Bữa trưa của gia đình thọ nhất thế giới gồm những gì?

ItalyChế độ ăn trưa gồm súp minestrone, bánh mì chua tự nhiên và rượu vang trong nhiều năm là bí quyết sống lâu của nhà Melis.

Dan Buettner, chuyên gia nghiên cứu về thói quen sinh hoạt của Vùng Xanh (Blue Zones), nơi có nhiều người sống trên 100 tuổi nhất, đã từng đăng tải video chia sẻ về chế độ ăn trưa của “gia đình sống thọ nhất thế giới” – nhà Melis ở Italy. Năm 2012, họ từng lập kỷ lục Guinness thế giới về tổng số tuổi của 9 anh chị em, đạt 861 tuổi.





Gia đình Melin. Ảnh chụp màn hình bài đăng của Dan Buettner

Gia đình Melin. Ảnh chụp màn hình bài đăng của Dan Buettner

Gia đình này chứng tỏ bữa trưa thường tương đối không khác nhau, gồm súp minestrone, bánh mì men chua tự nhiên và một chút rượu vang đỏ.

Súp minestrone (súp rau củ kiểu Italy)

Buettner chứng tỏ gia đình này ăn súp minestrone, được nấu từ nhiều loại rau trong vườn và luôn có ba loại đậu garbanzo, pinto và đậu trắng. Theo trang web Blue Zones, đậu được xem là “siêu thực phẩm hoàn hảo” trong chế độ ăn của người dân Vùng Xanh.

Anna Herby, chuyên gia giáo dục dinh dưỡng tại Mỹ, nói đậu có mối quan hệ mật thiết với tuổi thọ. “dinh dưỡng xơ trong đậu có thể thực hiện muộn quá trình tiêu hóa tinh bột, có lợi cho hệ vi sinh vật đường ruột và nguy cơ giảm sút cholesterol trong máu”, Anna nói.

Samantha Cassetty, chuyên gia dinh dưỡng ở thành phố New York (Mỹ) bổ sung rằng, những người sống lâu và khỏe mạnh đều ăn trong vòng nửa hoặc một cốc đậu mỗi ngày. Ngoài ra, súp minestrone giàu rau củ, có thể tăng cường đường ruột, là thực phẩm tốt để lâu ngày tuổi thọ.





Súp Minestrone. Ảnh: BBC Good Food

Súp Minestrone. Ảnh: BBC Good Food

Bánh mì lên men chua tự nhiên

Chuyên gia Cassetty nói, những người dân ở vùng xanh thường ăn thực phẩm lên men mỗi ngày và bánh mì lên men chua tự nhiên có lợi cho sức khỏe đường ruột.

“Loại bánh mì này không thực hiện tăng đường huyết đột biến như bánh mì trắng mà giúp cho ổn định số lượng đường trong máu. số lượng đường trong máu cao có thể góp phần gây nên kháng insulin và tăng nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường loại 2”, Cassetty chứng tỏ, thêm rằng bánh mì chua tự nhiên còn giúp cho nhanh no và tăng độ nhạy insulin.





Bánh mì lên men chua tự nhiên. Ảnh: The Perfect Loaf

Bánh mì lên men chua tự nhiên. Ảnh: The Perfect Loaf

Rượu vang

Nhà Melin chỉ nhâm nhi trong vòng 60-90 ml rượu vang mỗi bữa trưa. Chuyên gia Cassetty chứng tỏ rượu có thể thực hiện tăng mức cholesterol tốt. Tuy vậy, cô cũng đưa ra cảnh báo việc uống rượu mỗi ngày có thể gây nên hại sức khỏe.

Vùng Xanh (Blue Zones) là nơi có nhiều người sống trên 100 tuổi nhất, gồm các địa danh Loma Linda (California), Okinawa (Nhật Bản), Sardinia (Italy), Nicoya (Costa Rica) và Ikaria (Hy Lạp). thực đơn uống là nền tảng quan trọng trong Vùng Xanh. toàn bộ tất cả người ưu tiên trái cây và rau quả tươi, các loại hạt, hạt, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và dầu ô liu.

Doãn Hùng (Theo Eat this not that, Yahoo News)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.