Gặp họa do tự tẩy, xóa nốt ruồi

TP HCMViệc tự tẩy, xóa nốt ruồi tại nhà có nguy cơ nhiễm trùng, thấy máu, gây ra sẹo xấu, dễ tiến triển tế bào ung thư, hoặc nhầm với nốt ruồi ác tính, tiến hành cho chứng bệnh trở nặng.

Bà Hà, 61 tuổi, xuất hiện một nốt ruồi màu đen vùng má phải cách đây một năm. Qua tìm hiểu trên mạng, bà quyết định tự dùng nhang chấm vào nốt ruồi để xóa đi. Vết thương sau đó đóng mài, sưng đỏ, chảy dịch mủ, bà kiểm tra ở trạm y tế và được điều trị nhiễm trùng da. Tuy nhiên, vết trợt da ngày càng to, thường xuyên rỉ dịch máu, người phụ nữ tới địa điểm y tế Đại học Y Dược TP HCM, được chỉ định xét nghiệm sinh thiết da – đọc giải phẫu chứng bệnh. Kết luận giải phẫu chứng bệnh cho xuất hiện người mắc chứng bệnh mắc ung thư da tế bào đáy, sau đó được cắt trọn sang thương.

Tương tự, ông Nam, 72 tuổi, cũng có một nốt ruồi màu đen ở vùng má phải, mọc từ năm 2020. Ông tới tiệm thuốc Đông y mua một chai dung dịch (không có nhãn), chấm lên nốt ruồi mỗi ngày một lần. Sau 3 ngày, vị trí chấm trên mặt nóng rát, sưng đau đớn, rỉ dịch, đóng mài, người nam giới tới nhà thuốc mua thuốc điều trị, song vết thương ngày càng sưng to, thậm chí thấy máu. Tại địa điểm y tế Đại học Y Dược TP HCM, ông cũng được chẩn đoán mắc ung thư da tế bào đáy, chỉ định tiểu phẫu.

Vết thương đóng mài trên vùng má phải bà Hà. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Vết thương đóng mài trên vùng má phải bà Hà. Ảnh: Bác sĩ mang tới

ThS.BS Đoàn Quốc Hưng, khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, địa điểm y tế Đại học Y Dược TP HCM, cho thấy nơi này thường xuyên tiếp nhận các trường hợp hậu quả sau khi tự tẩy, xóa nốt ruồi tại nhà. Theo bác sĩ Hưng, đa số người mắc chứng bệnh chấm axit hoặc tự tạo vết thương để loại bỏ nốt ruồi, gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Việc này tiến hành cho da gặp phải viêm nhiễm, đỏ rát, hoặc gây ra thấy máu không dễ kiểm soát do nốt ruồi có nhiều mao mạch nhỏ bên trong.

Ngoài ra, nếu tự bỏ nốt ruồi không cẩn thận, có thể tiến hành tổn thương tế bào và tạo điều kiện thuận lợi cho tế bào thay đổi thành ung thư. “Tự loại bỏ nốt ruồi có thể tiến hành mất điều kiện phát hiện sớm các dấu hiệu thất thường”, ông Hưng nói.

Bác sĩ Tạ Quốc Hưng thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Tạ Quốc Hưng thăm kiểm tra cho người mắc chứng bệnh. Ảnh: Bác sĩ mang tới

ThS.BS Lê Minh Châu, khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, cho thấy toàn bộ nốt ruồi đều vô hại nên không nhất thiết phải xóa, trừ trường hợp tác động thẩm mỹ thường hay gây ra kích ứng do cọ xát.

Song, các chuyên gia khuyến cáo nếu quan ngại về nốt ruồi hoặc muốn xóa, tuyệt đối không tự thực hiện tại nhà mà nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu. các chuyên gia có thông tin và kinh nghiệm để phản hồi tình trạng của nốt ruồi và đưa ra quyết định tốt nhất cho sức khỏe.

Đồng thời, nốt ruồi có thể là một dấu hiệu của ung thư da, nên phải kiểm tra kỹ trước khi xóa để không nhầm lẫn và phải thực hiện tại địa điểm y tế.

Để phát hiện nguy cơ ung thư từ nốt ruồi, cần thiết phải để ý một vài dấu hiệu sau:

– Xuất hiện nốt ruồi bẩm sinh, từ lúc mới sinh ra.

– Nốt ruồi xuất hiện sau 25 tuổi, nằm ở vùng tiếp xúc với nhiều ánh sáng mặt trời.

– Nốt ruồi đậm màu, màu sắc không đồng nhất với màu đỏ hoặc xanh ở khu vực trung tâm và nhạt màu xung quanh.

– Nốt ruồi to lên theo thời gian, kích thước thế đổi thất thường.

– Viền nốt ruồi không rõ ràng.

– Nốt ruồi ở một vài vị trí như lòng bàn tay, bàn chân, vùng bán niêm mạc, trên đầu.

– đau đớn hoặc ngứa ngáy, gây ra loét ở vị trí có nốt ruồi.

Bác sĩ khuyến cáo khi có bất kỳ dấu hiệu nào thất thường ở nốt ruồi như trên, người dân cần thiết phải đi kiểm tra sớm để phát hiện chứng bệnh sớm (nếu có). Bác sĩ sẽ kiểm tra lâm sàng và chỉ định những xét nghiệm cần thiết phải thiết để phản hồi nguy cơ. Nếu kết quả chẩn đoán là ung thư, nhân viên y tế sẽ phản hồi thời kỳ tiến triển của u bướu hoặc xem u bướu có di căn thường hay không.

Mỹ Ý

*Tên nhân vật được thế đổi


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.