Cà phê có thực sự là thần dược chống buồn ngủ?

MỹCà phê chứa caffein giúp cho sảng khoái, tỉnh táo nhưng mà dùng lâu dài hoặc quá nhiều sẽ kìm hãm thụ thể gây ra buồn ngủ adnosine, thực hiện cho cơ thể gặp phải thiếu ngủ kinh niên.

Giáo sư Richard Alan Friedman, giám đốc phòng xét nghiệm tâm thần Payne Whitney, nói một người chứng bệnh 32 tuổi ngủ gật khi chờ đèn đỏ và gặp phải cảnh sát bắt giữ vì nghi ngờ sử dụng rượu hoặc ma túy trong khi đang lái xe. nhưng mà thực tế, cơn buồn ngủ ập tới là do người nam giới gặp phải thiếu ngủ kinh niên. Áp lực công việc thực hiện cho anh cố gắng chỉ ngủ 5 tiếng một ngày, thay thế vì 7-9 tiếng so với khuyến nghị. Để giữ chủ yếu mình tỉnh táo, tập trung và tràn đầy năng số lượng, anh tiêu thụ 6 cốc cà phê một ngày.

Một cốc cà phê (236 ml) mang tới tầm khoảng 100 mg caffein. Tiêu thụ 400-500 mg caffein mỗi ngày được xem là an toàn, trong khi mức 1.200 trở lên sẽ dẫn tới ngộ độc, với các triệu chứng co giật hoặc rối loạn nhịp tim. Như người chứng bệnh trên không biết rằng bộ não của anh gặp phải thiếu ngủ trầm trọng. Cảm giác tỉnh táo tạm thời chỉ là do caffein đánh lừa. Thực tế, không có loại thuốc nào, nói cả caffein, có thể đảo ngược tình trạng thiếu ngủ tốt nhất.

Trong não có một dinh dưỡng gọi là adenosine đóng vai trò chủ yếu trong việc điều hòa giấc ngủ. số lượng adenosine thấp nhất vào buổi sáng khi chúng ta vừa thức dậy, đồng thời tăng dần trong ngày để tạo ra áp lực thực hiện cho cơ thể có nhu cầu ngủ vào buổi tối. Adenosine được loại bỏ khỏi não trong khi ngủ giúp cho chúng ta tỉnh táo khi tỉnh dậy. Caffein là dinh dưỡng đối kháng mạnh mẽ với các thụ thể adenosine, ngăn chặn tác dụng an thần, thực hiện cho bạn cảm xuất hiện hưng phấn và tỉnh táo.

Vấn đề là khi bạn cắt ngắn giấc ngủ, adenosine không được loại bỏ hoàn toàn khỏi não. Càng thiếu ngủ, nồng độ adenosine gặp phải sót lại trong não càng tăng, tạo cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ dai dẳng và thực hiện suy suy giảm công dụng nhận thức.

Bộ não tìm cách xử lý tình trạng này bằng cách tăng số số lượng thụ thể adenosine nhằm thực hiện cho bạn cảm xuất hiện mệt mỏi và phải đi ngủ. Tuy nhiên, thay thế vì đi ngủ, bạn lại uống thêm cà phê mà không biết rằng chỉ ngủ đủ mới có thể ngăn chặn adenosine tăng lên.

Thiếu ngủ không những thực hiện cho bạn mệt mỏi, nó còn thực hiện suy yếu nguy cơ củng cố trí nhớ của não bộ. Thiếu ngủ cũng có thể gây ra tình trạng dễ nổi nóng, thiếu kiểm soát cảm xúc ở người thường thì và thực hiện trầm trọng thêm chứng trầm cảm và rối loạn lo âu ở người có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Cà phê đen chứa caffein giúp tỉnh táo. Ảnh:Freepik

Cà phê đen chứa caffein giúp cho tỉnh táo. Ảnh:Freepik

thực hiện thế nào để cà phê không tác động giấc ngủ

Theo nghiên cứu của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), thời gian bán hủy (thời điểm cơ thể chuyển hóa xong 50% số lượng caffein tiêu thụ) thường dao động tầm khoảng 4-6 giờ. Một người trưởng thành không nên uống quá 4-5 tách cà phê một ngày. Với những người nhạy cảm với cà phê, con số này có thể cần phải ít hơn và nên tư vấn bác sĩ nếu cần phải.

Mặt không không khác, uống cà phê cả ngày sẽ thực hiện cho bạn không dễ dàng ngủ, thậm chí vô hiệu hóa cả thuốc ngủ. Cách tốt nhất là nên uống cà phê vào buổi sáng và tránh sử dụng sau bữa trưa. những người gặp vấn đề chuyển hóa caffein muộn do di truyền, có thể mất ngủ ngay cả khi uống cà phê vào sáng sớm, do đó họ nên chuyển sang uống trà.

Một sự thật là bạn không thể dùng caffein để ngăn chặn những cơn buồn ngủ cả đời vì dư số lượng adenosine ngày một tăng cao trong não, sẽ thực hiện cho bạn “sập nguồn”.

“Khi Việc đó xảy ra, đừng hốt hoảng và vội vàng uống thuốc ngủ, hãy để não của bạn được nghỉ ngơi một cách tự nhiên”, giáo sư Friedman khuyến cáo.

Gia Khánh (Theo Washington Post)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.