Bí quyết giúp cho ông Biden sung sức ở tuổi 80

MỹĐể cơ thể hoạt bát ở lứa tuổi 80, Tổng thống Joe Biden tập thể dục thể thao thường xuyên, ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, ăn tối cùng vợ và không bỏ qua các cuộc gọi từ con cháu.

Ở tuổi 80, Joe Biden là tổng thống cao tuổi nhất từng đắc cử. Tuần trước, ông hàng đầu thức tuyên bố tái tranh cử vào năm 2024, khi từng gần 82, phá kỷ lục của hàng đầu mình. Báo cáo của bác sĩ Nhà Trắng công bố vào tháng 2 đưa đến những thông tin về sức khỏe của Biden và cách ông giữ sự dẻo dai, giàu năng số lượng.

Dù đang được điều trị chứng rung tâm nhĩ (nhịp tim không đều), cholesterol cao, trào ngược axit thường xuyên, dị ứng theo mùa, viêm khớp cột sống và tổn thương dây thần kinh nhẹ ở chân, giáo sư Anne Tiedemann, giám đốc chương trình nghiên cứu lão hóa tại Viện Viện Sức khỏe Cơ xương của Đại học Sydney, chứng tỏ ông Biden vẫn là “một người 80 tuổi khỏe mạnh và hoạt bát, phù hợp với công việc của mình”.

Theo giáo sư Tiedemann, căn bệnh cạnh di truyền học, quá trình lão hóa còn phụ thuộc vào yếu tố thói quen sinh hoạt, tình trạng vận động thể hoạt chất, thực đơn uống, chăm sóc sức khỏe tâm thần, kết nối xã hội và giấc ngủ.

Báo cáo tiết lộ Biden không uống rượu, không hút thuốc, tập thể dục thể thao ít nhất 5 ngày một tuần. Theo Washington Post, ông thường bắt đầu ngày mới bằng cách nâng tạ, tập thể dục thể thao với huấn luyện viên cá nhân. Ngoài việc giúp cho giữ trọng số lượng cơ thể khỏe mạnh, tăng lên công dụng thể hoạt chất và kiểm soát huyết áp, tập luyện thường xuyên còn đem lại nhiều lợi ích không tương tự.

Tiến sĩ Marc Sim, nhà nghiên cứu tại Đại học Edith Cowan, giải thích hệ thống cơ bắp và hệ thần kinh có chung hệ tĩnh mạch. Vì vậy, giữ cho tim khỏe mạnh thông qua vận động thể hoạt chất cũng là cách củng cố công dụng nhận thức.

Trên thực tế, nghiên cứu mới do tiến sĩ Sims dẫn đầu phát hiện người ở lứa tuổi 70 có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao gấp đôi nếu nguy cơ cầm nắm kém, đứng dậy và đi bộ muộn. Theo ông, các bài kiểm tra này là bằng chứng cho xuất hiện sức khỏe tim mạch, công dụng nhận thức có sự liên quan tới nhau.

Bằng cách tập trung vào bài tập thăng bằng, kiểm soát sức bền, các bài aerobic như đi bộ hoặc chạy bộ, con người có thể không nên nguy cơ mắc các căn bệnh nhận thức.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất Phu nhân Jill Biden đến dự lễ trồng cây lưu niệm ở Bãi cỏ phía Nam, Nhà Trắng, ngày 24/10. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất Phu nhân Jill Biden tới dự lễ trồng cây lưu niệm ở Bãi cỏ phía Nam, Nhà Trắng, ngày 24/10/2022. Ảnh: Reuters.

Đệ nhất Phu nhân Jill Biden cũng mô tả ông xã mình là người ăn uống cơ bản và đặc biệt có sở thích ăn kem. Năm 2016, khi tới thăm trụ sở của một công ty kem, ông phát biểu: “Tên tôi là Joe Biden, và tôi thích kem. Có thể các bạn nghĩ rằng tôi đang đùa, tuy vậy không. Tôi ăn nhiều kem gấp ba lần người không tương tự”.

Dù vậy, ông giữ thực đơn uống hàng ngày đơn giản. Tổng thống Biden thích dùng bữa trưa với súp và salad xắt nhỏ, ăn kèm gà. Bữa tối ông thường ăn mì ý sốt bò bằm.

Tiến sĩ Ashleigh Smith, khoa Sức khỏe và Hiệu suất Con người của Đại học Nam Australia, chứng tỏ ăn nhiều rau lá xanh, cá có dầu, thịt rất quan trọng với sức khỏe thể hoạt chất và nhận thức khi già đi.

Tổng thống Biden cũng là người dành nhiều thời gian cho gia đình. Theo giáo sư Tiedmann, việc chăm sóc sức khỏe tinh thần thông qua kết nối xã hội giúp cho bộ não có môi trường học cách kỹ năng mới, khiến cho quá trình lão hóa trở nên lành mạnh hơn.

Ông Biden có những quy tắc nghiêm ngặt về thời gian biểu trong ngày, tuy vậy luôn lên lịch ăn tối với vợ, không bao giờ bỏ lỡ các cuộc gọi từ con cháu. Trong một bài đăng trên Twitter, ông viết: “Tôi có một quy chuẩn trọn đời: Dù có việc gì xảy ra, dù một cuộc họp quan trọng tới thế nào, tôi luôn trả lời các cuộc gọi từ cháu mình”.

Theo tiến sĩ Smith, cách tất cả người phân bố và sử dụng thời gian có tác động mạnh mẽ tới các khía cạnh trong cuộc sống, nhất là mức năng số lượng và hạnh phúc.

“Cách chúng ta thường hay ông ấy (Biden) sử dụng thời gian đó, một mình thường hay với người không tương tự, ngủ thường hay thức, ăn uống điều độ thường hay bừa bãi, lao động thường hay giải trí đều sẽ tác động tới sự khỏe mạnh và hoạt bát của ta ở lứa tuổi 80”, ông nói.

Thục Linh (Theo Sydney Morning Herald)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.