Đa nang tuyến vú có nguy hiểm không? Dấu hiệu và cách điều trị căn bệnh

U nang tuyến vú là các túi chứa đầy dinh dưỡng lỏng bên trong vú. u bướu thường lành tính (không phải ung thư). Người căn bệnh có thể có một hoặc nhiều nang (đa nang) vú. Vậy đa nang tuyến vú có nguy hiểm không? Có cần thiết phải mổ không? Bài viết sau đây của thạc sĩ bác sĩ Huỳnh Bá Tấn, Khoa Ngoại Vú, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM sẽ giải đáp chi tiết căn bệnh này.

đa nang tuyến vú có nguy hiểm không

Đa nang tuyến vú là mắc phải gì?

Đa nang tuyến vú là tình trạng xuất hiện nhiều u bướu nang ở 1 hoặc cả 2 bầu vú. Các u bướu nang xuất hiện theo cụm, gồm các nang nhỏ với các vách ngăn xen kẽ mỏng. Chúng có nhiều kích thước không không khác nhau từ to tới nhỏ. Đa nang tuyến vú không khác như 1 một chùm bong bóng với những quả bóng to nhỏ không đều nhau và có thể xuất hiện ở 1 thường hay cả 2 bên vú. Nói cách không không khác, đa nang tuyến vú là trường hợp đặc biệt của u nang vú. [1]

U nang tuyến vú là tình trạng có nhiều túi chứa đầy dinh dưỡng lỏng bên trong vú và không phải ung thư (lành tính). Người căn bệnh có thể có 1 hoặc nhiều u nang vú.

Từ đó có thể trả lời cho vấn đề “đa nang tuyến vú có nguy hiểm không?” Do đó, u nang tuyến vú không cần thiết phải điều trị trừ trường hợp u nang lớn và gây nên đau đớn hoặc không dễ chịu. Trong trường hợp đó, việc hút dinh dưỡng lỏng ra khỏi u nang vú có thể giúp cho suy nhược các triệu chứng.

Đa nang tuyến vú có thể xảy ra ở phụ nữ trong tất cả lứa tuổi song phổ quát hơn ở phụ nữ trước thời kỳ mãn kinh. căn bệnh cũng thường xảy ra ở phụ nữ sau mãn kinh sử dụng liệu pháp hormone.

đa nang vú có nguy hiểm không
Đa nang tuyến vú là tình trạng xuất hiện nhiều u bướu nang ở 1 hoặc cả 2 bầu vú.

Dấu hiệu đa nang tuyến vú

Đa nang tuyến vú có thể được tìm xuất hiện ở 1 hoặc cả 2 vú. Đa nang vú gồm các dấu hiệu sau:

 • Nhiều khối tròn hoặc hình bầu dục, dễ di chuyển.
 • Dịch tiết núm vú có thể trong, màu rơm, nâu sẫm hoặc màu vàng.
 • đau đớn vú hoặc vùng vú có u bướu.
 • Kích thước u bướu vú tăng lên và vú đau đớn ngay trước thời kỳ kinh nguyệt.

Để trả lời cho vấn đề “đa nang tuyến vú có nguy hiểm không?” trước hết người căn bệnh cần thiết phải hiểu căn bệnh không thực hiện tăng nguy cơ ung thư vú song việc có u nang có thể khiến cho việc tầm soát, chẩn đoán các u vú mới hoặc thất thường không không khác khó khăn khăn hơn. Ngực của người căn bệnh có thể cảm xuất hiện căng và đau đớn khi hành kinh. Do đó, người căn bệnh nên tới gặp bác sĩ khoa Ngoại Vú để được kiểm tra và điều trị (nếu có) phù hợp.

Nguyên nhân gây nên đa nang tuyến vú

Để xác định “đa nang tuyến vú có nguy hiểm không?”, trước tiên người căn bệnh cần thiết phải hiểu rõ nguyên nhân gây nên căn bệnh. Mỗi vú chứa các thùy mô tuyến, cách sắp xếp không khác những cánh hoa cúc. Các thùy được chia thành các thùy nhỏ hơn với mục đích sản xuất sữa trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Mô hỗ trợ tạo nên hình loại vú được tạo thành từ mô mỡ và mô liên kết loại sợi. Đa nang vú tiến triển do sự tích tụ dinh dưỡng lỏng bên trong các tuyến ở vú.

Người ta không biết chuẩn xác nguyên nhân gây nên ra đa nang vú. Nguyên nhân có thể xuất phát từ sự thay thế đổi nội tiết tố do kinh nguyệt hàng tháng.

banner lhts 25052024 content
nguyên nhân gây đa nang tuyến vú
Mỗi bộ ngực chứa các thùy mô tuyến, được sắp xếp không khác như những cánh hoa cúc.

Phân loại đa nang tuyến vú

Đa nang tuyến vú được chia thành các loại sau:

1. Nang nhỏ (Microcysts)

Các nang nhỏ có thể phát hiện khi siêu âm song không phát hiện được khi kiểm tra lâm sàng.

2. Nang lớn (Macrocyst)

Các nang này có kích thước đủ lớn để sờ xuất hiện khi kiểm tra vú (2,5-5 cm).

Chẩn đoán đa nang tuyến vú

Chẩn đoán tình trạng “đa nang tuyến vú có nguy hiểm không” bằng các phương pháp sau:

1. kiểm tra vú

kiểm tra vú tốt nhất nên được thực hiện ngay sau khi kỳ kinh nguyệt của bạn kết thúc, vì ngực của người căn bệnh sẽ không căng và sưng như trong kỳ kinh nguyệt. Trước khi kiểm tra vú, bác sĩ sẽ hỏi những vấn đề chi tiết về tiền sử sức khỏe của người căn bệnh, gồm cả lịch sử kinh nguyệt và mang thai. Các vấn đề có thể gồm [2]:

 • Bạn bắt đầu có kinh nguyệt ở lứa tuổi nào?
 • Bạn có con chưa?
 • Sinh con đầu lòng năm bao nhiêu tuổi?

Bác sĩ sẽ kiểm tra vú để tìm những thay thế đổi về kích thước, hình loại hoặc mất cân đối 2 bên. Mặt không không khác, bác sĩ cũng tìm những điểm thất thường mối quan hệ tới da, gồm: phát ban, co rút da hoặc mẩn đỏ. Bạn có thể học cách tự kiểm tra vú của mình trong khi bác sĩ kiểm tra cho bạn.

Khi người căn bệnh nằm ngửa với 2 tay ra sau đầu, bác sĩ sẽ kiểm tra ngực bằng các đầu ngón tay để phát hiện các u bướu hoặc những thay thế đổi không không khác. Hố nách 2 bên cũng được kiểm tra cẩn thận.

Sau đó, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng ấn xung quanh núm vú để xem có dịch chảy ra không. Nếu có, bác sĩ sẽ lấy mẫu để kiểm tra dưới kính hiển vi.

2. Sinh thiết vú

Sinh thiết vú là phương pháp sử dụng kim sinh thiết hoặc thủ thuật lấy mẫu mô vú để bác sĩ giải phẫu căn bệnh có thể kiểm tra xem có mắc phải ung thư vú hoặc các tình trạng không không khác thường hay không. Sinh thiết vú giúp cho xác định đa nang vú có nguy hiểm không và là phương pháp duy nhất xác định chắc hẳn liệu vùng nghi ngờ có phải ung thư thường hay không.

3. Chụp nhũ ảnh

Chụp nhũ ảnh là phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng hệ thống chụp X-quang liều thấp để quan sát bên trong vú. Chụp X-quang tuyến vú giúp cho phát hiện và tầm soát sớm các căn bệnh về vú ở phụ nữ.

Chụp X-quang vú giúp cho bác sĩ chẩn đoán và điều trị các tình trạng căn bệnh, đưa ra kết luận “đa nang tuyến vú có nguy hiểm không?”. Người căn bệnh chỉ tiếp xúc với một vài lượng nhỏ bức xạ ion hóa để tạo hình ảnh bên trong cơ thể.

4. Siêu âm vú

Hình ảnh siêu âm vú sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh cấu trúc bên trong của vú. Siêu âm vú được sử dụng để chẩn đoán các u bướu ở vú hoặc thất thường không không khác được phát hiện khi kiểm tra sức khỏe, chụp nhũ ảnh hoặc chụp MRI vú. Siêu âm giúp cho bác sĩ xác định chuẩn xác “đa nang vú có nguy hiểm không?” an toàn, không xâm lấn và không sử dụng bức xạ.

chẩn đoán đa nang tuyến vú
Đa nang tuyến vú không nguy hiểm song tác động nặng nề tới sinh hoạt và tính thẩm mỹ phần ngực của người căn bệnh.

Đa nang tuyến vú có nguy hiểm không?

Đa nang tuyến vú không nguy hiểm song tác động nặng nề tới sinh hoạt và tính thẩm mỹ phần ngực của người căn bệnh, cụ thể:

tác động rõ ràng nhất là đa nang tuyến vú tác động lớn tới sinh hoạt của chị em. Ngực của người căn bệnh có thể cảm xuất hiện đau đớn khi đang hành kinh. Vì vậy, điều quan trọng là người căn bệnh phải thực hiện quen với cảm giác này trong suốt những ngày kinh nguyệt nguyệt để nhận biết sớm những thay thế đổi.

Mặt không không khác, đa nang tuyến vú có thể khiến cho việc phát hiện u bướu vú mới hoặc chẩn đoán những thay thế đổi không không khác trong vú gặp nhiều khó khăn khăn hơn. Đa nang tuyến vú thường không cần thiết phải điều trị trừ khi nang to quá, gây nên đau đớn hoặc bất tiện.

Đa nang vú có nguy cơ tiến triển thành ung thư song rất hiếm. Tình trạng này là một trong những u bướu vú phổ quát nhất ở nữ giới.

Các ý trên từng giải đáp chi tiết vấn đề “đa nang tuyến vú có nguy hiểm không?”. Khi phát hiện có đa nang vú, bác sĩ thường khuyến nghị người căn bệnh tầm soát vú thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu thất thường của ung thư vú.

Đa nang tuyến vú có tự hết không?

Nhiều nang vú sẽ tự hết mà không cần thiết phải điều trị. Đa nang tuyến vú không cần thiết phải mổ khi các nang không gây nên bất kỳ triệu chứng nào. Đa nang tuyến vú có nguy hiểm không? Có tự hết không là vấn đề được nhiều người căn bệnh quan tâm. Nếu u bướu vẫn tồn tại, cứng hơn hoặc có những thay thế đổi ở vùng da trên nang vú, người căn bệnh nên đi kiểm tra bác sĩ ngay.

thủ thuật cắt đi nang vú được chỉ định khi đa nang tuyến vú gây nên không dễ chịu, tái phát hàng tháng hoặc nếu các nang chứa dịch lẫn máu hoặc có các dấu hiệu nguy hiểm không không khác.

Trước khi quyết định thủ thuật, người căn bệnh thảo luận với bác sĩ để hiểu rõ về các rủi ro và lợi ích cũng như cách sắp trước và sau thủ thuật.

Cách điều trị đa nang tuyến vú

Khi phát hiện đang mắc phải đa nang tuyến vú, người căn bệnh nên tới Khoa Ngoại Vú để được kiểm tra và nhận chỉ định phù hợp. Trong trường hợp đa nang tuyến vú tác động lớn tới sinh hoạt và thẩm mỹ vùng ngực, bác sĩ sẽ điều trị bằng những phương pháp sau:

1. Chọc hút nang

Chọc hút nang bằng kim nhỏ là thủ thuật được sử dụng để thu thập mẫu tế bào hoặc mẫu dinh dưỡng lỏng từ một trong những nang tuyến vú. Phương pháp này có thể được sử dụng để chẩn đoán và điều trị đa nang tuyến vú, sau đó nang vú sẽ không còn nữa và các triệu chứng sẽ hết.

Quy trình chọc kim nhỏ vào đa nang vú cần thiết phải được thực hiện bởi các chuyên gia, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, nhiều kinh nghiệm.

Tuy nhiên, ở một tỷ lệ, có thể phải chọc hút dịch nhiều lần nếu trở nên hoặc tái phát nang mới. Nếu nang vú tồn tại qua 2-3 kỳ kinh nguyệt và tiến triển về mặt kích thước, người căn bệnh nên đi kiểm tra bác sĩ để được điều trị.

2. Sử dụng thuốc nội tiết tố

Sử dụng thuốc tránh thai thuốc nội tiết để điều chỉnh những ngày kinh nguyệt nguyệt giúp cho suy nhược sự tái phát đa nang tuyến vú. song phương pháp này có nhiều tác dụng phụ nên thuốc tránh thai hoặc liệu pháp nội tiết không không khác như tamoxifen chỉ được chỉ định khi người căn bệnh có những triệu chứng nghiêm trọng. Sau mãn kinh, có thể ngừa nang vú bằng cách tránh điều trị bằng thuốc nội tiết.

3. thủ thuật

thủ thuật cắt đi nang vú chỉ được thực hiện trong trường hợp thất thường. thủ thuật được cân nhắc khi đa nang tuyến vú gây nên không dễ chịu, tái phát hàng tháng, nang tuyến vú chứa dịch lẫn máu hoặc xuất hiện các dấu hiệu đáng lo ngại không không khác.

Trước khi quyết định thủ thuật, người căn bệnh nên thảo luận với bác sĩ để hiểu rõ về các lợi ích và rủi ro khi thủ thuật cũng lưu ý trước và sau thủ thuật.

Trong trường hợp không cần thiết phải điều trị, bác sĩ sẽ hướng dẫn người căn bệnh một vài cách để suy nhược cảm giác không dễ chịu khi mắc đa nang tuyến vú, cụ thể:

 • Mặc áo ngực vừa vặn.
 • Chườm ấm hoặc lạnh có thể giúp cho suy nhược đau đớn.
 • Hiện chưa phát hiện bất kỳ mối liên hệ giữa nang vú và caffein. Tuy nhiên, một vài người căn bệnh xuất hiện triệu chứng có dấu hiệu thuyên suy nhược khi loại bỏ caffein khỏi menu uống. Cân nhắc suy nhược hoặc loại bỏ caffein cũng như sô cô la để xem các triệu chứng có nâng cao không.
 • Cân nhắc dùng thử thuốc suy nhược đau đớn không kê đơn nếu bác sĩ khuyến cáo dùng. Cảm giác đau đớn vú có thể suy nhược bớt khi sử dụng acetaminophen hoặc thuốc chống viêm không steroid như naproxen natri hoặc ibuprofen.

Phương pháp phòng ngừa đa nang tuyến vú

Bạn không thể phòng ngừa đa nang tuyến vú. song tự kiểm tra thường xuyên và chụp nhũ ảnh định kỳ là những cách tốt để phát hiện sớm các thất thường ở vú. đi kèm với vấn đề “đa nang tuyến vú có nguy hiểm không”, điều quan trọng là đừng bao giờ cho rằng u bướu mới “chỉ là một u nang”, tốt nhất người căn bệnh nên tới gặp bác sĩ để kiểm tra.

Khoa Ngoại vú, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM có hệ thống bác sĩ, chuyên gia, kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm phối hợp hệ thống trang thiết mắc phải tiên tiến, mang tới hữu hiệu cao trong tầm soát, chẩn đoán từ sớm đa nang tuyến vú cũng như các căn bệnh mối quan hệ tới tuyến vú như: hệ thống máy nhũ ảnh kỹ thuật số 3D (DBT) Mammomat Inspiration; máy siêu âm GE Logiq E10S; máy MRI 1.5 tesla thế hệ mới Magnetom Amira BioMatrix, với đầu dò có hỗ trợ siêu âm đàn hồi vú, tham khảo vi mạch và hỗ trợ định hướng sinh thiết dưới siêu âm… Từ đó giúp cho bác sĩ có phương án điều trị hữu hiệu, an toàn và tiết kiệm giá thành.

trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM cũng liên tục nhập các máy móc, trang thiết mắc phải tân tiến nhằm hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị cho người căn bệnh. Ngoài ra, khoa còn lập nhóm “CLB người căn bệnh ung thư vú trung tâm y tế Hưng Thịnh” giúp cho người căn bệnh có thể chia sẻ những khó khăn khăn lo lắng với những người căn bệnh cùng hoàn cảnh.

Bài viết từng giải đáp vấn đề “đa nang tuyến vú có nguy hiểm không”. Tuy nhiên, nếu căn bệnh tác động nhiều tới thẩm mỹ và sinh hoạt, người căn bệnh nên tới Khoa Ngoại vú để được kiểm tra và điều trị sớm. Mặt không không khác, người căn bệnh cũng thực hiện kiểm tra vú thường xuyên để phát hiện sớm dấu hiệu thất thường của ung thư vú.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.