Cách trị cúm bằng hành tây của ‘bác sĩ Tiktok’ mắc phải phản đối

MỹNhiều bác sĩ cho thấy hình thức trị cảm cúm hoặc Covid bằng nước hành tây được chia sẻ trên Tiktok là thiếu bằng chứng khoa học.

Tháng 12, người dùng mạng xã hội lan truyền các video về phương pháp trị căn bệnh bằng hỗn hợp hành tây sống cắt nhỏ, đun sôi hoặc ngâm trong nước. Họ cho rằng thứ “nước thần” này có thể trị ba căn bệnh truyền nhiễm là cúm, Covid-19 và virus hợp bào hô hấp (RSV) đang lây nhiễm lan nhanh chóng. Những đoạn clip đã từng thu hút hàng chục triệu lượt xem tại Mỹ và nhiều quốc gia không tương tự.

Theo các chuyên gia, hành tây sử dụng với số số lượng thích hợp không gây nên hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, các video như vậy thúc đẩy niềm tin mù quáng vào hình thức trị bách căn bệnh tại nhà, có thể gây nên hại cho sức khỏe cộng đồng.

“Hành tây không có hại, song nếu bạn mắc phải ốm, hãy đi thăm khám. Tôi lo ngại sau khi xem clip, tất cả người sẽ chỉ ở nhà uống nước hành tây mà không tới địa điểm y tế, thực hiện lây nhiễm lan Covid-19 hoặc cúm trong cộng đồng”, Katrine Wallace, giáo sư trợ lý, chuyên gia dịch tễ tại Đại học Illinois Chicago, cho thấy.

Bên dưới các đoạn video tràn ngập các bình luận cho rằng phương pháp này “tương đối là hữu hiệu”. Theo giáo sư Wallace, đây được gọi là “hiệu ứng giả dược” – hiện tượng người căn bệnh xuất hiện khỏe hơn sau khi sử dụng một loại thuốc “trông tương tự phương pháp điều trị thực sự”. Sau khi uống nước hành tây, nhiều người ngộ nhận virus được loại bỏ khỏi cơ thể một cách tự nhiên.

Một bát nước hành tây. Ảnh: SCMP

Một bát nước hành tây. Ảnh: SCMP

Xu hướng trị căn bệnh bằng hành tây cho xuất hiện Tiktok tràn ngập những người thực hiện nội dung truyền đạt các thông tin sai lệch, từ vaccine tới phá thai. Mục tiêu của họ là tăng tương tác – điều mà các chuyên gia y tế cho rằng sẽ tác động nghiêm trọng tới quyết định thăm khám trị căn bệnh cá nhân.

“Chúng ta thường yêu thích ý tưởng về một loại thuốc tiên, phương pháp trị bách căn bệnh. Nhiều người cho rằng giải pháp càng kỳ lạ, càng đau đớn đớn thì tác dụng càng cao. Thuật toán của Tiktok, vốn nhắm tới sự tương tác, là điều kiện lý tưởng để quảng bá phương pháp đơn giản cho một vấn đề phức tạp, đặc biệt khi chúng rẻ tiền, dễ thực hiện ở những vùng không có điều kiện tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe”, Abbie Richards, chuyên gia nghiên cứu về thông tin sai lệch, nhận định.

Người phát ngôn của Tiktok cho thấy nền tảng này sẽ xóa các nội dung được xem là thông tin sai lệch về y tế nếu chúng “có nguy cơ gây nên tổn hại cho cộng đồng”. Tuy nhiên, các video về nước hành tây được cho là “không vượt qua ngưỡng gây nên tổn hại” mà Tiktok đưa ra, do đó không mắc phải gỡ bỏ.

Theo bà Abbie, tình trạng thường thấy của các video phản ánh “lỗi hệ thống” trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Mỹ. Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh (CDC) Mỹ cho xuất hiện trong vòng 30 triệu người, tương đương 9% dân số không có bảo hiểm y tế.

Thục Linh (Theo SCMP)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.