[Giải đáp thắc mắc] Viêm tinh hoàn sau quai mắc phải bao lâu thì khỏi?

Viêm tinh hoàn sau quai mắc phải bao lâu thì khỏi là thắc mắc của đa số nam giới đang mắc phải căn căn bệnh này. Anh em cũng đã từng biết viêm tinh hoàn là 1 hậu quả nặng nề của căn bệnh viêm quai mắc phải, nếu không được chữa trị trị sớm và khỏi hoàn toàn có thể tác động tới công dụng sinh sản về sau. Do đó, điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải như thế nào? Thời gian điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải mất bao lâu thì khỏi? là những vấn đề mà nam giới lưu ý hiện nay. 

tổng quát về căn bệnh viêm tinh hoàn sau quai mắc phải

Để hiểu được chuẩn xác việc điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải bao lâu thì khỏi, người căn bệnh cần phải hiểu được rõ hơn về căn bệnh quai mắc phải cũng như hậu quả viêm tinh hoàn sau quai mắc phải là như thế nào.

Quai mắc phải là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus quai mắc phải Mumps virus gây nên ra. căn bệnh có thể lây truyền truyền qua đường hô hấp, thậm chí có thể lây truyền khi căn bệnh chưa khởi phát hoặc khi căn bệnh đã từng khỏi. Người mắc căn bệnh quai mắc phải rất dễ gặp phải hậu quả gồm có viêm tinh hoàn (ở nam giới) và viêm buồng trứng (ở nữ giới).

viêm tinh hoàn sau quai bị bao lâu thì khỏi

viêm tinh hoàn sau quai mắc phải bao lâu thì khỏi

Tại sao quai mắc phải lại gây nên viêm tinh hoàn?

hậu quả viêm tinh hoàn sau quai mắc phải thường xuất hiện sau 5-7 ngày mắc căn bệnh và có trong vòng 10-50% người mắc quai mắc phải gặp phải hậu quả này. Khi mắc quai mắc phải, nguy cơ miễn dịch của cơ thể mắc phải suy giảm sút, virus quai mắc phải và viêm tuyến nước bọt sẽ lây truyền lan xâm nhập xuống tinh hoàn, tụy tạng. Khi xâm nhập tới tinh hoàn, virus này gây nên tổn thương tế bào sinh tinh, từ đó gây nên phù nề và xơ hóa ống sinh tinh.

Mặt không tương tự, số số lượng ống sinh tinh của nam giới chỉ có 400-600 nên khi mắc phải tổn thương và xơ hóa sẽ dẫn tới vô sinh. Thậm chí, những tổn thương tại ống sinh tinh cũng dễ khiến cho nam giới dễ gặp chấn thương chỉ với những va chạm nhẹ như đi lại, đứng lên ngồi xuống…hàng ngày. 

Nhận biết dấu hiệu viêm tinh hoàn sau quai mắc phải

Viêm tinh hoàn sau quai mắc phải thường chỉ xảy ra ở 1 bên, và chỉ có trong vòng 3-7% quai mắc phải gây nên viêm cả hai tinh hoàn. Người căn bệnh cũng như gia đình cần phải lưu ý về căn bệnh quai mắc phải và đặc biệt theo dõi cả khi căn bệnh đã từng khỏi. 

Theo đó, các triệu chứng viêm tinh hoàn sau quai mắc phải mà người căn bệnh cần phải đặc biệt lưu ý gồm có: 

 • Tinh hoàn sưng to, song thường sẽ mắc phải sưng to 1 bên
 • Mào tinh hoàn sưng đau đớn, vùng da bìu tấy đỏ
 • Nóng – lạnh liên tục trong khi mắc căn bệnh
 • Vùng bìu đau đớn tức, nhất là khi vận động, di chuyển…

Điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải bao lâu thì khỏi?

Nam giới mắc phải viêm tinh hoàn sau quai mắc phải cần phải được sớm điều trị để phòng ngừa hậu quả vô sinh hiếm muộn. Điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải bao lâu thì khỏi còn cần phải dựa trên nhiều yếu tố, cụ thể là:

 1. Thời điểm phát hiện căn bệnh

Đây là yếu tố hàng đầu quyết định tới thời gian điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải mất bao lâu. Khi căn bệnh được phát hiện và điều trị từ sớm trong thời kỳ cấp tính thì thời gian điều trị sẽ nhanh hơn, hữu hiệu cũng cao hơn. 

 1. Phương pháp điều trị tác động tới viêm tinh hoàn bao lâu thì khỏi

Phương pháp điều trị cũng quyết định rất lớn tới viêm tinh hoàn sau quai mắc phải bao lâu thì khỏi. 

 • Phương pháp tiên tiến, được hỗ trợ điều trị ngay từ đầu thì tỷ lệ khỏi căn bệnh sẽ cao hơn và thời gian điều trị được rút ngắn. 
 • Điều trị muộn, không đúng phương pháp, tự ý điều trị khi không thăm kiểm tra sẽ khiến cho quá trình điều trị gặp khó khăn khăn, thậm chí còn phải can thiệp ngoại khoa để điều trị thì thời gian khỏi căn bệnh sẽ nhiều ngày rất lâu.
 1. Tình trạng sức khỏe hiện tại

khôi phục sau viêm tinh hoàn do quai mắc phải mất bao lâu còn phụ thuộc vào chủ yếu tình trạng sức khỏe của người căn bệnh. Nếu bạn có sức khỏe tốt, không có viêm nhiễm không tương tự kèm theo hoặc không có hậu quả kèm theo thì thời gian khôi phục sẽ nhanh hơn. 

Trường hợp cố tình nhiều ngày căn bệnh, gây nên ra những hậu quả hoặc sức khỏe vốn không tốt thì việc điều trị sẽ mất nhiều thời gian hơn và việc khôi phục cũng lâu hơn. 

Phương pháp hỗ trợ điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải hữu hiệu

Vậy điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải như thế nào? các chuyên gia Nam học tại Phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh cho thấy, hiện nay viêm tinh hoàn sẽ được điều trị theo phương pháp Đông Tây y phối hợp vật lý trị liệu, giúp cho loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng căn bệnh, giảm sút đau đớn, kháng viêm, phục hồi tổn thương. Vậy điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải bao lâu thì khỏi

Phương pháp Đông Tây y (Hình ảnh minh họa)

Phương pháp Đông Tây y (Hình ảnh minh họa)

Thông thường, sau khi điều trị thì các triệu chứng căn bệnh sẽ không còn nữa sau 10-15 ngày. Người căn bệnh vẫn phải theo dõi điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải bằng việc lưu ý tới thất thường của cơ thể, tới địa điểm y tế để kiểm tra công dụng tinh hoàn thông qua các xét nghiệm cần phải thiết như nồng độ hormone, tinh dịch đồ.

Trong quá trình điều trị, để thời gian điều trị viêm tinh hoàn được rút ngắn tối đa, người căn bệnh cần phải lưu ý nghỉ ngơi khi tinh hoàn còn sưng đau đớn, phải mang quần lót để nâng đỡ tinh hoàn đồng thời hạn chế tổn thương trong lúc di chuyển. Với trường hợp nặng, tinh hoàn không còn nguy cơ sinh tinh thì người căn bệnh cần phải tới ngay địa điểm y tế chuyên khoa để điều trị vô sinh hoặc lựa chọn lọc – lưu trữ tinh trùng vẫn còn có thể sử dụng được.

Quai mắc phải chạy xuống tinh hoàn kiêng gì? Những điều cần phải lưu ý

Điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải bao lâu thì khỏi, để rút ngắn thời gian điều trị và khôi phục, người căn bệnh cần phải lưu ý 1 số vấn đề dưới đây.

Viêm tinh hoàn kiêng quan hệ bao lâu?

Việc kiêng quan hệ tình dục là điều cần phải thiết trong quá trình điều trị viêm tinh hoàn. Bởi hơn hết, việc quan hệ tình dục sẽ càng khiến cho tổn thương tại tinh hoàn trở nên nghiêm trọng hơn, thúc đẩy thời gian khỏi căn bệnh lâu hơn. Ngoài ra, những hậu quả nếu vẫn quan hệ tình dục trong thời kỳ điều trị viêm tinh hoàn sau quai mắc phải gồm có:

 • Gặp khó khăn khăn khi quan hệ do những cơn đau đớn tức tại tinh hoàn, cảm giác đau đớn đớn khi xuất tinh khiến cho nam giới mắc phải suy giảm sút ham muốn, thậm chí còn mắc phải rối loạn cương cứng dương. 
 • dễ thực hiện lây truyền viêm nhiễm cho bạn tình. 

Người căn bệnh chỉ quan hệ lại khi đã từng được bác sĩ thông báo khỏi căn bệnh hoàn toàn và thời gian kiêng quan hệ sẽ phụ thuộc chủ yếu vào ý thức tuân thủ điều trị của người căn bệnh. 

Nam giới bị viêm tinh hoàn nên kiêng quan hệ đến khi bệnh được khỏi hẳn

Nam giới bị viêm tinh hoàn nên kiêng quan hệ đến khi bệnh được khỏi hẳn

Phòng ngừa hậu quả viêm tinh hoàn sau quai mắc phải như thế nào?

Viêm tinh hoàn sau quai mắc phải chủ yếu xảy ra do người căn bệnh không thăm kiểm tra và điều trị căn bệnh ngay từ đầu. Thậm chí, không đi kiểm tra mà coi thường tự mua thuốc không theo đơn điều trị tại nhà, chủ yếu điều này đã từng khiến cho căn bệnh trở nên nghiêm trọng và dễ hậu quả hơn. Người căn bệnh nên chủ động đi kiểm tra tại các địa điểm y tế uy tín và lưu ý 1 số điều dưới đây:

 • Tuyệt đối không tự mua thuốc điều trị tại nhà, gồm có thuốc thuốc kháng sinh và thuốc uống khi chưa có chỉ định từ bác sĩ.
 • Tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý ngưng thuốc khi xuất hiện triệu chứng căn bệnh đã từng giảm sút dần. Thuốc cần phải uống hết liều số lượng và thực hiện tái kiểm tra để kiểm tra việc điều trị có hữu hiệu thường hay không. 
 • Mặc các loại quần lót thoáng mát, thành phần cotton, không bó sát hoặc quá chật chội. 
 • Kiêng món ăn cay nóng, đồ dầu mỡ…sẽ gây nên tính nóng ẩm khiến cho cơ thể không dễ chịu, từ đó sẽ gây nên khó khăn khăn cho việc điều trị. 
 • Kiêng sử dụng các dưỡng chất kích thích, gồm có rượu bia, thuốc lá…sẽ thực hiện giảm sút đề kháng của cơ thể.

Hy vọng bài viết về “Viêm tinh hoàn sau quai mắc phải bao lâu thì khỏi” đã từng giải đáp được những thắc mắc của người căn bệnh. tất cả vấn đề cần phải giải đáp xin vui lòng liên hệ tới điện thoại 0395456294 để được bác sĩ Nam khoa của chúng tôi tư vấn online miễn phí ngay. 

Tìm kiếm có sự liên quan tới viêm tinh hoàn sau quai mắc phải bao lâu thì khỏi

 • Viêm tinh hoàn bao lâu thì khỏi
 • khôi phục sau viêm tinh hoàn
 • Thời gian điều trị viêm tinh hoàn
 • căn bệnh quai mắc phải bao lâu thì khỏi hẳn
 • Quai mắc phải và viêm tuyến nước bọt
 • Quai mắc phải chạy xuống tinh hoàn kiêng gì
 • Chẩn đoán quai mắc phải
 • Điều trị quai mắc phải

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người căn bệnh nhận biết được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần phải trao đổi thêm về chủ đề dưới đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.