Gợi ý dấu hiệu ung thư đại tràng, báo động đừng bỏ qua

Ung thư đại tràng là loại ung thư bắt đầu ở đại tràng (ruột già). Đại tràng là những cơ quan tạo nên phần cuối của hệ thống tiêu hóa. Vậy nhận biết dấu hiệu ung thư đại tràng như thế nào? Tầm soát và phòng ngừa ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể các thắc mắc trên.

dấu hiệu ung thư đại tràng

 

Ung thư đại tràng là như thế nào?

Ung thư đại tràng (colon cancer) là ung thư thường thấy ở cả nam và nữ, xảy ra ở đại tràng (phần dài nhất của ruột già). (1)

Thành đại tràng có cấu trúc gồm nhiều lớp. Các tế bào ung thư được sinh ra từ lớp tế bào lót bên trong đại tràng (niêm mạc), xâm lấn dần ra lớp ngoài cùng của đại tràng (thanh mạc). Quá trình sinh ung thư thường xuất phát từ các polyp trong đại tràng.

Sau khi xâm lấn tới thành đại tràng, các tế bào ung thư bắt đầu di chuyển vào trong mao mạch hoặc mạch bạch huyết. Từ đây, các tế bào ung thư có thể di căn tới các hạch bạch huyết lân cận hoặc tới các cơ quan, cơ quan xa hơn trong cơ thể.

Ưu đãi tầm soát ung thư vú dịp 8-3

Các dấu hiệu ung thư đại tràng tuy dễ nhận biết tuy vậy cũng rất dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh thông thường, vì vậy bạn nên thường xuyên tầm soát ung thư để phát hiện sớm và điều trị sớm.

Các dấu hiệu ung thư đại tràng dễ nhận biết

Các dấu hiệu của ung thư đại tràng gồm có: (2)

1. đau đớn bụng

đau đớn bụngtriệu chứng ung thư đại tràng thường gặp ở những người mắc chứng bệnh ung thư đại tràng. Các cơn đau đớn xảy ra không thường thì, lúc dữ dội, lúc âm ỉ, tương tự như triệu chứng của viêm đại tràng.

Một vài trường hợp, đau đớn quặn bụng, đau đớn râm ran là dấu hiệu của các u bướu ở dạ dày – ruột, tương tự với triệu chứng của rối loạn tiêu hóa do viêm đại tràng. thỉnh thoảng đau đớn bụng kèm căng chướng bụng, không đi tiêu được, nôn ói. Đây là dấu hiệu nghiêm trọng do u bướu gây nên tắc ruột, người chứng bệnh nên tới địa điểm y tế cấp cứu ngay lập tức.

2. Rối loạn tiêu hóa nhiều ngày

Chán ăn, cảm giác đầy bụng, khó khăn tiêu, ăn không ngon cũng là một trong những triệu chứng của ung thư đại tràng. Tình trạng này nhiều ngày tiến hành cơ thể mệt mỏi, sút cân. Ung thư đại tràng gây nên rối loạn tình trạng đi tiêu (đi tiêu nhiều lần trong ngày, có thể gây nên nhầm lẫn với các triệu chứng của chứng bệnh lỵ). Tuy nhiên, chứng bệnh lỵ được điều trị tốt nhất bằng thuốc kháng sinh, còn ung thư đại tràng thì không.

3. Đi tiêu ra nhầy máu, máu trong phân và/ hoặc rối loạn đi tiêu

Đi tiêu ra nhầy máu, máu đỏ tươi, nhỏ thành giọt hoặc máu lẫn trong phân là triệu chứng của ung thư đại tràng dễ nhận xuất hiện. Tổn thương nứt hậu môn hoặc trĩ (các chứng bệnh lành tính) cũng có triệu chứng đi tiêu ra máu. Tuy nhiên, đi tiêu ra máu do trĩ, nứt hậu môn thường là máu tươi, còn ung thư đại tràng thường có máu lẫn với nhầy. (3)

khám ung thư miễn phí

4. thế đổi thói quen  đi tiêu

Các u bướu ở đại tràng gây nên kích thích đường ruột liên tục, tiến hành cho người chứng bệnh mắc đi tiêu nhiều lần. u bướu càng lớn thì số lần đi tiêu càng nhiều, tuy vậy thường đi tiêu lắt nhắt. Đây là một trong những dấu hiệu ung thư đại tràng quan trọng.

5. Tiêu chảy, táo bón hoặc cảm giác đi tiêu không hết (mót rặn)

Ung thư đại tràng có thể gây nên rối loạn trong việc tiết phân. Người chứng bệnh thường mắc phải rối loạn đi tiêu, lúc táo bón, lúc tiêu chảy nhiều ngày. Người chứng bệnh có thể cảm xuất hiện không dễ chịu, đau đớn quặn, mót rặn khi đi tiêu.

6. thế đổi hình kiểu phân (phân nhỏ, dẹt)

Phân nhỏ, dẹt so với thường thì cũng là dấu hiệu mắc phải ung thư đại tràng. Tình trạng phân nhỏ dẹt do có u bướu tiến hành cho phân mắc phải chặn lại. Nếu phân nhỏ dẹt như chiếc bút chì hoặc có hình lá lúa, bạn nên tới địa điểm y tế để được thăm thăm khám và xác định nguyên nhân chuẩn xác. (4)

7. giảm sút cân không thường thì

giảm sút cân không thường thì không do tập luyện thường ăn kiêng có thể là dấu hiệu ung thư đại tràng, dạ dày hoặc các cơ quan không tương tự ở đường tiêu hóa.

8. Mệt mỏi, suy nhược

Mệt mỏi và suy nhược là một trong những dấu hiệu ung thư đại tràng nói riêng và ung thư nói chung tuy vậy dễ mắc phải bỏ qua. Mệt mỏi do ung thư đại tràng thường do thiếu máu trong phân, do mất nước vì tiêu chảy. Người chứng bệnh cảm xuất hiện kiệt sức ngay cả khi từng nghỉ ngơi, đồng thời suy nhược cơ thể nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân. (5)

xét nghiệm dấu hiệu ung thư đại tràng
Ung thư đại tràng thường thấy ở cả nam và nữ

Người chứng bệnh cần phải tiến hành sao khi có dấu hiệu nghi ngờ ung thư đại tràng?

Nếu nghi ngờ mình có các dấu hiệu ung thư đại tràng, người chứng bệnh cần phải tới gặp bác sĩ để được thăm khám và xác định chuẩn xác tình trạng chứng bệnh.

Bác sĩ sẽ hỏi về chứng bệnh sử để tìm hiểu các yếu tố nguy cơ, hỏi về tính dinh dưỡng của các dấu hiệu ung thư đại tràng (xuất hiện dấu hiệu nào, từ khi nào, nhiều ngày trong bao lâu…) và tiền sử chứng bệnh của gia đình (nếu có). Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành thăm thăm khám, có thể thăm thăm khám trực tràng bằng tay (DRE = Digital Rectal Exam). Trong quá trình này, bác sĩ đưa 1 ngón tay đeo găng được thoa trơn vào trực tràng, ấn vào thành trực tràng để phát hiện không thường thì như sờ chạm u bướu, lòng trực tràng có mắc phải hẹp không, rút ra có dính máu không.

Từ các dấu hiệu ung thư đại tràng, bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định tiến hành thêm các xét nghiệm để chẩn đoán ung thư đại tràng như:

 • Nội soi đại tràng: dùng một ống soi có đèn ở đầu và có kết nối đưa hình ảnh ra màn hình bên ngoài. Ống soi được đưa qua hậu môn, vào trực tràng và đại tràng để phát hiện các u bướu hoặc không thường thì (như polyp, túi thừa…). Bác sĩ sẽ lấy một mảnh nhỏ (sinh thiết) và tiến hành giải phẫu chứng bệnh để tìm tế bào ung thư.
 • Chụp CT scan: được sử dụng để phản hồi thời kỳ chứng bệnh, xác định tình trạng di căn của ung thư.
 • Siêu âm: được sử dụng để tìm u bướu trong bụng và xác định tình trạng lan rộng của ung thư nếu có.
 • Xét nghiệm đột biến gen: các tế bào ung thư trong mô sinh thiết có thể được kiểm tra đột biến gen như: KRAS, NRAS, BRAF và tình trạng mất ổn định vi vệ tinh (MMR). Kết quả này giúp cho bác sĩ quyết định phương pháp điều trị phù hợp, như liệu pháp nhắm trúng đích thường liệu pháp miễn dịch…
 • Các xét nghiệm không tương tự như chụp MRI thường sử dụng để xem ung thư lan rộng tới mức nào và giúp cho lựa lựa chọn phương thức điều trị phù hợp.

Tầm soát ung thư đại tràng tại BVĐK Hưng Thịnh

Tầm soát ung thư đại tràng tại địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM với tiêu chuẩn Singapore. địa điểm y tế có hệ thống bác sĩ, dược sĩ lâm sàng giỏi chuyên môn, nhiều kinh nghiệm trong tầm soát và điều trị ung thư đại tràng. Với trang thiết mắc phải tiên tiến, khoa Ung bướu – địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM được định hướng trở thành trung tâm tư vấn, điều trị ung thư phối hợp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người chứng bệnh “chuẩn Singapore” ngay tại Việt Nam với các ưu điểm nổi bật sau:

 • Điều trị đa mô thức: phối hợp nhiều phương pháp như: hóa trị; tiểu phẫu; liệu pháp trúng đích và miễn dịch; liệu pháp nội tiết…
 • Cá thể hóa điều trị: dựa trên từng tình trạng chứng bệnh, nhu cầu thực tế và nguy cơ đáp ứng điều trị của người chứng bệnh để có quy trình điều trị phù hợp, tốt nhất.
 • Hợp tác và kết nối với các chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore: hội chẩn trực tuyến giúp cho người chứng bệnh hoàn toàn yên tâm với kế hoạch điều trị tại Việt Nam.
 • Phối hợp cùng các chuyên khoa không tương tự (Nội, Ngoại, Sản… cũng như tâm lý và dinh dưỡng để chăm sóc toàn diện cho người chứng bệnh trước, trong và sau điều trị.
 • Phòng pha chế thuốc hóa trị áp suất âm với máy pha chế cách ly vô trùng chuyên dụng theo tiêu chuẩn quốc tế (màng lọc ULPA có hiệu suất lọc 99.999% tạo vùng lao động đạt chuẩn khí sạch ISO Class 3, phù hợp với tiêu chuẩn Dược điển Mỹ USP 797) giữ an toàn an toàn cho dược sĩ lâm sàng khi pha thuốc, phối hợp với quy trình chuẩn trong pha chế sẽ giúp cho mang đến liều thuốc đạt độ chuẩn xác cao, giữ gìn uy tín và tốt nhất điều trị. Từ đó hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn của thuốc.
 • Hệ thống phòng điều trị trong ngày với đầy đủ trang thiết mắc phải tiện nghi tiên tiến; có phòng điều trị chung được trang mắc phải ghế truyền hóa dinh dưỡng tiêu chuẩn Nhật Bản với thiết kế 3 động cơ thông minh giúp cho đơn giản điều chỉnh độ cao, nâng gập linh hoạt, có bàn ăn gắn kèm giữ gìn nhu cầu giải trí, thư giãn trong quá trình điều trị và sự riêng tư của mỗi người chứng bệnh.
 • Hệ thống phòng VIP điều trị trong ngày, tiện nghi, tiên tiến, cho người chứng bệnh sự riêng tư và đáp ứng nhu cầu giải trí, thư giãn trong quá trình điều trị.
 • Xe Ecart di động chuyên dụng với đầy đủ các phương tiện hồi sức cơ bản được đặt ngay tại khoa, gồm có cả máy sốc điện nhằm phục vụ công tác cấp cứu nhanh nhất cho người chứng bệnh khi cần phải thiết.
 • Đặc biệt, việc lấy máu xét nghiệm cũng như cấp phát thuốc và phục vụ bữa ăn đều được bố trí ngay tại khoa, người chứng bệnh và người nhà hoàn toàn không cần phải phải di chuyển trong ngày hóa trị; nhằm giữ gìn sự an toàn cũng như mang lại sự thuận lợi cao nhất cho người chứng bệnh.

Với hệ thống máy móc tầm soát và chẩn đoán tiên tiến như: máy CT 768 miếng cắt Somatom Drive, máy MRI thế hệ mới nhất Magnetom Amira BioMatrix, hệ thống máy xét nghiệm Cobas Pro đầu tiên tại Đông Nam Á, máy siêu âm tổng quát cao cấp Acuson Sequoia, máy nội soi Fuji 7000… Khoa Ung bướu, BVĐK Hưng Thịnh còn có các gói tầm soát phát hiện sớm ung thư đại tràng, thăm khám sàng lọc, giúp cho tối ưu tốt nhất điều trị, tiết kiệm giá thành, giảm sút bớt giá thành điều trị cho người chứng bệnh.

nội soi loại bỏ nguy cơ ung thư đại tràng
Nội soi đại tràng để tìm kiếm và loại bỏ polyp đại tràng.

Cách phòng ngừa ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng thường bắt đầu từ các polyp lành tính. Polyp không phải ung thư tuy vậy có hình kiểu tương tự như một u bướu, có cuống hoặc không, do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Polyp có thể tiến triển thành ung thư sau một thời gian dài. một vài cách phòng ngừa ung thư đại tràng như:

 • Nội soi đại trực tràng sau 45 tuổi hoặc sớm hơn nếu trong gia đình có người thân mắc chứng bệnh ung thư đại tràng là một trong những cách phòng tránh ung thư. Polyp tiền ung thư thường không có triệu chứng, có thể tìm xuất hiện qua nội soi đại tràng vài năm trước khi tiến triển thành ung thư. Phát hiện sớm và khử polyp đại tràng trước khi trở thành ung thư là cách phòng chứng bệnh tốt nhất nhất.
 • Ung thư đại tràng còn được phòng ngừa thông qua thói quen ăn uống lành mạnh. Có nhiều yếu tố nguy cơ có thể phòng tránh được như:
  • Thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu) có mối liên quan mật thiết tới nguy cơ tiến hành tăng tỷ lệ mắc chứng bệnh ung thư đại tràng. Nạp khoảng tầm 160g/ngày hoặc quá 5 lần/tuần tăng nguy cơ ung thư đại tràng lên gấp 3 lần.
  • Ngoài ra, thức ăn chiên, nướng, dăm bông, xúc xích, thịt xông khói, dinh dưỡng đạm cũng tăng nguy cơ ung thư. Mỡ mắc phải chuyển hóa bởi vi khuẩn trong lòng ruột, gây nên tăng sản các tế bào biểu mô không thường thì và tiến triển thành ung thư. Ăn ít dinh dưỡng xơ, nhiều thịt, mỡ, đạm gây nên béo phì và tăng nguy cơ ung thư đại tràng.
  • Thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng xơ (trái cây, rau xanh) giúp cho giảm sút nguy cơ ung thư đại tràng. Tiêu thụ acid folic giúp cho loại các yếu tố gây nên ung thư khỏi lòng ruột sớm vì giảm sút thời gian ứ đọng phân. Ngoài ra, dinh dưỡng xơ còn giảm sút pH trong lòng đại tràng và tăng sản acid béo chuỗi ngắn cũng như các yếu tố vi số lượng chống oxy hóa.
  • Các loại nước uống chứa cồn tiến hành tăng nguy cơ ung thư đại tràng.
 • Thuốc lá tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh lý tim mạch thường ung thư phổi. Gần đây, thuốc lá cũng trở thành một trong những yếu tố nguy cơ cao tiến hành tăng tỷ lệ mắc chứng bệnh ung thư đại tràng cho cả 2 giới, nhất là khi phối hợp với rượu bia.
 • vận động thể lực, vận động thường tập luyện thể dục thể thao sẽ tiến hành giảm sút nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
 • tới địa điểm y tế ngay nếu có các dấu hiệu ung thư đại tràng để được thăm khám và điều trị sớm.
mô phỏng hình dạng ung thư đại tràng
Hình kiểu của u bướu bên trong đại tràng.

Khoa Ung bướu BVĐK Hưng Thịnh được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, mang đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu, uống mô hình điều trị đa mô thức và cá thể hóa trong điều trị ung thư.

Để đáp ứng nhu cầu thực tế về điều trị toàn diện phối hợp dịch vụ chăm sóc người chứng bệnh chuyên nghiệp, khoa Ung bướu BVĐK Hưng Thịnh định hướng trở thành một trong những trung tâm tư vấn và điều trị ung thư hàng đầu trên địa bàn thành phố, góp phần xử lý gánh nặng về chứng bệnh tật ung thư tại TP.HCM và các khu vực lân cận, đồng thời giảm sút áp lực cho các địa điểm y tế tuyến công lập.

Khoa Ung bướu BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM được đầu tư trang thiết mắc phải tiên tiến, có hệ thống y bác sĩ chuyên môn cao luôn hỗ trợ chăm sóc chuyên biệt cho từng người chứng bệnh, hỗ trợ tiếp cận với các chuyên gia y tế hàng đầu ở nước ngoài, cập nhật nhanh các quy trình điều trị tương đương với tiêu chuẩn thế giới, góp phần nâng cao uy tín dịch vụ thăm khám điều trị chứng bệnh cho người chứng bệnh ung thư trong khu vực và người chứng bệnh trở về từ các trung tâm y tế nước ngoài.

Khoa Ung bướu BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM đảm nhận các công dụng, nhiệm vụ sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn tầm soát nhằm phát hiện và điều trị sớm chứng bệnh ác tính trong cộng đồng.
 • Từng bước triển khai các dịch vụ thăm khám điều trị chứng bệnh đa kiểu, khoa học để đáp ứng nhu cầu của người chứng bệnh.
 • thăm khám và điều trị một vài chứng bệnh lý ung bướu (lành tính và ác tính).
 • Tổ chức tiếp nhận, cấp cứu, thăm khám, phát hiện, sàng lọc và điều trị, quản lý người chứng bệnh ung thư từ các địa điểm y tế, phòng thăm khám, trung tâm y tế trong và ngoài nước chuyển sang.
 • Phối hợp với các khoa không tương tự (Nội, Ngoại, Sản, Chẩn đoán hình ảnh…) để lập kế hoạch điều trị toàn diện, đa mô thức cho người chứng bệnh ung thư; cập nhật và ứng dụng những tiến bộ về sinh học phân tử để xây dựng chiến lược cá thể hóa trong điều trị; tăng lên uy tín sống cho người chứng bệnh.
 • Điều trị đau đớn và chăm sóc giảm sút nhẹ triệu chứng cho người chứng bệnh ung thư thời kỳ cuối vượt quá nguy cơ điều trị bằng các phương pháp không tương tự (tiểu phẫu, hóa dinh dưỡng, xạ trị….).
 • Thực hiện tiêm truyền hóa dinh dưỡng, sử dụng thuốc trúng đích, thuốc miễn dịch để điều trị các chứng bệnh lý ung thư.
 • Tham gia nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng những tiến bộ khoa học để phục vụ thăm khám điều trị chứng bệnh, phòng chứng bệnh, phục hồi công dụng trong phòng, chống ung thư.

Trong tương lai, khoa Ung bướu BVĐK Hưng Thịnh hướng tới mục tiêu:

 • Xây dựng và hoàn thiện các quy trình điều trị.
 • Hoàn thiện hệ thống hỗ trợ thông tin cho người chứng bệnh.
 • Từng bước triển khai các dịch vụ thăm khám điều trị chứng bệnh đa kiểu, khoa học để đáp ứng nhu cầu của người chứng bệnh.
 • Học hỏi, cập nhật và ứng dụng các thông tin, thông tin mới.
 • Tiếp tục đào tạo cả trong và ngoài nước để giữ gìn uy tín thăm khám điều trị chứng bệnh ngày càng tăng, cam kết luôn tạo được lòng tin và giữ sự thỏa mãn nơi người chứng bệnh.
triệu chứng ung thư đại tràng cần khám
Người chứng bệnh nên tới gặp bác sĩ khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ ung thư đại tràng

Khi nghi ngờ mình có các dấu hiệu ung thư đại tràng, người chứng bệnh nên tới địa điểm y tế để thăm khám và điều trị sớm. Ngoài ra, xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học, tránh xa rượu, bia, thuốc lá và các dinh dưỡng kích thích không tương tự để ngăn ngừa ung thư đại tràng.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.