Cuộc viếng thăm của hai người mắc chứng bệnh cũ người Anh sau 3 năm Covid

Hà NộiNgày 8/3, bà Shan và ông Dixong John Garth, người mắc chứng bệnh người Anh từng mắc Covid-19 điều trị tại phòng kiểm tra nhiệt đới Trung ương, trở lại viện cảm ơn y bác sĩ sau 3 năm khỏi chứng bệnh.

Bà Shan mang tới một cuốn sách 103 trang do bà viết về chuyến đi du lịch 3 năm trước, những ngày bất ngờ nhập viện, nỗi lo lắng, nỗi sợ và hy vọng: A diverse Nurse, thanks Vietnam (Người y tá tiến hành tất cả cho người mắc chứng bệnh, cảm ơn Việt Nam).

Ông bà được ghi nhận là “người mắc chứng bệnh 24” và “người mắc chứng bệnh 28” vào tháng 3/2020. Năm ấy, họ đi du lịch trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Hà Nội ngày 2/3/2020 – trên chuyến bay có cô gái vài ngày sau được xác định là “người mắc chứng bệnh 17”, ca Covid đầu tiên tại Hà Nội.

Quá trình điều trị Covid, ông Dixong John Garth, khi ấy 74 tuổi, khó khăn thở tăng dần, được hỗ trợ thở oxy. Sau đó chứng bệnh chuyển biến xấu, người mắc chứng bệnh suy hô hấp nặng, không đáp ứng với thở oxy, phải chuyển khoa hồi sức tích cực để đặt nội khí quản và thở máy. Ông được điều trị tích cực, sau hơn một tuần có chuyển biến tốt, cai máy thở, chuyển thở oxy qua mặt nạ, tới khi xét nghiệm âm tính lần 4, toàn trạng ổn định thì ra viện.

Bà Shan cũng được điều trị tích cực, sức khỏe dần phục hồi, kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần liên tiếp. Bà nhớ lúc điều trị, gặp lại ông xã, bà rất sốc vì ông không còn tóc. Bà xin bác sĩ cho bà được gặp ông xã và mỗi ngày ông tiến triển tốt lên tới khi cai máy thở. Họ xuất viện đêm 13/4/2020 và ra thẳng sân bay về nước.

Sau 3 năm, ông bà lại du lịch tới Việt Nam và thăm phòng xét nghiệm, thăm những y bác sĩ tại khoa Hồi sức tích cực đã từng cứu trị mình. Ông Dixong xúc động chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi được nhìn ngắm rõ gương mặt của các y bác sĩ, bởi khi ấy tất cả người trong trang phục bảo hộ kín mít, luôn tận tụy, cố gắng hết sức để cứu chúng tôi”.

Bà Shan nhớ bà rất sốc khi biết tin mắc Covid-19 và luôn nghĩ mình sẽ chết. “các chuyên gia Việt Nam thật tuyệt vời, họ đã từng cứu sống tôi. Tôi nghĩ nếu không ở đây, chưa chắc tôi đã từng sống được”, bà nói, thêm rằng “ngày hôm nay như một giấc mơ”.

Vợ chồng ông Dixong John Garth ngày trở lại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương 8/3/2023. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ông Dixong John Garth gặp lại điều dưỡng Thùy Nhinh, ngày trở lại phòng kiểm tra nhiệt đới Trung ương 8/3. Ảnh: phòng xét nghiệm đem đến

Bác sĩ Đồng Phú Khiêm, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, cùng điều dưỡng Vũ Thị Thùy Nhinh, người chăm sóc hàng đầu hai người mắc chứng bệnh lúc đó, xúc động hơn cả. Điều dưỡng Nhinh rất bất ngờ khi nhận bức ảnh bà Shan chụp chị qua ô cửa kính lúc đang chăm sóc các người mắc chứng bệnh.

Chị chia sẻ, trong đợt dịch có nhiều người mắc chứng bệnh phải chăm sóc, áp lực công việc rất lớn. Khi ấy, lần đầu tiên chăm sóc người mắc chứng bệnh Covid-19, thông tin về căn chứng bệnh còn mới và thiếu, ngôn ngữ không hiểu nhau, song cũng cố gắng nói bập bẹ để hiểu ý mình muốn truyền đạt. “Tôi không sợ hãi bởi tôi biết người mắc chứng bệnh còn hoảng hơn mình do họ mắc căn chứng bệnh mới lạ khi đi du lịch, không có người thân đi kèm với, cảm giác sợ hãi, cô đơn và trống trải”, chị nói.

Còn bác sĩ Khiêm “cảm xuất hiện rất vui, người mắc chứng bệnh quay lại viện sau 3 năm là nguồn động lực rất lớn với chúng tôi”. Anh cho thấy người mắc chứng bệnh vào Khoa Hồi sức tích cực là đã từng rất nặng, nên những người khỏi chứng bệnh, ra viện như một mầm sống thứ hai.

Lần này, hai ông bà sẽ đi Sa Pa, Hạ Long và những địa điểm chưa thực hiện được trong chuyến đi trước.

bà Shan chụp điều dưỡng Nhinh qua ô cửa kính. Ảnh: điều dưỡng cung cấp

Bà Shan chụp ảnh điều dưỡng Nhinh qua ô cửa kính khi vợ ông xã bà xuất viện và ra sân bay về nước ngay. Ảnh: Điều dưỡng đem đến

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.