Chảy mất 2/3 số lượng máu cơ thể do hệ lụy trĩ

Hà NộiNgười phụ nữ 46 tuổi, mắc phải trĩ 12 năm, không chịu mổ dẫn tới hệ lụy phải cấp cứu ba lần, truyền hơn 3 lít máu tương đương 2/3 số lượng máu cơ thể.

Ngày 17/2, phòng thăm khám Bạch Mai thông tin người mắc chứng bệnh được nội soi tiêm xơ đám rối tĩnh mạch năm 2015, nội soi thắt trĩ năm 2019. Hai tháng nay, chị đi ngoài mắc phải thấy máu thành tia và sa trĩ, phải dùng tay đẩy lên.

Một tháng trước khi vào viện, người mắc chứng bệnh đi ngoài ra máu lâu ngày, thiếu máu nhiều, cấp cứu tại phòng thăm khám địa phương được truyền 5 đơn vị máu, tiêm thuốc cầm maú. Bác sĩ chỉ định mổ nhưng mà gia đình không đồng ý tiểu phẫu. Về nhà người mắc chứng bệnh tiếp tục đi ngoài ra máu.

Hai tuần sau, do thiếu máu quá nhiều người mắc chứng bệnh cấp cứu lần ha, được truyền hai đơn vị máu, tiêm thuốc cầm máu không đỡ, người chứng bệnh và gia đình vẫn không đồng ý MỔ, xin ra viện.

người mắc chứng bệnh nhợt nhạt, hoa mắt chóng mặt, cấp cứu lần ba tại phòng thăm khám Bạch Mai. Lúc này, da niêm mạc nhợt nhiều, hậu môn có trĩ vòng độ III, nặng, có điểm thấy máu thành tia, phải dùng tay đẩy lên. Bác sĩ truyền 4 đơn vị máu trước mổ và tiểu phẫu phối hợp khâu treo trĩ. Sau mổ tiếp tục được truyền 2 đơn vị máu. Hậu phẫu, người chứng bệnh ổn định, đi ngoài không còn thấy máu, được ra viện.

Bác sĩ Nguyễn Thế Hiệp, Khoa tiểu phẫu Tiêu hóa – Gan mật tụy, cho rằng thấy máu hậu môn khi đi đại tiện là triệu chứng thường gặp của các người mắc trĩ, tuy nhiên tình trạng thấy máu ít thường nhiều không không khác nhau ở từng người mắc chứng bệnh. thấy máu nhiều mỗi lần đi ngoài lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng thiếu máu nặng, nguy hiểm tới tính mạng.

Bác sĩ khuyến cáo các người mắc chứng bệnh mắc trĩ, kèm đi ngoài ra máu cần phải tới phòng thăm khám để điều trị đúng phương pháp.

Những phương pháp như tiêm xơ, thắt đám rối tĩnh mạch hoặc nhắc cả tiểu phẫu cắt trĩ nếu không đúng chỉ định, đúng thời kỳ chứng bệnh sẽ dẫn tới tái phát, hệ lụy, gây nên khó khăn khăn cho việc khắc phục hậu quả, có thể tác động lâu dài tới tin cậy cuộc sống, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Như người mắc chứng bệnh trên đã từng không được điều trị đúng cách từ trước dẫn tới trĩ tái phát thấy máu, khi có hệ lụy lại không tuân thủ chỉ định tiểu phẫu nên thiếu máu nặng, phải mổ cấp cứu. Tổng cộng cả quá trình điều trị, người mắc chứng bệnh phải truyền tới 13 đơn vị (3,25 lít) máu – tương đương với việc mất 2/3 số lượng máu có trong cơ thể. Hậu quả là tác động lớn tới sức khỏe người chứng bệnh, giá thành và tình trạng phức tạp trong điều trị tăng gấp nhiều lần so với việc xử trí đúng đắn từ đầu.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.