Dinh dưỡng cho người chứng bệnh ung thư khôi phục nhanh sau tiểu phẫu

Sau tiểu phẫu, người chứng bệnh sẽ mất dịch, thiếu máu nên chế độ ăn rất quan trọng, cần phải mang lại đủ năng số lượng, đủ dinh dưỡng đạm, nhất là bù nước và điện giải.

dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật

người chứng bệnh ung thư ăn gì sau tiểu phẫu để khôi phục nhanh?

Ung thư là một chứng bệnh mạn tính, tác động tới cơ quan khởi phát chứng bệnh và có thể di căn tới các vị trí không tương tự, gây ra ra một loạt các hậu quả, trong số đó có tác động tới tình trạng dinh dưỡng.

Nếu chế độ dinh dưỡng cho người chứng bệnh ung thư kém cũng sẽ tác động tới việc đáp ứng điều trị và sức khỏe của người chứng bệnh.

người chứng bệnh ung thư được tiểu phẫu, xạ trị, hóa trị… rất cần phải chế độ dinh dưỡng chuyên biệt để bồi bổ cơ thể. Chế độ dinh dưỡng tốt giúp cho người chứng bệnh tăng sức “chiến đấu”, khôi phục tình trạng suy kiệt, giúp cho ngăn ngừa các hậu quả và suy yếu nguy cơ tử vong mối liên quan tới ung thư.

cháo dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật

Những ngày đầu sau mổ nên ăn thức ăn loại lỏng, dễ tiêu hóa.

ThS.BS Lê Thị Hải – Trưởng khoa Dinh dưỡng, địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội cho thấy: “Sau tiểu phẫu, người chứng bệnh sẽ mất dịch, thiếu máu nên chế độ ăn rất quan trọng, cần phải mang lại đủ năng số lượng, đủ dinh dưỡng đạm, nhất là bù nước và điện giải.

Bác sĩ Hải lưu ý: “Tùy từng loại ung thư, ví dụ như những người chứng bệnh ung thư không mối liên quan đường tiêu hóa thì có thể ăn ngay sau khi hồi tỉnh và có cảm giác đói.

Còn với người chứng bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày thường hay đại trực tràng thì cần phải thời gian để tập ăn trở lại. tầm khoảng 2-3 ngày đầu, người chứng bệnh được nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch giữ gìn đủ năng số lượng và dinh dưỡng dinh dưỡng để vết mổ có thời gian lành lại. Sau đó có thể ăn lại chế độ mềm, lỏng, dễ tiêu trong một thời gian khi bác sĩ xác định đường tiêu hoá đã từng tuần hoàn. thời kỳ này cần phải bổ sung năng số lượng cao hơn thường thì để cơ thể bình phục nhanh sau mổ”.

chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật

người chứng bệnh ung thư cần phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng dinh dưỡng để cơ thể nhanh khôi phục sau điều trị

Nguyên nhân tiến hành cho người chứng bệnh ung thư thường chán ăn 

đa số người chứng bệnh ung thư thường rất chán ăn. Nguyên nhân đầu tiên là do yếu tố tâm lý. Nếu xác định được tâm lý tốt, vui vẻ thì thể trạng nhanh khôi phục. Ngược lại, tâm lý buồn, chán ăn sẽ kéo theo sức khỏe suy kiệt, thiếu điều kiện sức khỏe để tiếp tục quy trình điều trị tiếp theo. Đây là thời kỳ người chứng bệnh rất cần phải sự quan tâm chăm sóc của người thân để sống vui khỏe.

Nguyên nhân thứ hai là do tác dụng phụ của thuốc, người chứng bệnh mắc phải suy yếu tiết nước bọt, rối loạn tiết men tiêu hóa. Những người chứng bệnh trải qua tiểu phẫu cắt dạ dày sẽ ăn rất không dễ, phải nhai kỹ, vì thế ngoài sử dụng chế độ ăn phù hợp cần phải bổ sung thêm men tiêu hóa.

Người chứng bệnh có thể sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng như sữa để nâng cao năng số lượng. Bác sĩ Hải lưu ý nên chọn lựa loại sữa có đậm độ năng số lượng cao 1,5-2kcal/ml dung dịch nuôi dưỡng. Ngoài ra cũng cần phải cân nhắc và theo dõi điều chỉnh chế độ ăn vì ở những người chứng bệnh hấp thu kém, nếu độ đạm cao quá sẽ dễ dẫn tới tiêu chảy.

“quy định chung là ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa, có thể ăn với số số lượng không nhiều nhưng mà giữ gìn đủ năng số lượng cũng như các dinh dưỡng dinh dưỡng, dinh dưỡng đạm, dinh dưỡng béo”, bác sĩ Hải chia sẻ thêm.

bác sĩ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật

Tại địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, đi kèm với quy trình điều trị, các chuyên gia khoa Ung bướu luôn phối hợp cùng khoa Dinh dưỡng để đưa ra chế độ, suất ăn phù hợp với từng người chứng bệnh, từng thời kỳ điều trị. Điều này vừa giúp cho người chứng bệnh giữ gìn về dinh dưỡng vừa thoải mái, yên tâm về tâm lý vì luôn có sự đồng hành của bác sĩ trong những sinh hoạt hàng ngày.

Mỗi người chứng bệnh ung thư có thể trạng không tương tự nhau, quá trình hấp thụ dinh dưỡng dinh dưỡng của cơ thể thường hay tiêu hao năng số lượng cũng không tương tự nhau, nhất là với người chứng bệnh sau tiểu phẫu, điều trị hóa dinh dưỡng. hàng đầu vì thế người chứng bệnh nên tới gặp bác sĩ điều trị hoặc bác sĩ dinh dưỡng để được thiết lập một chế độ ăn phù hợp giúp cho nhanh khôi phục.

HỆ THỐNG địa điểm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.