Gian nan trị béo phì

Hơn 3 triệu người Việt gặp phải béo phì, nhu cầu điều trị suy nhược cân rất lớn, tuy nhiên quá trình này thường lâu dần, đòi hỏi nhẫn lại, tổng hợp nhiều giải pháp.

Việt, 18 tuổi, sống ở Quảng Ninh, cao hơn 1,8 m, từng nặng 135 kg nay còn 90 kg, được PGS. TS. BS Nguyễn Anh Tuấn, Phó Viện trưởng thủ thuật tiêu hóa kiêm Chủ nhiệm khoa thủ thuật ống tiêu hóa, trung tâm y tế Trung ương Quân đội 108, tái xét nghiệm hôm 3/12. Chàng trai vui vẻ thực hiện các yêu cầu nhỏ như nhắc về chế độ ăn, tập luyện, nằm xuống để xét nghiệm bụng. Cơ thể gần như không còn dấu vết thủ thuật, ngoại trừ một vài nốt sẹo nhỏ.

Bác sĩ Tuấn, 55 tuổi, nhớ hơn 6 tháng trước, Việt gặp phải béo phì nghiêm trọng, rất không dễ dàng tiếp xúc, không trả lời thắc mắc của bác sĩ, không nói chuyện với mẹ, không thực hiện bất kỳ yêu cầu thăm xét nghiệm nào. Bác sĩ chia sẻ nhiều lần, chàng trai mới cởi mở, trò chuyện về nỗi khổ “quá béo”. Tuy nhiên, hễ nhắc tới thủ thuật trị béo phì, Việt đều từ chối với vì sao sợ đau đớn. Sau nhiều buổi trao đổi, trò chuyện cùng với sự nhẫn lại thuyết phục của mẹ, chàng trai mới chấp nhận điều trị, lên bàn thủ thuật thu nhỏ dạ dày, sau đó được bác sĩ trực tiếp lên kế hoạch tập luyện phối hợp dinh dưỡng.

Hiện, Việt từng suy nhược 31 kg sau 6 tháng điều trị, còn nên suy nhược 10 kg để tới mốc cân nặng lý tưởng. Mỗi ngày, chàng trai nhẫn lại tập thể thao một tiếng, các bài tập được bác sĩ Tuấn cùng huấn luyện viên thể hoạt chất xây dựng phù hợp nhằm khắc phục những khiếm khuyết trên cơ thể do béo phì để lại. Chế độ ăn được bác sĩ đưa ra có khối số lượng thực phẩm suy nhược 70% so với trước đây, lựa chọn lựa khoa học các thành phần dinh dưỡng. Việt chủ yếu sử dụng thực phẩm giàu đạm, rau xanh, trái cây, uống bổ sung vitamin; suy nhược số lượng tinh bột và hoạt chất béo, chỉ còn tầm 10% tổng năng số lượng của bữa ăn. Ăn ít đi song Việt xuất hiện thoải mái, không mệt mỏi.

“Vui nhất là không còn cảm giác đói, thèm ăn nhiều như trước nên có thể suy nhược được khối số lượng ăn hàng ngày”, Việt nói và chia sẻ thêm trước đây chỉ thích nằm và ngồi một chỗ, lúc nào cũng cảm xuất hiện đói, thích ăn cơm, không ăn thì không thể chịu được. “Sau khi suy nhược cân, tôi rất thích vận động như đi bộ, đạp xe, bơi lội và giao lưu cùng bạn bè”, Việt nói.

Đây là một trong hàng trăm người mắc căn bệnh béo phì được PGS. Tuấn điều trị suy nhược cân thành quả từ năm 2019 tới nay. tới với ông, phần nhiều là người mắc căn bệnh béo phì quá mức, nặng hơn 100 kg, có người mắc căn bệnh nặng tới 180 kg.

Một ca phẫu thuật điều trị béo phì tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: NVCC

Một ca thủ thuật điều trị béo phì tại trung tâm y tế Trung ương Quân đội 108. Ảnh: Nhân vật đem tới

“Không phải cứ đưa người béo phì lên bàn mổ thu nhỏ dạ dày, Tiếp đó cho họ ra viện, vậy là từng điều trị xong”, PGS Tuấn nói, cho thấy thêm điều trị béo phì là một quá trình lâu dần, nhẫn lại, gồm tổng hợp nhiều giải pháp. Trước hết người căn bệnh nên được thầy thuốc tư vấn để hiểu rõ về căn bệnh, nguyên nhân và hậu quả cùng các phương án xử trí, từ đó người căn bệnh quyết tâm tuân thủ kế hoạch điều trị cụ thể.

Béo phì là một căn bệnh do tình trạng tích trữ mỡ quá mức trong cơ thể. Theo phân loại của Bộ Y tế, người được xem là béo phì khi có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 25 kg/m2, nếu chỉ số BMI trên 35 kg/m2 thì được xem là béo phì tình trạng trầm trọng. Vấn đề lớn nhất của những người mắc căn bệnh này gồm thân hình quá khổ gây nên rất nhiều không dễ dàng khăn, bế tắc trong cuộc sống và thường mang trên người rất nhiều căn bệnh tật do béo phì gây nên ra.

Nhiều người mắc căn bệnh gặp phải tiểu đường, huyết áp cao, không dễ dàng thở, thoái hóa khớp… khi còn rất trẻ. tất cả người mắc căn bệnh dành rất nhiều thời gian, tiền bạc cùng với tất cả sự nỗ lực của mình để suy nhược cân nhưng mà không thể thành quả. Chế độ ăn kiêng chỉ lâu dần được vài ngày, sau đó họ không thể chống cự cảm giác đói và ăn khối số lượng nhiều hơn trước khi kiêng. Họ cũng không dễ dàng tập luyện thể hoạt chất do cơ thể quá nặng và đau đớn khớp.

Nhiều người bế tắc và lo lắng, tìm tới các loại thực phẩm tác dụng dù hoàn toàn không biết thành phần của thực phẩm. những người mắc căn bệnh tới trung tâm thẩm mỹ để hút mỡ hoặc tiêm các hoạt chất không rõ nguồn gốc vào cơ thể, dẫn tới những hậu quả khôn lường, tác động rất lớn tới sức khỏe, kinh tế và cả hạnh phúc lứa đôi.

PGS Tuấn nhớ như in chia sẻ của một người mắc căn bệnh nữ, rằng biết cơ thể sẽ có rất nhiều căn bệnh khi quá béo, song không thể chịu đựng cơn đói. Chị triền miên sống trong hoang mang, với vòng lẩn quẩn càng cố suy nhược ăn thì càng đói, ăn vào thì lại tăng cân ngay; lo lắng khiến cho cảm giác thèm ăn tăng vọt.

Có người mắc căn bệnh nói chỉ xuất hiện thức ăn khi ngủ mơ, càng béo thì càng ngại vận động, ăn xong chỉ muốn nằm. Rất nhiều người mắc căn bệnh rơi vào tình trạng bế tắc, tuyệt vọng sau nhiều năm suy nhược cân bất thành. những người mắc căn bệnh có tâm lý muốn buông xuôi, mặc kệ cơ thể căn bệnh tật, chỉ ăn cho thỏa mãn cảm xúc của mình, từ đó đánh mất tương lai và cả cuộc đời. Đây cũng là chướng ngại lớn nhất trong quá trình suy nhược béo.

Ông Tuấn lý giải người béo phì có ham muốn ăn uống luôn vượt quá tầm kiểm soát của chủ yếu mình. Đây không phải xin muốn của chủ yếu người mắc căn bệnh. Thêm vào đó, người xung quanh không hiểu họ đang gặp phải căn bệnh, rối loạn về tâm lý và quá trình chuyển hóa, nội tiết, trao đổi hoạt chất, nên không có thái độ cảm thông.

Theo PGS. Tuấn, bước tư vấn tâm lý rất quan trọng, nhằm đưa người mắc căn bệnh ra khỏi bế tắc, tâm trạng muốn buông xuôi, tuyệt vọng, tạo động lực và niềm tin về nguy cơ có thể chiến thắng béo phì, tránh tất cả thái độ kỳ thị với người căn bệnh. Thầy thuốc nên xây dựng kế hoạch điều trị và mục tiêu một cách rõ ràng. Quan trọng nhất là đem tới những thông tin về căn bệnh béo phì và các phương pháp điều trị khoa học, có đủ tài liệu nghiên cứu lớn của thế giới và bằng chứng cụ thể về các trường hợp béo phì từng điều trị thành quả.

Lúc này, bác sĩ mới có thể thuyết phục được người căn bệnh quyết tâm điều trị. Có người mắc căn bệnh tới bác sĩ tư vấn hàng chục lần, có những người mắc căn bệnh tiếp cận và theo dõi các bài giảng từ bác sĩ tới 3 năm mới chấp nhận điều trị. “Quá trình điều trị này không phải chỉ một vài năm mà là suốt cuộc đời của họ”, PGS. Tuấn nói.

Bác sĩ Tuấn khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật thu nhỏ dạ dày, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: NVCC

PGS.TS. BS Nguyễn Anh Tuấn xét nghiệm cho người mắc căn bệnh sau thủ thuật thu nhỏ dạ dày, tại trung tâm y tế Trung ương Quân đội 108. Ảnh: Nhân vật đem tới

Sau bước tư vấn tâm lý, người căn bệnh nên thế đổi thói quen sống, gồm xây dựng thói quen kiểm soát khối số lượng, thành phần thức ăn và cân nặng của cơ thể. Bác sĩ khuyến khích việc này nên thực hiện rất sớm.

Suốt quá trình suy nhược cân, người căn bệnh phải tăng cường tập thể hoạt chất, giữ hàng ngày; sử dụng thuốc suy nhược cân dưới sự kiểm soát chặt chẽ của bác sĩ. Phương pháp thủ thuật suy nhược cân bằng thu nhỏ dạ dày hoặc các phương pháp thủ thuật không tương tự trên đường tiêu hóa, được xem xét khi người mắc căn bệnh béo phì trầm trọng. người mắc căn bệnh béo phì trầm trọng là những người có chỉ số BMI từ 35 trở lên, béo phì độ I, độ II có kèm theo các căn bệnh phối hợp; hoặc khi người mắc căn bệnh từng sử dụng tất cả giải pháp không tương tự không thành quả. thủ thuật thu nhỏ dạ dày nhằm suy nhược nguy cơ ăn và hấp thu của người căn bệnh.

Theo PGS. Tuấn, thách thức lớn nhất hiện nay là quá ít bác sĩ quan tâm, hiểu biết và có thể điều trị béo phì. căn bệnh béo phì chưa được chủ yếu thức đưa vào giảng dạy trong các trường đại học y khoa. Vì vậy, tất cả bác sĩ không hiểu biết đúng để tư vấn cho người căn bệnh. Việt Nam còn rất ít các trung tâm chuyên về điều trị béo phì và các căn bệnh rối loạn chuyển hóa. Việc điều trị béo phì chưa thực sự được quan tâm và đầu tư đầy đủ, còn tự phát và không hệ thống.

Trong khi đó, nhu cầu điều trị của người mắc căn bệnh béo phì rất lớn. Các tìm hiểu cho xuất hiện số người béo phì nên phải điều trị tại Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng. Thống kê năm 2019 cho xuất hiện trên cả nước hiện có tới trên 3 triệu người mắc căn bệnh gặp phải béo phì, trong số đó Hà Nội và TP HCM có gần 663.000 người béo phì hoặc thừa cân và mắc các căn bệnh kèm theo, nên can thiệp y tế.

Bác sĩ Tuấn cho rằng để điều trị, việc nên tiến hành đầu tiên là giáo dục sức khỏe, giúp cho người căn bệnh hiểu biết đúng về béo phì, từ đó chọn lựa phương pháp khoa học và phù hợp. Người béo phì nên chỗ dựa, điểm tựa tinh thần, người bạn đồng hành suốt đời, giúp cho họ vượt qua kỳ thị của xã hội, sự tự ti, thêm niềm tin và động lực chiến thắng béo phì. “Có thể quá trình này phải mất nhiều năm, nhưng mà công sức bỏ ra không vô nghĩa”, PGS Tuấn nói.

Chi Lê

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.