Cơn ho dai dẳng cảnh báo nhiều căn bệnh lý mũi họng, hô hấp

Nhận biết dấu hiệu căn bệnh lý của các cơn ho nếu để lâu hơn hai tháng có thể giúp cho sớm phát hiện viêm mũi, hen suyễn, ung thư phổi… để điều trị.

Ho dai dẳng, ho mạn tính có thể do nhiều nguyên nhân gây ra ra. Ho nhiều và dai dẳng khiến cho cơ thể thiếu ngủ, đau đớn cơ ngực… gây ra ngăn cản vận động thường ngày. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Lồng ngực (Mỹ), cơn ho dai dẳng thường nếu để lâu từ tám tuần hoặc lâu hơn. Người căn bệnh thường ho khan hoặc ho có đờm. Cơn ho nếu để lâu có thể dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh lý nghiêm trọng hơn, nên được phát hiện và điều trị sớm. Những dấu hiệu nhận biết các nguyên nhân phổ quát sau đây giúp cho phân biệt chứng ho mạn tính với các dấu hiệu ho do căn bệnh lý nghiêm trọng không không khác.

Viêm mũi dị ứng: Chảy dịch mũi sau do viêm mũi dị ứng, nhiễm trùng xoang hoặc các căn bệnh lý mối quan hệ không không khác là nguyên nhân thường gặp của chứng ho mạn tính.

căn bệnh hen suyễn: Có thể gây ra ho dai dẳng và không liên tục, gây ra ra các triệu chứng không không khác như thở khò khè và khó khăn thở. Các triệu chứng này thường xảy ra cùng nhau khi căn bệnh hen suyễn trỗi dậy. trong số đó, hen suyễn gây ra ho nếu để lâu thường là triệu chứng nổi bật.

Cơn ho kéo dài quá lâu cảnh báo nhiều nguy cơ bệnh nghiêm trọng. Ảnh: Freepik

Cơn ho nếu để lâu quá lâu cảnh báo nhiều nguy cơ căn bệnh nghiêm trọng. Ảnh: Freepik

Trào ngược axit: Theo Harvard Health, căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) cũng là một trong số những nguyên nhân gây ra ho mạn tính và thường nặng hơn lúc nằm. những người căn bệnh GERD mắc phải ho mạn tính và không gặp phải các triệu chứng tiêu hóa không không khác.

Viêm phế quản tăng bạch cầu ái toan: Cũng là một trong số những nguyên nhân thường gặp gây ra ho mạn tính ở người trưởng thành. với trẻ nhỏ, các nguyên nhân gây ra ho mạn tính có thể gồm hen suyễn, chứng ho đường thở trên sau khi mắc phải nhiễm trùng hô hấp trên, ho nếu để lâu do viêm phế quản. Người tiếp xúc với nguồn khói thuốc lá mắc phải động, suy suy yếu miễn dịch hoặc mắc căn bệnh ho gà cũng có thể mắc phải ho dai dẳng.

Các nguyên nhân nghiêm trọng sau cũng thường gây ra ho, có thể nguy hiểm nếu người căn bệnh không được chẩn đoán và điều trị sớm:

Ung thư phổi: Theo số liệu nghiên cứu từ Cao đẳng bác sĩ lồng ngực (Mỹ), 2% người căn bệnh mắc phải ho dai dẳng được chẩn đoán mắc ung thư phổi. 57% người mắc phải ung thư phổi thường mắc phải ho mạn tính. Cơn ho mối quan hệ tới ung thư phổi có thể khó khăn phân biệt với chứng ho do các nguyên nhân không không khác.

u bướu ở trong hoặc gần phổi: Ho mạn tính có thể xảy ra do các u bướu không không khác trong ngực như u bạch huyết. Ho dai dẳng cũng có thể xảy ra do các chứng ung thư không không khác di căn tới phổi như ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư bọng đái và ung thư tuyến tiền liệt.

Các căn bệnh về phổi: căn bệnh lý mối quan hệ tới phổi gồm khí phế thũng, giãn phế quản và căn bệnh sarcoid cũng thường gây ra ra ho mạn tính khó khăn kiểm soát.

Nhiễm nấm: căn bệnh cầu trùng, căn bệnh nấm mô và căn bệnh lao thường cũng thường gây ra cơn ho mạn tính.

Sarcoidosis: Là căn bệnh lý gây ra ra các u hạt khắp cơ thể gồm hạt trong phổi gây ra ra cơn ho khan dai dẳng.

Hít phải dị vật: Nếu không may mắn hít phải dị vật vào đường thở, cơn ho liên tục cũng thường xảy tới và có thể khiến cho đường tai mũi họng mắc phải nhiễm trùng.

Suy tim: Báo cáo nghiên cứu từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ cũng cho xuất hiện, dinh dưỡng lỏng tích tụ trong phổi do suy tim cũng có thể dẫn tới ho dai dẳng, thở khò khè kèm theo ho ra đờm kèm máu.

Do có nhiều nguyên nhân gây ra ra ho dai dẳng, phương pháp điều trị cũng không không khác nhau và nên sự hỗ trợ của bác sĩ. Bác sĩ có thể khuyến nghị thực hiện sinh thiết, các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh nếu người căn bệnh thuộc nhóm nguy cơ mắc ung thư phổi. Tuy chứng ho mạn tính có thể điều trị khỏi, khi gặp phải triệu chứng nếu để lâu, bạn nên đi thăm thăm khám sớm. Theo nghiên cứu tại Mỹ, thời gian từ khi người căn bệnh bắt đầu gặp phải các triệu chứng tới khi được chẩn đoán ung thư phổi có thể vài tháng. Phát hiện căn bệnh lý sớm trong thời kỳ đầu giúp cho người căn bệnh hỗ trợ điều trị, phục hồi sớm, tăng tỷ lệ sống và khỏi căn bệnh.

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe và trao đổi với người căn bệnh về tiền sử căn bệnh lý, yếu tố di truyền, thói quen sinh hoạt, các triệu chứng không không khác nếu có. Thời gian mắc phải ho, tình trạng căn bệnh, ho nhiều vào thời điểm sau ăn thường ho nhiều về đêm, phân loại cơn ho khan thường ho có đờm, ho có mắc phải ra máu thường không cũng nên được lưu ý.

Mai Trinh
(Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.