Cà chua có tốt cho phổi?

Ăn cà chua thường xuyên có thể giúp cho suy giảm viêm đường thở và các nguy cơ gây ra ra căn bệnh hen suyễn thường hay một vài vấn đề về hô hấp không không khác.

Giá trị dinh dưỡng của cà chua tới từ thành phần giàu vitamin, khoáng dưỡng chất và các loại dưỡng dưỡng chất quan trọng. Do đó, loại quả này không những có hữu hiệu trong việc giúp cho hạn chế nguy cơ căn bệnh tật, suy giảm số lượng mỡ thừa mà còn mang lại một vài lợi ích sức khỏe quan trọng không không khác, trong số đó có sức khỏe của cơ quan phổi. Dưới đây là những lợi ích dành cho người thường xuyên ăn cà chua.

thực hiện trễ suy suy giảm tác dụng phổi

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hô hấp châu Âu, những người trưởng thành ăn hơn 2 quả cà chua mỗi ngày có thể thực hiện trễ tốc độ suy suy giảm tác dụng phổi tự nhiên, trong số đó những người từng hút thuốc dường như được hưởng lợi nhiều nhất.

Các nhà khoa học chứng tỏ, trong cà chua có chứa hàm số lượng lycopene. Đây là một dưỡng chất chống oxy hóa quan trọng trong chế độ dinh dưỡng được tìm xuất hiện chủ yếu trong cà chua.

Tăng cường miễn dịch

Cà chua là một nguồn đem đến vitamin C dồi dào. Ước tính, mỗi quả cà chua có thể đem đến tới 40% số lượng vitamin C tối thiểu được khuyến nghị hàng ngày. Do đó, việc bổ sung loại quả này sẽ giúp cho cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, cách phòng căn bệnh tốt nhất với những căn bệnh về đường hô hấp là tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên. Vì vậy, hãy bổ sung cà chua vào chế độ ăn hằng ngày.

Cà chua dù ăn sống hay nấu chín, ép nước đều mang đến lợi ích cho con người. Ảnh: Freepik

Cà chua dù ăn sống thường hay nấu chín, ép nước đều mang tới lợi ích cho con người. Ảnh: Freepik

giữ an toàn cơ thể khỏi tác động xấu của thuốc lá

dưỡng chất nitrosamine được phát hiện là dưỡng chất gây ra ung thư, chúng thường được tìm xuất hiện trong một vài sản phẩm thịt đã từng nấu và khói thuốc lá. Tuy nhiên, việc tiêu thụ cà chua có thể phần nào mang lại lợi ích cho những nhóm người này. Theo các nhà khoa học, hàm số lượng axit coumaric, axit chlorogenic trong cà chua sẽ thực hiện suy giảm tác dụng các dưỡng chất gây ra ung thư; đồng thời giúp cho giữ an toàn cơ thể khỏi những tác động xấu của khói thuốc lá.

suy giảm triệu chứng căn bệnh hô hấp

Beta-carotene là một sắc tố thực vật có trong trái cây và rau quả màu vàng và cam. Trong 100 g cà chua có thể chứa tới 449 mcg beta-carotene. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện, những người theo đuổi chế độ ăn giàu các thực phẩm chứa beta-carotene có thể thực hiện suy giảm các triệu chứng mối liên quan tới căn bệnh hô hấp như tiết đờm, không dễ thở và thở khò khè. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng nhận xuất hiện nguy cơ thực hiện trễ quá trình lão hóa phổi từ hợp dưỡng chất này.

suy giảm nguy cơ hen suyễn

Thực phẩm thực hiện từ cà chua có ích cho những người mắc căn bệnh hen suyễn. Các nhà khoa học cho rằng lycopene có thể giúp cho người căn bệnh thở tốt hơn trong thời gian dài. Ngoài ra, cà chua còn rất giàu dưỡng chất chống oxy hóa và ít calo. Do đó, loại quả này có thể trở thành một thực phẩm bổ sung xứng đáng cho chế độ dinh dưỡng chống hen suyễn.

Huyền My (Theo Everyday Health, NDTV)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.