Cách vắt sữa bằng tay nhanh, đúng chuẩn như thế nào? Lưu ý điều gì?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) khuyến cáo mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Trong trường hợp mẹ không thể cho trẻ ti trực tiếp, vắt sữa bằng tay là một giải pháp hữu ích giúp cho trẻ vẫn nhận được đầy đủ dinh dưỡng quý giá từ sữa mẹ.

cách vắt sữa bằng tay

Vậy mẹ từng biết cách sử dụng tay để vắt sữa nhanh chóng và tốt nhất để giữ gìn nguồn sữa cho trẻ? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Vắt sữa bằng tay là như thế nào?

Vắt sữa bằng tay là hành động dùng tay để vắt sữa ra khỏi bầu ngực thế vì dùng máy hút sữa. Mẹ có thể dùng tay massage và bóp nhẹ bầu ngực để sữa chảy ra ngoài.

ThS.BS Phạm Thị Hương Giang Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội chia sẻ, đây là giải pháp tốt nhất trong trường hợp mẹ không thể cho trẻ ti trực tiếp vì trẻ sinh non, trẻ nhẹ cân nên chăm sóc đặc biệt hoặc mẹ quá bận bịu công việc… song vẫn muốn trẻ nhận được đầy đủ dinh dưỡng quý giá từ sữa mẹ thế vì phải sử dụng sữa công thức.

Ngoài ra, vắt sữa mẹ còn giúp cho suy yếu căng tức sữa hoặc tắc ống dẫn sữa. Với những bà mẹ có núm vú tụt vào trong bắt buộc phải vắt sữa khi trẻ đang tập bú, hoặc mẹ phải vắt sữa do trẻ từ chối bú mẹ thường hay đề phòng núm vú gặp phải khô nứt hoặc đau đớn. (1)

Mẹ có thể lựa lựa chọn giữa việc vắt sữa mẹ bằng tay hoặc sử dụng máy hút sữa. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy với kích thước và kiểu dáng không không khác nhau, thích hợp với tất cả kiểu dáng bầu ngực của người phụ nữ.

Khi sử dụng máy hút sữa, mẹ nên giữ gìn bình chứa và ống bơm luôn được vệ sinh sạch sẽ và tiệt trùng đầy đủ, tránh để các vi khuẩn gây ra hại cho sức khỏe của trẻ.

Vắt sữa bằng tay là một kỹ năng mà mẹ có thể mất nhiều thời gian tập luyện để thực hiện đúng cách. song nhìn chung, các chuyên gia đều đồng ý rằng đó là kỹ năng mà tất cả người mẹ nên có để có thể tiến hành được khi nên và trong một tỷ lệ, vắt sữa được xem là lựa lựa chọn tốt hơn việc hút sữa. (2)

sử dụng tay để vắt sữa
Vắt sữa bằng tay cho trẻ bú là kỹ năng mà tất cả người mẹ nên có để tiến hành được khi nên

Ưu điểm khi vắt sữa bằng tay

Ưu điểm lớn nhất của vắt sữa mẹ bằng tay là tính tiện lợi tuyệt đối. Không không khác như máy hút sữa, mẹ không nên bất kỳ thiết gặp phải đặc biệt nào, có thể vắt sữa bất kỳ lúc nào và nơi nào khi nên.

những lợi ích không không khác mà vắt sữa bằng tay mang lại là:

  • Cho phép mẹ nhận được nhiều sữa non hơn trong những ngày sau khi sinh. Nếu trẻ gặp khó khăn khăn trong việc bú sớm, việc vắt sữa có thể giúp cho ích. Mẹ hãy thoa một ít sữa từng vắt ra lên núm vú để giúp cho trẻ bú, hoặc vắt ngay vào thìa và cho trẻ ăn.
  • tiến hành mềm bầu ngực để trẻ bú mẹ đơn giản hơn. Nếu bầu ngực mẹ căng cứng, trẻ có thể gặp khó khăn khăn trong việc ngậm bắt vú. Mẹ hãy vắt một ít sữa trước khi cho trẻ bú để giúp cho trẻ bú đơn giản hơn.
  • giúp cho tăng nguồn sữa cho mẹ. Nếu mẹ đang cố gắng vắt sữa để tạo ra được nhiều sữa hơn, hãy thực hiện trong vài phút cuối phiên hút sữa để mang lại tốt nhất.
  • Vắt sữa giúp cho mẹ thoải mái hơn và kiểm soát được vấn đề cung – cầu. Hút sữa là một cách suy yếu căng tức sữa, song nếu thực hiện quá nhiều hoặc quá lâu có thể kích thích cơ thể mẹ tạo ra nhiều sữa hơn, dẫn tới nguồn cung vượt cầu và có nguy cơ tiến hành tăng nguy cơ tắc ống dẫn sữa hoặc viêm tuyến vú.

Hướng dẫn cách vắt sữa mẹ bằng tay

Như từng chia sẻ, vắt sữa bằng tay là một kỹ năng mà mẹ có thể mất nhiều thời gian tập để có thể thực hiện đúng cách và thành thạo. Dưới đây là cách dùng tay để thực hiện việc vắt sữa, mẹ hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: sắp thiết gặp phải

Mẹ hãy sắp sẵn thiết gặp phải đựng sữa như cốc, ly hoặc bình có miệng rộng. thiết gặp phải đựng sữa này nên được rửa sạch, tráng qua nước sôi và để ráo nước; túi trữ sữa chuyên dụng trong trường hợp bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh.

Bước 2: Rửa tay

Trước khi vắt sữa, mẹ hãy rửa sạch tay bằng xà phòng và nước sạch, hoặc sử dụng dung dịch rửa có nồng độ cồn tối thiểu 60%. (3)

rửa tay thật sạch trước khi thực hiện vắt sữa
Mẹ hãy rửa tay thật sạch trước khi vắt sữa

Bước 3: Chườm ấm bầu ngực

Mẹ dùng một khăn bông sạch, mềm nhúng vào nước nóng, lau sạch bầu vú trong tầm 2 phút. Việc tiến hành này giúp cho hỗ trợ tốt khi mẹ vắt sữa bằng tay.

Bước 4: Massage ngực nhẹ nhàng

Trước khi tiến hành vắt sữa, mẹ nên thực hiện một vài động tác nhỏ để kích sữa, giúp cho sữa về nhanh mà không tốn nhiều thời gian và công sức.

Thông thường, các tế bào phế nang ở vú khi được kích thích sẽ co bóp và đẩy sữa vào ống dẫn, quá trình này được gọi là phản xạ xuống sữa. Để quá trình này tiếp diễn tốt nhất, mẹ hãy massage ngực nhẹ nhàng theo chuyển động tròn, bắt đầu từ phía trên cùng và di chuyển dần về phía đầu vú.

Vuốt cả hai bên bầu ngực để mẹ thư giãn và kích thích phản xạ xuống sữa. Nên lắc nhẹ ngực trước khi vắt sữa để hỗ trợ cho việc tống sữa ra ngoài.

Bước 5: Ngồi ở tư thế thoải mái

Mẹ hãy tìm một tư thế ngồi thoải mái và hơi nghiêng người về phía trước để trọng lực hỗ trợ việc vắt sữa bằng tay ra ngoài. Giữ thiết gặp phải đựng sữa ở gần vú.

Theo các chuyên gia, cơ chế tạo tiết sữa cũng chịu tác động bởi cảm xúc của người mẹ. Mẹ nên có tâm lý thoải mái, không nên lo lắng thường hay hoang mang. Có thể ôm con vào lòng khi vắt sữa hoặc nhìn con, nhìn ảnh của con để kích thích phản xạ tiết sữa của cơ thể.

Bước 6: Đặt tay lên bầu ngực

Đặt tay lên ngực ở tư thế chữ C. Nghĩa là đặt ngón tay cái ở vị trí trên núm vú và quầng vú, ngón tay trỏ ở phía dưới đối diện với ngón tay và đỡ vú bằng các ngón tay còn lại.

đặt tay lên ngực ở tư thế chữ c
Minh họa cách đặt tay lên ngực ở tư thế chữ C

Bước 7: Ấn ngón tay vào thành ngực

Ấn ngón tay cái và ngón trỏ vào phía trong và vào thành ngực một cách nhẹ nhàng, không nên ấn quá mạnh vì mô vú rất nhạy cảm, có thể gặp phải bầm tím hoặc tổn thương nếu mẹ tác động quá mạnh hoặc tăng nguy cơ tắc ống dẫn sữa. (4)

Thực hiện lặp lại và liên tục động tác ấn vào Tiếp đó thả ra. Lúc đầu sữa có thể chưa xuống, song sau khi ấn vài lần sữa sẽ bắt đầu xuống và chảy ra. Sữa có thể chảy thành dòng nếu có sự giải phóng hormone oxytocin.

Bước 8: Tiến hành vắt sữa

Mẹ hơi nghiêng người về phía trước một chút để hứng dòng sữa mẹ đang chảy ra. Cẩn thận đưa sữa mẹ vào thiết gặp phải đựng từng sắp trước đó, không được để sữa chạm vào tay.

Bác sĩ Giang khuyến nghị, mẹ nên vắt sữa ít nhất 3 giờ/lần, nói cả ban tối. Khi mẹ xuất hiện trở lại công việc sau những tháng nghỉ thai sản, hãy vắt sữa càng nhiều càng tốt. Nên vắt vào buổi sáng trước khi đi tiến hành bởi lúc này mẹ có thể có nhiều sữa nhất. Một điều quan trọng nữa là mẹ nên vắt sữa ở cả nơi lao động để giữ nguồn sữa.

Bước 9: Thực hiện cho bên vú còn lại

Lặp lại các bước 7 và 8 với tốc độ rất hay, nhịp nhàng cho tới khi không còn sữa mẹ chảy ra hoặc cho tới khi mẹ từng suy yếu tình trạng căng tức sữa Tiếp đó chuyển sang bên vú còn lại. Nên vắt mỗi bên tối thiểu 3-5 phút, sau đó cắt hại cả hai bên trước khi kết thúc quá trình vắt sữa mẹ bằng tay.

Bước 10: Cho trẻ bú ngay hoặc bảo quản sữa

Sau khi mẹ vắt sữa xong, thường hay cho trẻ bú tiếp để trẻ có thể nhận được sữa cuối mà mẹ không thể vắt ra được. Sữa cuối là loại sữa có màu trắng đục, chứa nhiều dinh dưỡng béo có lợi giúp cho trẻ tăng cân nhanh.

Sữa mẹ được vắt ra có thể cho trẻ bú ngay hoặc đóng gói kín vào túi/bình trữ sữa chuyên dụng, bảo quản đúng cách trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh để sử dụng sau.

sữa mẹ vắt ra có thể cho trẻ bú ngay
Sữa mẹ vắt ra có thể cho trẻ bú ngay hoặc bảo quản trong ngăn mát thường hay ngăn đông tủ lạnh sử dụng sau

những lưu ý trong quá trình dùng tay vắt sữa mẹ

Để việc vắt sữa bằng tay mang lại tốt nhất, không gây ra đau đớn đớn và tác động tới tâm lý, mẹ nên lưu ý những điều sau:

  • Cách vắt sữa mẹ bằng tay tưởng chừng đơn giản song mẹ có thể mất một thời điểm tập luyện để thực hiện thành thạo. Nếu lần đầu vắt sữa không mang lại kết quả như xin muốn, mẹ hãy nhẫn lại thực hiện và tập mỗi ngày, đừng vội nản lòng.
  • Mẹ có thể sử dụng bất kỳ tay nào để thực hiện vắt sữa, miễn là mẹ cảm xuất hiện thoải mái và thuận tiện nhất.
  • sắp sẵn một chiếc khăn để lau sữa gặp phải bắn hoặc tràn ra ngoài.

Các thiết gặp phải hỗ trợ nếu vắt sữa bằng tay không tốt nhất

Trong trường hợp vắt sữa mẹ bằng tay không tốt nhất hoặc mẹ ở nơi lao động không có thời gian và bất tiện khi vắt sữa bằng tay, sử dụng máy hút sữa là một giải pháp mẹ có thể nghĩ tới. Hiện nay trên thị trường có hai loại máy hút sữa phổ quát là máy hút sữa bằng tay và máy hút sữa bằng điện. Mỗi loại máy có những đặc tính không không khác nhau, phụ thuộc vào mục đích và tài hàng đầu mà mẹ quyết định lựa chọn sử dụng sản phẩm phù hợp.

Quan trọng nhất, mẹ hãy nhớ rằng mỗi người đều có nhu cầu không không khác nhau, phương pháp vắt sữa có thể phù hợp với người này song không hữu ích với người không không khác. Đó là điều hoàn toàn thông thường. Mẹ hãy lựa lựa chọn phương pháp phù hợp và tiện ích nhất cho mình.

Để tìm hiểu và đăng ký các gói thai sản, gói sinh con tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, mẹ vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng qua dưới đây mẹ từng biết cách vắt sữa bằng tay tốt nhất để giữ gìn nguồn sữa mẹ dinh dưỡng cho trẻ. Chúc hành trình nuôi con bằng sữa mẹ của mẹ nhẹ nhàng và hạnh phúc!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.