hoang mang tiến hành nổi mụn

thay thế đổi hormone khi hoang mang có thể tiến hành cho tuyến dầu vận động mạnh, tăng tiết bã nhờn gây ra mụn.

hoang mang và mụn có mối quan hệ hai chiều. hoang mang có thể tiến hành cho mụn nặng hơn, ngược lại mụn trỗi dậy có thể tác động tới cảm xúc. Theo Hiệp hội Da liễu Mỹ (AAD), hoang mang tiến hành cho cơ thể sản sinh ra nhiều hormone androgen, kích thích các tuyến dầu và nang lông, dẫn tới mụn. Tình trạng tâm lý này cũng có thể gia tăng hormone cortisol, tiến hành cho mụn thêm trầm trọng.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh, Mỹ, cho rằng người mắc phải hoang mang thường có xu hướng tìm tới thói quen xấu như ăn thức ăn vặt, ngủ thiếu giấc, lười vận động, tiến hành cho da xấu đi.

Phản ứng hoang mang của cơ thể có thể tác động tới tác dụng hàng rào giữ an toàn da, nguy cơ lành thương và tăng nhiễm trùng da. Gãi nhiều tiến hành cho tình trạng viêm nghiêm trọng, gây ra sẹo hoặc tăng sắc tố ở các vùng có màu sẫm.

Mụn có thể xảy ra ở tất cả lứa tuổi, phổ quát nhất ở thanh thiếu niên. Mụn cũng có thể bắt đầu hoặc tiếp tục ở tuổi vị thành niên. Mụn phổ quát ở phụ nữ hơn nam giới do sự thay thế đổi nội tiết tố trong vòng kinh nguyệt, thời kỳ mang thai hoặc mãn kinh.

bất kỳ ai gặp hoang mang đều có thể nổi mụn. Một nghiên cứu năm 2017, thực hiện trên 144 nữ sinh y khoa, lứa tuổi 22-24, của Đại học King Abdulaziz, Arab Saudi, cho xuất hiện những người có tình trạng hoang mang cao hơn, tình trạng mụn trứng cá nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, cơ chế gây ra mụn do hoang mang vẫn cần thiết phải nghiên cứu thêm.

Trán, mặt, ngực, lưng và vai là những vùng hay nổi mụn. Ảnh: Freepik

Trán, mặt, ngực dễ mắc phải nổi mụn. Ảnh: Freepik

những loại mụn do hoang mang gây ra ra như mụn gạo, mụn đầu đen, mụn sẩn, mụn mủ, mụn bọc. Mụn có thể xuất hiện ở các vùng như trán, mặt, ngực, vùng eo lưng và vai. hoang mang có thể tiến hành cho mụn muộn lành, tổn thương tồn tại lâu và nghiêm trọng hơn.

Để điều trị mụn, bác sĩ có thể kê các loại thuốc uống hoặc thuốc xoa ngoài da. Liệu pháp hormone có thể được sử dụng nhằm ngăn chặn tác dụng của nội tiết tố androgen lên tuyến bã nhờn, thường dùng cho phụ nữ. Nếu không tốt nhất, bác sĩ cân nhắc phương pháp điều trị không không khác như liệu pháp laser, liệu pháp ánh sáng, tiểu phẫu để chữa trị sẹo.

Người dễ nổi mụn tiến hành sạch da nhẹ nhàng bằng sữa rửa mặt vào buổi sáng, buổi tối và sau khi tập thể thao. Nên dùng sản phẩm dịu nhẹ, rửa lại mặt bằng nước nóng. Không chạm, chà xát xát thường nặn mụn. Sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài, vì những loại thuốc điều trị mụn có thể tiến hành cho da dễ cháy nắng.

Gội đầu thường xuyên nếu bạn có tóc dầu. Tránh trang điểm, chọn lựa mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc tóc không chứa dầu, uống nhiều nước.

Để suy giảm hoang mang, nên giữ thói quen sống lành mạnh, ăn thực phẩm bổ dưỡng, ngủ đủ giấc, tập thể thao thường xuyên, tránh uống rượu và caffeine. Tham gia các vận động mà bạn thích như tập yoga, massage hoặc nghe nhạc, thực hiện kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu, thiền. Trò chuyện với bạn bè, gia đình hoặc bác sĩ sức khỏe tâm thần để xử trí vấn đề tâm lý.

Anh Ngọc (Theo Verywell Health)

Độc giả đặt thắc mắc chứng bệnh da liễu tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.