Các chứng bệnh tuyến giáp thường gặp ở nam giới

Nam giới có thể mắc các chứng bệnh về tuyến giáp như cường giáp, suy giáp, bướu lành tuyến giáp, ung thư tuyến giáp…; song tỷ lệ thấp hơn phụ nữ.

chứng bệnh tuyến giáp xảy ra khi công dụng tuyến giáp gặp phải rối loạn, tiến triển lớn hơn thường thì tiến hành cho cổ sưng lên. BS.CKII Trần Thùy Ngân, khoa Nội tiết – Đái tháo đường, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh TP HCM cho rằng, nam giới gặp phải bướu cổ thấp hơn 1/4 lần so với phụ nữ. Dưới đây là những loại chứng bệnh tuyến giáp phổ quát ở nam giới.

5 loại chứng bệnh tuyến giáp

Cường giáp

Cường giáp xảy ra khi tuyến giáp vận động quá mức. Nguyên nhân phổ quát gây ra chứng bệnh cường giáp ở nam là chứng bệnh Graves (Basedow) với bướu giáp mạch lan tỏa kèm lồi mắt hoặc không, số còn lại là bướu giáp đa nhân hóa độc do hormone tuyến giáp được sản xuất quá mức thường thì. chứng bệnh triệu chứng với các triệu chứng gồm run tay, tim đập nhanh, hồi hộp, ăn nhiều mà gầy, sụt cân và thường thường hay nóng tính không thường thì.

Suy giáp

Suy giáp là do tình trạng công dụng tuyến giáp suy suy nhược, gây ra thiếu hụt hormone tuyến giáp, tác động tới vận động chuyển hóa và nhiều quá trình không tương tự trong cơ thể. Người chứng bệnh thường có các triệu chứng như mệt mỏi, sợ lạnh, giọng khàn khàn, nhịp tim muộn lại, tăng cân, mặt phù, sưng phù quanh mắt, đau đớn khớp, suy nhược trí nhớ, trầm cảm, táo bón. Nam giới nên tới gặp bác sĩ sớm để tìm nguyên nhân gây ra suy giáp như viêm tuyến giáp Hashimoto, sau điều trị cường giáp, tiểu phẫu tuyến giáp, điều trị iốt phóng xạ.

Viêm tuyến giáp

Viêm tuyến giáp là tình trạng viêm (sưng) tuyến giáp. Viêm có thể dẫn tới tuyến giáp vận động quá mức (cường giáp) hoặc suy nhược vận động (suy giáp). Viêm tuyến giáp có nhiều loại không tương tự nhau như viêm tuyến giáp Hashimoto, viêm tuyến giáp bán cấp hoặc cấp tính (nguyên nhân do virus hoặc vi khuẩn), viêm tuyến giáp do xạ trị.

Bướu giáp đơn thuần

Bướu giáp đơn thuần (bướu giáp bình giáp thường hay bướu giáp lành tính) là tình trạng u xơ tuyến giáp nhưng mà không kèm suy giáp thường hay cường giáp, không phải là ung thư. Hai nhóm chủ yếu là bướu giáp đơn thuần loại lan tỏa (trường hợp tuyến giáp to lan tỏa, người chứng bệnh khu trú ở một khu vực địa lý nhất định như vùng núi cao) và bướu giáp đơn thuần thể nhân (bướu do tiếp xúc với phóng xạ hoặc rối loạn miễn dịch bẩm sinh, bướu có thể là một nốt lành tính, thể nhiều nốt thường gặp ở người lớn tuổi).

những người gặp phải bướu cổ đơn thuần sẽ có các triệu chứng của tuyến giáp vận động kém. Nếu tuyến giáp quá lớn gây ra đè nén khí quản, thực quản dẫn tới khó khăn thở, khàn tiếng, khó khăn nuốt hoặc lồi ra phía trước gây ra mất thẩm mỹ.

Khối u ở cổ có thể là dấu hiệu của bướu cổ, cần thăm khám. Ảnh: Freepik

u bướu ở cổ có thể là dấu hiệu của bướu cổ, nên thăm xét nghiệm. Ảnh: Freepik

Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp tiến triển khi các tế bào thế đổi hoặc đột biến. Các tế bào không thường thì bắt đầu nhân lên trong tuyến giáp, tạo thành một u bướu. Người chứng bệnh thường lúc đầu không có triệu chứng về sau xuất hiện các triệu chứng như sưng ở cổ, sưng hạch bạch huyết cổ, đau đớn, khàn giọng, khó khăn thở, khó khăn nuốt.

Nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp có thể do tiếp xúc với tình trạng phóng xạ cao, di truyền. Bác sĩ Thùy Ngân chỉ ra các loại ung thư tuyến giáp và dẫn những nghiên cứu cho xuất hiện tỷ lệ mắc chứng bệnh.

Ung thư tuyến giáp thể nhú chiếm 80-90%. u bướu lan truyền qua các hạch lympho vùng, tầm 1/3 người chứng bệnh có thể di căn sang phổi. người chứng bệnh dưới 55 tuổi với u nhỏ khu trú tại tuyến giáp có tiên số lượng tốt.

Ung thư tuyến giáp thể nang chiếm tầm 10%, thường gặp ở người chứng bệnh lớn tuổi và ở những vùng thiếu iốt, lan theo đường máu di căn xa.

Ung thư tuyến giáp thể tủy chiếm tầm 4%, có tính hoạt chất gia đình được phát hiện ở thời kỳ đầu vì nó tạo ra một loại hormone calcitonin, di căn lan truyền qua hạch bạch huyết tới hạch các vùng cổ, trung thất, thỉnh thoảng tới gan phổi và xương.

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa chiếm 1% là loại nghiêm trọng nhất, ít gặp, khó khăn điều trị vì lan nhanh sang các cơ quan không tương tự của cơ thể.

Điều trị chứng bệnh tuyến giáp

Người chứng bệnh có bướu cổ nhỏ, lành tính, công dụng tuyến giáp thường thì chỉ nên theo dõi, tái xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra sức khỏe. Với người chứng bệnh có bướu cổ to gây ra đè nén, ác tính, công dụng tuyến giáp không thường thì có những phương pháp điều trị như điều trị nội khoa, iốt phóng xạ, tiểu phẫu.

Điều trị nội khoa

Bác sĩ sử dụng các thuốc là hormone giáp, kháng giáp tổng hợp nhằm đưa hormone giáp về mức thường thì hoặc điều trị nhiễm trùng tại tuyến giáp. Người chứng bệnh điều trị thuốc phải tuân thủ, đúng chỉ định, liên tục hàng ngày, được kiểm tra định số lượng hormone qua các lần kiểm tra định kỳ.

tiểu phẫu

Người chứng bệnh sẽ được bác sĩ xóa bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp khi bướu cổ có những hệ lụy như khó khăn thở, khó khăn nuốt, các nốt tuyến giáp gây ra ra cường giáp, ung thư tuyến giáp… Tùy thuộc vào số lượng tuyến giáp gặp phải loại bỏ, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc thế thế hormone tuyến giáp để ổn định sức khỏe cho người chứng bệnh.

Điều trị bằng iốt phóng xạ

Iốt phóng xạ là phương pháp điều trị khi tuyến giáp vận động quá mức thông qua đường uống. Cơ thể khi hấp thụ iốt phóng xạ sẽ phá hủy các tế bào trong tuyến giáp, tiến hành suy nhược hoặc loại bỏ việc sản xuất hormone, suy nhược kích thước của bướu cổ. Người chứng bệnh cũng được dùng thuốc thế thế hormone tuyến giáp để giữ tình trạng ổn định hormone.

Tùy vào nguyên nhân gây ra chứng bệnh, dấu hiệu, kích thước bướu cổ sẽ có những phương pháp điều trị không tương tự nhau. Do đó, khi phát hiệu dấu hiệu không thường thì ở cổ, người chứng bệnh nên tới xét nghiệm tại chuyên khoa Nội tiết – Đái tháo đường để các chuyên gia chẩn đoán, có phương pháp điều trị phù hợp, đạt hữu hiệu cao.

Bác sĩ Thùy Ngân cho rằng, chỉ có bướu cổ đơn thuần – loại bướu cổ duy nhất ở nam giới do thiếu iốt mới có thể phòng ngừa bằng cách bổ sung những loại thực phẩm chứa iốt như tảo bẹ, cá biển, các loại động vật có vỏ cứng ở biển, sữa, muối iốt…

Mai Hoa

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.