Đột quỵ ở tuổi 39 với triệu chứng không ngờ

MỹJenna Gibson, 39 tuổi, đang đi dạo thì ngã quỵ với các triệu chứng như cơ thể nặng dần, đi đứng loạng choạng không khác say rượu.

Jenna Gibson đang đi dạo sau bữa tối với mẹ thì bất ngờ ngã quỵ, cảm giác “như một tấn gạch vừa rơi xuống người”. Cô không thể gượng dậy. Dần dần, các triệu chứng kéo tới, Gibson không thể nói năng, Tiếp đó ngồi dậy được tuy vậy không thể đi thẳng. “Tôi xuất hiện mình như say rượu”, cô nói.

Dù vậy, Gibson không gặp bất kỳ triệu chứng đột quỵ nào như lý thuyết về chứng bệnh này, chẳng hạn sụp mắt, đau đớn đầu dữ dội thường rối loạn thị lực. Cô trở về nhà cùng mẹ và chỉ có cảm giác đau đớn nửa đầu, uống một ít thuốc và đi ngủ. Vài giờ sau, cô thức dậy tuy vậy không thể di chuyển, không ra được khỏi giường và được gia đình đưa đi cấp cứu.

“các chuyên gia kiểm tra, thực hiện tất cả xét nghiệm tuy vậy không hề xuất hiện các dấu hiệu điển hình như những người chứng bệnh đột quỵ không không khác”, Gibson nói.

Sau khi chụp CT, hệ thống y tế chẩn đoán Gibson có thể mắc chứng đau đớn nửa đầu thị giác. Buổi sáng tiếp theo, cô vẫn cảm xuất hiện không ổn, bác sĩ yêu cầu chụp não một lần nữa với độ tương phản cao. Lúc này, họ mới phát hiện Gibson từng trải qua cơn đột quỵ. Kết quả chụp CT cho xuất hiện một khối tắc nghẽn ở bán cầu não trái của cô.

Gibson được đưa tới một địa điểm y tế không không khác để thủ thuật não khẩn cấp, loại bỏ cục máu đông. Theo bác sĩ, nếu không thủ thuật đủ sớm, “thời điểm vàng” cấp cứu đột quỵ qua đi, cô có nguy cơ tử vong hoặc chịu các tác hại nghiêm trọng lâu ngày cả đời.

Jenna Gibson (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng gia đình. Ảnh: Jenna Gibson

Jenna Gibson (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng gia đình. Ảnh: Jenna Gibson

Khi được chuyển tới địa điểm y tế, Gibson có cảm giác mình sẽ chết. “Tôi nghĩ rằng mình sẽ không được nhìn xuất hiện các con to lên và lập gia đình, hoặc tôi sẽ phải sống ở trạng thái thực vật và không bao giờ lao động được nữa”, cô nói.

May mắn, ca thủ thuật thành quả. Gibson tỉnh dậy trong phòng hồi sức tích cực và đối mặt với chặng đường dài phục hồi. trước tiên, cô không thể nói chuyện thường di chuyển, dù có thể nhìn xuất hiện những gì đang xảy ra xung quanh và nghe được tất cả người nói chuyện.

Vài ngày tiếp theo, nguy cơ vận động của Gibson dần trở lại. Cô được thực hiện liệu pháp ngôn ngữ, vật lý trị liệu để lấy lại công dụng phái bên phải cơ thể. Nhiệm vụ đầu tiên Gibson nên thực hiện là nói lời yêu thương tới các con. Sau một vài tuần, cô trở về nhà và tiếp tục điều trị ngoại trú ba giờ một ngày, ba ngày một tuần trong 4 tháng.

“Trong 6 tuần đầu tiên, tôi nâng cao rất nhanh, tuy vậy sau đó ngày càng muộn. Tôi phải học lại tất cả thứ”, cô nói.

tới nay, Gibson vẫn mắc phải tê liệt bên phải cơ thể, phải vật lột để tìm đúng từ nghĩ khi nói, đặc biệt khi cảm xuất hiện mệt mỏi hoặc stress. Tuy nhiên, vẻ ngoài, cô trông như một người thường thì.

Tiến sĩ Annie Tsui, trưởng khoa thần kinh tại Access TeleCare, cho rằng tỷ lệ đột quỵ ngày càng cao ở các phụ nữ trẻ. Phụ nữ ở lứa tuổi 20 tới 39 có nguy cơ đột quỵ cao gấp đôi so với nam giới. Các yếu tố gây ra chứng bệnh chủ yếu là huyết áp cao, cholesterol cao, chứng bệnh tim, béo phì và tiểu đường. Nguyên nhân đột quỵ ở nhóm tuổi trẻ hơn không không khác với người già, chẳng hạn vấn đề tim mạch, rối loạn đông máu, di truyền, chấn thương.

Bà khuyến nghị người có yếu tố nguy cơ đột quỵ cao lao động với bác sĩ đề có kế hoạch phòng ngừa hữu hiệu. Bà cũng lưu ý người trẻ giữ thói quen sống lành mạnh, bởi tới 80% số ca đột quỵ ngăn ngừa được. tất cả người nên nhận biết các triệu chứng đột quỵ để điều trị càng nhanh càng tốt. triệu chứng gồm méo mặt, yếu hoặc tê một bên tay, nói lắp.

“điều kiện sống sót và kết quả tích cực cao nhất ở người chứng bệnh được sơ cấp cứu sớm”, tiến sĩ Tsui cho rằng.

một vài phương pháp điều trị đột quỵ chỉ hữu hiệu nếu được thực hiện trong vòng ba giờ nhắc từ khi các triệu chứng bắt đầu, bà cảnh báo. Nguy cơ tổn thương não vĩnh viễn hoặc tử vong tăng lên khi mỗi phút trôi qua.

Thục Linh (Theo Healthline)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.