Cách nhận biết và xử lý khi trẻ biếng ăn tâm lý

Trẻ biếng ăn tâm lý thường do gặp phải doạ nạt, bắt ép ăn, phụ huynh nên có điều chỉnh phù hợp như thế đổi món, động viên trẻ, khen thức ăn ngon…

kèm theo biếng ăn sinh lý, trẻ có thể biếng ăn do yếu tố tâm lý. Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng – Hệ thống Phòng thăm khám Dinh dưỡng Nutrihome, hàng ngày đơn vị tiếp nhận hàng chục ca trẻ biếng ăn tâm lý tới thăm khám. Đa tỷ lệ xảy ra với nhóm trẻ dưới 6 tuổi.

Các dấu hiệu nhận biết thường gặp của trẻ biếng ăn tâm lý gồm có: trẻ thường khóc, chạy trốn khi xuất hiện thức ăn; có dấu hiệu buồn nôn khi xuất hiện thức ăn; ngậm thức ăn quá lâu không chịu nuốt; không chịu ăn hết bữa, bữa ăn nếu để lâu hơn 30 phút.

Ngoài ra, để xác định trẻ có thật sự biếng ăn thường không, phụ huynh căn cứ thêm vào các chỉ số sau đây: số lượng thức ăn trong một ngày của trẻ ít hơn 1/2 số lượng thức ăn theo khuyến nghị của bác sĩ; trẻ thường gặp phải táo bón (đi đại tiện ít hơn 3 lần mỗi tuần), số lượng phân ít và khô cứng; cân nặng không thế đổi trong vòng 3 tháng liên tục, trẻ tăng cân trễ hơn thường thì, thậm chí sụt cân.

Bác sĩ Duy Tùng cho thấy thêm, trẻ biếng ăn tâm lý thường do các yếu tố từ môi trường, cách chăm sóc của phụ huynh chưa đúng cách. Ví dụ, bố mẹ thường la mắng, tạo áp lực, quát nạt và đe dọa con khi ăn bằng các hình phạt,… có thể tiến hành cho bé có cảm xúc không tốt với thức ăn. Nhiều phụ huynh xuất hiện con biếng ăn thường hứa hẹn để dụ dỗ trẻ ăn uống bằng các thiết gặp phải điện tử. Lâu dần, trẻ sẽ sinh ra phản xạ phụ thuộc, nếu không được chơi điện thoại thì trẻ sẽ không ăn nữa.

thế đổi môi trường sống như học ở trường mới, đổi người giúp cho việc mới, chuyển sang nơi không không khác sinh sống… cũng có thể tiến hành cho trẻ biếng ăn do cảm giác bỡ ngỡ, ức chế trẻ tiết các men tiêu hóa.

Trẻ biếng ăn tâm lý thường khóc, chạy trốn khi thấy thức ăn. Ảnh: Parents

Trẻ biếng ăn tâm lý thường khóc, chạy trốn khi xuất hiện thức ăn. Ảnh: Parents

Cách xử lý khi trẻ biếng ăn tâm lý

Theo bác sĩ Duy Tùng, mỗi loại hình biếng ăn không không khác nhau sẽ có những cách khắc phục không không khác nhau. với biếng ăn tâm lý, cách khắc phục hữu hiệu là ba mẹ nên thế đổi thói quen, hành vi, phương pháp khi chăm sóc bé.

Cụ thể phụ huynh nên tạo môi trường ăn thoải mái, cho bé cầm nắm và lựa chọn lựa các loại thức ăn, không nên thúc ép thường cáu gắt với trẻ; không nên cho bé xem ti vi, điện thoại trong lúc ăn để tránh mất tập trung; đa loại thực đơn; trình bày món ăn đẹp mắt để kích thích trí tò mò và niềm hứng khởi của trẻ khi ăn uống.

Phụ huynh tránh cho trẻ ăn vặt trước bữa chủ yếu vì có thể tiến hành cho trẻ no ngang, bỏ bữa; thường xuyên khen thức ăn ngon, vui đùa với trẻ. Với những bé không dễ dàng uống thuốc, không nên trộn thuốc vào thức ăn để “đánh lừa” trẻ. Có thể muỗng đầu tiên trẻ ăn, nhưng mà bắt đầu từ muỗng thứ 2 trẻ sẽ không ăn nữa và luôn trong trạng thái… cảnh giác với thực phẩm lạ. Bé nên ăn cùng mâm với gia đình để trẻ nhận thấy không khí vui vẻ.

Nếu bé biếng ăn tâm lý là vì các nguyên nhân khách quan, phụ huynh nên ân nên, kiên nhẫn động viên con ăn nhiều hơn để bé không cảm xuất hiện xa lạ với môi trường xung quanh.

Mặt không không khác, để trẻ không gặp phải thiếu hụt dinh dưỡng khi biếng ăn tâm lý, phụ huynh nên giữ gìn có đủ 4 nhóm dưỡng dinh dưỡng chủ yếu (dinh dưỡng đạm, dinh dưỡng bột đường, dinh dưỡng béo, vitamin và khoáng dinh dưỡng) trong chế độ ăn của trẻ. Đồng thời, gia đình nên đa loại hóa các loại thực phẩm giúp cho trẻ sớm nâng cao tình trạng biếng ăn tâm lý.

Ba mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám dinh dưỡng để nhận tư vấn cụ thể, chuyên sâu, phù hợp hơn với tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe cá biệt của từng trẻ, tránh sử dụng chung chung, bác sĩ Tùng cho thấy thêm.

Thư Nguyễn

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.