Đưa sàng lọc ung thư vú và tử cung vào kiểm tra sức khỏe định kỳ

Từ ngày 20/6, lao động nữ kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ được sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung, theo quy định mới của Bộ Y tế.

Đây là một trong những nội dung của Thông tư 09/2023 về hướng dẫn kiểm tra sức khỏe, được Bộ Y tế ban hành ngày 5/5. Ông Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Sức khỏe Bà mẹ – trẻ nhỏ (Bộ Y tế), cho thấy đây là lần đầu tiên, hai loại ung thư thường gặp ở phụ nữ được đưa vào danh mục kiểm tra sức khỏe định kỳ để tầm soát, sàng lọc nhằm phát hiện sớm căn bệnh để điều trị tốt nhất.

Thông tư mới bổ sung kiểm tra định kỳ chuyên khoa phụ sản, phát hiện sớm các tổn thương cổ tử cung bằng xét nghiệm tế bào cổ tử cung, xét nghiệm HPV. kiểm tra sàng lọc ung thư vú như siêu âm, chụp X-quang tuyến vú.

Theo quy định của Bộ luật Lao độngLuật An toàn, vệ sinh lao động, người lao động được kiểm tra sức khỏe ít nhất một lần mỗi năm, kinh phí do người sử dụng lao động chi trả.

Chụp nhũ ảnh tầm soát ung thư vú. Ảnh:breakthroughs

Chụp nhũ ảnh tầm soát ung thư vú. Ảnh:breakthroughs

Ung thư vú và ung thư cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ Việt Nam và toàn bộ các nước. Thống kê của Ghi nhận ung thư năm 2020, mỗi năm Việt Nam có hơn 182.000 số ca mắc mới ung thư, trong số đó ung thư vú hơn 21.000 ca (tỷ lệ gần 12%). Còn ung thư cổ tử cung mỗi năm ghi nhận tầm khoảng 4.000 ca mới, hơn 2.000 ca tử vong.

Ung thư nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ khỏi căn bệnh cao, như tốt nhất điều trị ung thư vú có thể lên tới 90%, giá thành thấp. Song, thực tế nhiều người căn bệnh phát hiện và điều trị ở thời kỳ muộn, nguy cơ chữa trị khỏi thấp, giá thành tốn kém và lâu ngày.

Vì vậy, tầm soát và phát hiện sớm ung thư là rất quan trọng. Người căn bệnh được tiếp cận với nhiều phương pháp điều trị mới và cá nhân hóa, tốt nhất cao, uy tín cuộc sống được tăng lên.

Lê Nga

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.