolate ghi nhãn hiệu Chill Max, bán công khai trên mạng xã hội. Có 5 người đã từng nhập viện điều trị sau khi ăn phải loại này.

Vào tháng 4, Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) phát hiện các loại gói bột pha nước tiểu khát, có mùi thơm kích thích và chứa ma túy, gọi là nước nho, xoài, dâu, đông trùng… Mới đây nhất, một phụ nữ tại Hà Nội đã từng nhập viện do ngộ độc sau khi ăn nhầm bỏng ngô tẩm nên sa.

Bác sĩ Duy cho thấy số lượng ma túy trong các thức ăn này thấp hơn ma túy thông thường. Người sử dụng yêu thích cảm giác vui vẻ, kích thích, từ đó tăng liều dần dần, khi tích lũy đủ sẽ gây nên ngộ độc, suy nhược thần kinh.

Bác sĩ khuyến cáo người dân, các bậc phụ huynh nên cho trẻ ăn, uống trong căng tin của nhà trường, chỉ mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ. nguyên do là các sản phẩm có tẩm ma túy, nên sa nói trên không không dễ tiếp cận, có thể len lỏi trong các hàng quán, ngõ ngách mà người bán không thường hay biết. Bao bì sản phẩm dễ nhẫm với nước uống giải khát, bánh kẹo, thuốc lá thông thường để sử dụng thuận tiện, không nên che giấu.

Nếu trẻ không sinh hoạt thường thì, sinh cáu gắt đột ngột, giận dữ, mơ màng hoặc ngồi thẫn thờ, gia đình nên nghĩ tới việc trẻ đã từng sử dụng ma túy dưới kiểu bánh kẹo như trên. Khi ấy, nên đưa ngay trẻ tới các phòng xét nghiệm lớn, khu vực y tế tin cậy để xét nghiệm, có phương án điều trị phù hợp.

Chi Lê

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.