Cấm sử dụng 14 loại siro ho khiến cho hàng trăm trẻ thế giới tử vong

Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng 14 loại siro ho sản xuất tại Ấn Độ và Indonesia, là nguyên nhân khiến cho hàng trăm trẻ ở những nước tử vong hoặc tổn thương thận.

Ngày 24/4, Bộ Y tế phát cảnh báo này sau khi nhận được công điện từ Interpol (Cảnh sát hình sự Quốc tế) về việc hàng trăm trẻ tử vong hoặc tổn thương thận cấp tính do sử dụng 14 loại siro ho mắc phải cấm ở những quốc gia.

Theo Interpol, các loại siro này được sản xuất tại Ấn Độ và Indonesia, chứa diethylene có thể gây ra tổn thương sức khỏe nghiêm trọng hoặc tử vong cho người sử dụng.

Trong 14 loại siro, có 4 loại phát hiện tại châu Phi và tác động tới trẻ nhỏ Gambia, gồm: Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Syrup, Magrip N Cold Syrup, đều do công ty Maiden Pharmaceuticals Limited (Ấn Độ) sản xuất.

Khu vực Đông Nam Á từng phát hiện 8 loại siro, tác động tới trẻ nhỏ Indonesia. 8 loại siro này là: Termorex Syrup, Flurin DMP Syrup, Unibebi Cough Syrup, Unibebi Demam Paracetamol Drops, Unibebi Demam Paracetamol Syrup, Paracetamol Drops, Paracetamol Syrup (mint), Vipcol Syrup. Thuốc do 4 nhà sản xuất gồm PT Konimex, PT Yarindo Farmatama, PT Universal Pharmaceutical Industries, PT AFI Farma.

Hai loại siro được phát hiện tại Trung Á, gây ra tổn thương cho trẻ nhỏ Uzbekistan, gồm Ambronol Syrup và DOK-1 Max Syrup, đều do Công ty Marion Biotech sản xuất.

Bộ Y tế cho thấy 14 sản phẩm này chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam và cũng chưa được cấp giấy phép nhập khẩu. Tuy vậy, để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng các loại thuốc này nói riêng và các thuốc không được cấp phép lưu hành, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nói chung.

Các địa phương cũng cảnh báo tác hại nghiêm trọng của 14 loại siro ho này tới người dân, nghiêm cấm sử dụng, kiểm tra thị trường, thu giữ và tiêu hủy thuốc này nếu phát hiện lưu hành. Người dùng cần phải xem kỹ nhãn hiệu thuốc và nhà sản xuất như trên, trước khi cho con uống.

Siro ho bị thu giữ tại Banjul, Gambia, châu Phi, ngày 6/10/2022. Ảnh:AFP

Siro ho mắc phải thu giữ tại Banjul, Gambia, châu Phi, ngày 6/10/2022. Ảnh:AFP

Tháng 10 năm ngoái, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo về 4 loại siro trị ho, cảm lạnh sản xuất tại Ấn Độ có thể mối liên quan tới vụ 66 trẻ nhỏ ở Gambia tử vong do tổn thương thận cấp. Kết quả phân tích 4 loại trên phát hiện số lượng diethylene glycol và ethylene glycol ở mức “không thể chấp nhận được”, có thể gây ra độc và dẫn tới tổn thương thận cấp tính.

Tiêu chuẩn quốc tế cho phép diethylene glycol (DEG) trong thuốc sau khi tinh chế không quá 0,1%, tương đương 0,1 g trên 100 ml siro. DEG vô cùng có hại. Theo các nhà nghiên cứu căn bệnh học, hoạt chất này có thể dẫn tới yếu thận và tử vong nếu không được điều trị nhanh chóng. Liều số lượng gây ra chết người phụ thuộc vào cân nặng người dùng. trẻ nhỏ dễ tổn thương hơn người lớn.

Bộ Y tế khi đó cũng cho thấy chưa cấp số đăng ký nào cho công ty Maiden Pharma và 4 loại siro này.

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.