Đề xuất hỗ trợ tiền cho phụ nữ sinh con thứ hai

Các tỉnh, thành có mức sinh thấp nên hỗ trợ tiền cho phụ nữ khi sinh con thứ hai, miễn giảm sút học phí cho trẻ, theo dự thảo Luật Dân số.

Thông tin được ông Mai Trung Sơn, Cục Dân số (Bộ Y tế) cho rằng tại hội thảo Mức sinh thấp tại Việt Nam: Thực trạng và giải pháp, ngày 10/11. Các chuyên gia và nhà hoạch định chủ yếu sách cùng nhau nhìn nhận thực trạng và đưa ra những định hướng chủ yếu sách, giải pháp can thiệp cho vấn đề này.

Dự thảo Luật Dân số đang được Bộ Y tế tham mưu xây dựng, trong số đó đề xuất khuyến khích sinh đủ hai con tại tỉnh, thành có mức sinh thấp, hỗ trợ một lần bằng tiền khi phụ nữ sinh con thứ hai do trong quá trình mang thai cần thiết phải nghỉ tiến hành, bồi dưỡng sức khỏe.

Cùng đó, dự thảo đề xuất miễn, giảm sút học phí, hỗ trợ giá thành học tập cho trẻ nhỏ lứa tuổi mầm non, tiểu học, đặc biệt các khu công nghiệp, khu chế xuất. Tỉnh, thành có mức sinh thấp rà soát, bãi bỏ các chủ yếu sách khuyến khích sinh ít mà khuyến khích, tạo điều kiện sinh đủ hai con.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhìn nhận tốc độ gia tăng dân số của Việt Nam từng được khống chế, đạt mức sinh thay thế thế suốt 15 năm qua, tức là trung bình mỗi phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ ở Việt Nam sinh trong vòng 2,1 con. Song, Việt Nam đang đối mặt tình trạng chênh lệch mức sinh đáng nhắc giữa các vùng.

Theo số liệu Tổng điều tra dân số và nhà ở gần nhất, mức sinh của toàn bộ vùng kinh tế – xã hội đều giảm sút, riêng vùng Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long “giảm sút rất sâu”. Hiện mỗi phụ nữ tuổi sinh đẻ ở vùng Đông Nam bộ chỉ sinh 1,56 con, vùng đồng bằng sông Cửu Long là 1,8 con.

Hiện 33 tỉnh, thành có mức sinh cao (trên 2,2 con). 21 tỉnh, thành có mức sinh thấp (dưới hai con). những nơi mức sinh rất thấp, tập trung ở khu vực Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long và duyên hải miền Trung. TP HCM có mức sinh thấp nhất nước, chỉ 1,24 con trên một phụ nữ tuổi sinh đẻ. Trong khi đó, các vùng còn lại, mức sinh giảm sút song vẫn còn cao. Tây Nguyên thường hay miền núi phía Bắc, trung bình một phụ nữ sinh trên 2,4 con.

“Nếu mức sinh dưới 1,3 con ở một phụ nữ thì hầu như địa phương không có nguy cơ phục hồi về mức sinh thay thế thế”, ông Sơn nói, thêm rằng mức sinh ở các vùng “ngày càng trong vòng cách rộng ra”.

Một em bé chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh:Thanh Huế

Một em bé chào đời tại địa điểm y tế Phụ sản Trung ương. Ảnh:Thanh Huế

“Các tỉnh mức sinh thấp có quy mô dân số gần 38 triệu người, chiếm gần 40% dân số cả nước, tác động rất lớn tới tiến triển bền vững”, Thứ trưởng Hương nói.

Vì thế, các chuyên gia cho rằng những chủ yếu sách can thiệp mức sinh buộc phải không tương tự biệt cho các vùng, miền, địa phương, không thể “cào bằng”. Mức sinh thấp để lại hệ lụy lâu dài, giá thành chăm sóc sức khỏe và giá thành xã hội không tương tự cao hơn. số lượng người lao động, công nhân ít hơn cũng tiến hành giảm sút nguy cơ cạnh tranh kinh tế, ít người tiêu dùng, từ đó tiến hành cho tăng trưởng kinh tế thấp hơn và mức sống giảm sút đi.

Nhiều quốc gia đối diện tình trạng mức sinh giảm sút thấp từng liên tục đưa ra các cách ngăn đà giảm sút. Như Hàn Quốc, kỷ lục về tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, chủ yếu phủ tăng gấp ba lần số tiền chi trả cho vận động khuyến sinh, tăng mạnh trợ cấp để khuyến khích các gia đình sinh thêm con. Tại Hungary, phụ nữ sinh 4 con trở lên không phải đóng thuế thu nhập cá nhân suốt đời.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.