Bì lợn càng trắng càng bổ dưỡng?

Nhiều chị em cho rằng bì lợn, thường hay còn gọi là da heo, màu trắng sáng mới là lợn sạch và an toàn? Xin bác sĩ tư vấn cách chọn lựa bì đúng cách? (Xuân, 29 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Bì lợn (da heo) là món ăn thường gặp, giàu protein, vitamin, muối khoáng cho cơ thể tuy vậy không nên ăn nhiều. Bì chứa nhiều cholesterol, không tốt với người mắc phải thừa cân, béo phì, mỡ máu cao. Người căn bệnh gout hoặc thận yếu cũng nên hạn chế.

Thông thường, bóng bì sạch có màu trắng hồng, trong khi bì màu trắng tinh không tương tự thường có thể mắc phải nhiễm hóa dinh dưỡng trong quá trình vệ sinh, tẩy rửa.

Hiện, nhiều khu vực dùng hóa dinh dưỡng để tẩy trắng, giúp cho bì có màu đẹp mắt. Các dinh dưỡng tẩy rửa này chỉ có tác dụng thực hiện trắng bì chứ không thể diệt hết vi khuẩn, ấu trùng, nguồn căn bệnh. Trong quá trình thu gom, vận chuyển, bì lợn cũng dễ mắc phải ôi thiu, thối, sau khi tẩy bằng hóa dinh dưỡng rất không dễ dàng phân biệt được bằng mắt thường. Nếu ăn thường xuyên có nguy cơ tích tụ độc dinh dưỡng aflatoxin trong cơ thể, gây nên ngộ độc. Trường hợp nhẹ mắc phải tiêu chảy, đau đớn bụng, buồn nôn; nặng hơn là căn bệnh lý đường tiêu hóa, thậm chí ung thư.

Để giữ gìn an toàn, bạn nên chọn lựa lợn có xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng để tránh nhiễm khuẩn thường hay nguồn căn bệnh nguy hiểm. Không nên chọn lựa bì quá trắng sáng. Bóng bì lợn sạch thường giòn và dai hơn, không có mùi hôi.

Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh Phó trưởng khoa Dinh dưỡng và Tiết chế – phòng thăm khám Đại học Y Hà Nội


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.