[Giải đáp] Thời gian mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi hoàn toàn?

Mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi đang là vấn đề được đông đảo người mắc căn bệnh lý này. Bởi trong nhiều trường hợp, thủ thuật áp xe hậu môn là phương pháp duy nhất có thể loại bỏ ổ áp xe, ngăn ngừa tái phát căn bệnh. Tuy vậy, vết thương áp xe bao lâu thì lành, nhanh thường trễ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố mối liên quan. Vậy vết mổ áp xe hậu môn bao lâu thì lành? Để hiểu rõ những vấn đề này hãy đọc bài viết được chia sẻ dưới đây nhé.

Hiểu đúng về phương pháp mổ áp xe hậu môn 

Trước khi tìm hiểu thời gian mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi, người căn bệnh cần thiết phải hiểu rõ hơn về phương pháp thủ thuật áp xe hậu môn là như thế nào. 

Áp xe hậu môn là sự xuất hiện của các ổ mủ áp xe do nhiễm trùng ở khu vực hậu môn, gây ra đau đớn đớn, sưng đau đớn và không dễ chịu với người căn bệnh. Khi các ổ áp xe trưởng thành gây ra căng tức, đau đớn đớn và tự vỡ, chảy dịch mủ, máu và dẫn tới viêm nhiễm, tiếp tục tạo ra các ổ áp xe mới. 

Khi nào nên mổ áp xe hậu môn? 

Khi nào nên mổ áp xe hậu môn?

Khi nào nên mổ áp xe hậu môn?

Do áp xe là tình trạng nhiễm trùng nên hiếm khi tự khỏi được. Do vậy, tùy vào tình trạng ổ áp xe mà bác sĩ sẽ tư vấn tới người căn bệnh hướng điều trị thích hợp nhất. Nếu khối áp xe còn nhỏ có thể dùng thuốc kháng sinh phối hợp thủ thuật nhỏ thường thủ thuật dẫn lưu mủ ra ngoài. Phương pháp thường ít xâm lấn, vết mổ nhỏ và không cần thiết phải khâu nên tương đối an toàn với người căn bệnh. 

Nếu áp xe hậu môn điều trị muộn, đã từng hệ lụy rò hậu môn thì thủ thuật là phương pháp cần thiết phải thiết nhất để suy giảm tối đa hệ lụy căn bệnh. Ngoài ra, với những trường hợp ổ áp xe lớn bác sĩ cũng sẽ cân nhắc chỉ định thủ thuật. 

Quy trình mổ áp xe hậu môn như thế nào? 

Mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi? Vết thương áp xe hậu môn bao lâu thì lành và quy trình thủ thuật áp xe hậu môn như thế nào? Để quá trình thủ thuật được xảy ra thuận lợi, an toàn, tại các địa điểm y tế uy tín đang uống quy trình mổ apxe hậu môn như sau: 

Quy trình mổ áp xe hậu môn

Quy trình mổ áp xe hậu môn

 • xét nghiệm lâm sàng trước mổ: Thực hiện những xét nghiệm lâm sàng như công thức máu, xét nghiệm men gan, công thức nước tiểu, nội soi hậu môn trực tràng, chẩn đoán hình ảnh, điện tâm đồ, test nhanh giang mai – HIV…
 • Tuân thủ hướng dẫn trước thủ thuật: Không ăn uống trước mổ 6 tiếng, không dùng thực phẩm công dụng, thuốc thường vitamin trừ khi được bác sĩ chỉ định. 
 • Vệ sinh, sát trùng hậu môn trước mổ: Tiến hành sát trùng vùng hậu môn để tránh nhiễm khuẩn trong và sau mổ; tiến hành gây ra tê cục bộ (hoặc gây ra mê nếu cần thiết phải) tùy tình trạng áp xe kích thước thế nào để giữ gìn người căn bệnh không đau đớn đớn, không dễ chịu khi mổ. 
 • Tiến hành mổ apxe hậu môn: uống thủ thuật thường thủ thuật áp xe hậu môn được chỉ định để dẫn lưu mủ, loại bỏ tổ chức tế bào chết thường đang mắc phải tổn thương ra ngoài để ngăn ngừa hệ lụy. 
 • Hồi sức, nghỉ ngơi: Người căn bệnh sau khi mổ apxe hậu môn được đưa về phòng hồi sức và theo dõi từ 1-2 tiếng. Nếu không có vấn đề gì thì có thể ra về và theo dõi tại nhà. 

Mổ áp xe hậu môn cần thiết phải được thực hiện tại địa điểm y tế uy tín có hệ thống bác sĩ chuyên môn giỏi cùng quy trình chuẩn xác, vô trùng giữ gìn an toàn. Do vậy, hãy lưu ý lựa chọn lựa một địa chỉ trung tâm y tế thường phòng xét nghiệm uy tín khi quyết định điều trị mổ áp xe hậu môn. 

Tìm hiểu: Mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi hẳn?

Mổ áp xe cạnh hậu môn bao lâu thì khỏi? thủ thuật áp xe hậu môn là kỹ thuật đòi hỏi chuyên môn rất cao ở bác sĩ thực hiện và trang thiết mắc phải y tế. Do đó, thời gian mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố không không khác nhau. 

 • Tình trạng áp xe ở mỗi người
Mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi: Tình trạng áp xe ở mỗi người

Mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi: Tình trạng áp xe ở mỗi người

Nếu người căn bệnh mắc phải apxe hậu môn đơn giản, kích thước nhỏ thì có thể uống thủ thuật ít xâm lấn, vết thương nhỏ hơn, ít tổn thương nên thời gian lành căn bệnh sẽ nhanh hơn. 

Nếu ổ áp xe lớn, thậm chí đã từng hệ lụy rò hậu môn phức tạp thì cần thiết phải tiến hành thủ thuật, vùng tác động lớn hơn để tiến hành sạch mủ cùng các ổ viêm nên thời gian phục hồi có thể lâu hơn.

 • Sức khỏe người căn bệnh 

thủ thuật áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe. Nếu người căn bệnh có sức khỏe tốt, miễn dịch tốt và không mắc các căn bệnh lý nền như viêm đại tràng, tiểu đường thì sau mổ sẽ phục hồi nhanh hơn. 

Nếu người căn bệnh miễn dịch kém, lại có các căn bệnh lý nền mạn tính thì có thể thời gian phục hồi sẽ lâu hơn.

 • Phương pháp mổ áp xe hậu môn

Thời gianmổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào phương pháp điều trị. Nếu điều trị bằng phương pháp sóng cao tần tiên tiến, ít xâm lấn, hữu hiệu lên tới 99%, thời gian phục hồi cũng nhanh hơn các phương pháp truyền thống. 

Tay nghề chuyên môn của bác sĩ

Tay nghề chuyên môn của bác sĩ

 • Tay nghề chuyên môn của bác sĩ 

Nếu người căn bệnh được điều trị bởi bác sĩ có tay nghề chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm thì hữu hiệu điều trị sẽ cao hơn, ít hệ lụy hơn và thời gian phục hồi cũng được rút ngắn. Ngược lại, tay nghề bác sĩ không tốt, nghèo nàn kinh nghiệm dễ dẫn tới sai sót khi điều trị, gây ra nên hệ lụy và lâu lành hơn. 

 • Chế độ chăm sóc sau mổ 

Chế độ chăm sóc sau thủ thuật áp xe hậu môn cũng quyết định một phần tới thời gian phục hồi của vết mổ. Nếu người căn bệnh lưu ý chăm sóc tốt, vệ sinh đúng hướng dẫn, ăn uống nghỉ ngơi khoa học thì thời gian mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi sẽ được rút ngắn đáng nhắc. 

 • địa điểm y tế mổ áp xe hậu môn 

Việc sử dụng dịch vụ y tế tốt tại địa điểm chuyên khoa uy tín có thể giúp cho thời gian phục hồi hậu phẫu được rút ngắn nhờ quy trình giữ gìn, hạn chế nhiễm trùng và hệ lụy, bác sĩ tay nghề giỏi.

Hiện nay, tại Phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, quy trình mổ áp xe hậu môn tuân thủ theo tiêu chuẩn y tế với phương pháp sóng cao tần tiên tiến mang lại hữu hiệu cao, thời gian phục hồi nhanh chóng. Hơn nữa, quá trình thăm xét nghiệm, điều trị sẽ được trực tiếp Tiến sĩ. BS Trịnh Tùng- Nguyên Phó Giám đốc trung tâm y tế Y học cổ truyền Trung ương, PGS. TS Nguyễn Mạnh Nhâm – Phó Chủ tịch Hội hậu môn trực tràng Việt Nam và hệ thống bác sĩ hậu môn trực tràng chuyên môn giỏi thực hiện.

[Shortcode bác sĩ Tùng]

[Shortcode tư vấn 3]

  

Hướng dẫn chăm sóc vết thương áp xe hậu môn sau mổ để nhanh lành

Mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi hẳn về cơ bản phụ thuộc hàng đầu vào tình trạng căn bệnh, sự lựa chọn lựa địa điểm điều trị của người căn bệnh. Đồng thời, áp xe hậu môn có thể tái phát sau mổ nếu không được chăm sóc, kiêng cữ cẩn thận. Do vậy, để hạn chế tái phát cũng như giữ gìn hữu hiệu điều trị, người căn bệnh cần thiết phải lưu ý những vấn đề chăm sóc vết thương áp xe hậu môn hậu phẫu dưới đây.

Hướng dẫn chăm sóc vết thương áp xe hậu môn sau mổ

Hướng dẫn chăm sóc vết thương áp xe hậu môn sau mổ

 • Lựa chọn lựa địa chỉ mổ áp xe hậu môn uy tín, phương pháp mổ áp xe tiên tiến để giữ gìn hữu hiệu, rút ngắn thời gian phục hồi, hạn chế tái phát. 
 • Giữ vết mổ khô thoáng, sạch sẽ, lưu ý thế băng, chăm sóc vết mổ theo hướng dẫn của bác sĩ. 
 • Nên dùng miếng lót hậu môn thường miếng đệm để ngăn ngừa chảy dịch, ra máu, từ đó ngăn ngừa tái phát áp xe. Tuy vậy, cần thiết phải thường xuyên thế gạc thường miếng đệm ít nhất 2 lần một ngày hoặc khi mắc phải bẩn để tránh gây ra nhiễm trùng vết mổ. 
 • Chườm đá vết mổ để suy giảm đau đớn hoặc có thể trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng thuốc suy giảm đau đớn. 
 • Theo chỉ định của bác sĩ sử dụng thuốc thuốc kháng sinh để chống viêm. 
 • Kiêng tập thể thao, nâng vật nặng trong 7 ngày sau mổ. Đồng thời nên đi bộ nhẹ nhàng để tăng cường tuần hoàn máu tới hậu môn, góp phần giúp cho vết mổ nhanh lành hơn. 
 • Kiêng đi bơi, đạp xe đạp từ 6-8 tuần sau mổ apxe hậu môn. 
 • Tái xét nghiệm sau khi mổ 2-3 tuần giúp cho bác sĩ nhận xét được hữu hiệu điều trị đồng thời xử lý sớm nếu có dấu hiệu không thông thường. 

Vừa rồi là những giải đáp chi tiết của bác sĩ mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi căn bệnh. tất cả thắc mắc về căn bệnh áp xe hậu môn xin vui lòng liên hệ hotline Phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh 0395456294 để được các chuyên gia giải đáp nhanh chóng và miễn phí.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần thiết phải trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.