Hói đầu có chữa trị khỏi được không? 8 thói quen có thể gây nên hói vĩnh viễn

Hói đầu là một triệu chứng phổ quát với tầm 85% nam giới và 33% nữ giới sẽ đối mặt với tình trạng rụng tóc vào một thời điểm nào đó trong đời. Vậy hói đầu có chữa trị khỏi được không? 8 thói quen có thể gây nên hói vĩnh viễn là như thế nào?

hói đầu có chữa được không

Hói đầu là như thế nào?

Hói đầu là tình trạng tóc gặp phải rụng nhiều hoặc đầu không mọc tóc. Hói thường dễ nhận xuất hiện nhất trên da đầu tuy vậy cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể nơi có lông mọc.

1. Nguyên nhân

Hói đầu có thể xảy ra vì nhiều nguyên do. Các nguyên nhân phổ quát gây nên rụng tóc gồm:

 • Sự lão hóa.
 • thay thế đổi nội tiết tố.
 • chứng bệnh rụng tóc telogen (telogen effluvium).
 • Tiền sử gia đình gặp phải hói.

Hói đầu thường rụng tóc không phải do tuần hoàn kém tới da đầu, gàu thường do đội mũ gây nên ra. Nói chung rụng tóc càng bắt đầu từ sớm thì hậu quả chúng để lại càng nghiêm trọng. (1)

2. Dấu hiệu

Rụng tóc có thể xuất hiện theo nhiều cách không tương tự nhau tùy thuộc vào nguyên nhân, có thể xuất hiện một cách đột ngột hoặc từ từ, chỉ tác động tới da đầu hoặc toàn bộ cơ thể. Các triệu chứng rụng tóc gồm:

 • Tóc mỏng dần trên đỉnh đầu: đây là loại rụng tóc phổ quát nhất và tác động tới tất cả người khi lớn tuổi. Ở nam giới, tóc thường bắt đầu rụng ở phần chân tóc trên trán. Với phụ nữ thì thường tóc sẽ rụng từ đỉnh, không thay thế đổi vùng chân tóc. Một kiểu rụng tóc ngày càng phổ quát ở phụ nữ lớn tuổi là đường chân tóc gặp phải tụt về phía sau (thường rụng tóc xơ hóa phía trước).
 • Rụng tóc đột ngột: một cú sốc về thể dưỡng chất hoặc tinh thần có thể tiến hành cho tóc rụng xơ xác. Tóc đơn giản rơi ra khi chải, gội đầu hoặc chỉ giật nhẹ. Loại rụng tóc này tiến hành tóc mỏng đi tuy vậy chỉ mang tính dưỡng chất tạm thời.
 • Rụng lông toàn thân: một vài phương pháp điều trị y tế ví dụ như hóa trị ung thư có thể dẫn tới rụng lông trên khắp cơ thể. Lông và tóc thường mọc trở lại sau quá trình điều trị.
 • Các mảng rụng tóc hình tròn hoặc loang lổ: một vài người gặp phải hói loang lổ thành các đốm hoặc hình tròn trên da đầu, lông mày hoặc râu. Da người chứng bệnh có thể xuất hiện tình trạng gặp phải ngứa ngáy hoặc đau đớn trước khi tóc rụng.
 • Các mảng vảy lan rộng trên da đầu: đây là dấu hiệu của chứng bệnh nhiễm nấm vùng da đầu, có thể đi kèm với tình trạng tóc gãy rụng, mẩn đỏ, sưng tấy và đôi lúc rỉ dịch.

dấu hiệu rụng tóc gây hói đầu

Một cú sốc về thể dưỡng chất hoặc tinh thần có thể tiến hành tóc rụng đột ngột, tuy nhiên tình trạng này chỉ mang tính dưỡng chất tạm thời

gặp phải hói có tự hết không?

Không. Có nhiều nguyên nhân không tương tự nhau dẫn tới gặp phải hói: do di truyền, mất cân bằng nội tiết tố, chứng bệnh tự miễn, nấm da đầu, thiếu dinh dưỡng,… Nếu người chứng bệnh đang trải qua một vài triệu chứng hói đầu do nguyên nhân chứng bệnh lupus đỏ kiểu đĩa, xơ cứng bì hoặc nhiễm nấm, viêm nang lông decalvans dẫn tới rụng tóc thì tóc có thể không mọc lại. (2)

Hói đầu có chữa trị khỏi được không?

Có. Phương pháp điều trị hữu hiệu với hói đầu sẽ đảo ngược quá trình rụng tóc, hoặc tiến hành trễ quá trình này. Với một vài tình trạng như rụng tóc từng mảng thì tóc có thể mọc lại mà không nên điều trị trong vòng một năm. (3)

Tình trạng hói đầu xuất hiện nhiều ở lứa tuổi nào?

Hói đầu có thể bắt đầu ngay từ khi còn ở lứa tuổi thiếu niên hoặc có thể không xảy ra cho tới khi qua tuổi nghỉ hưu. Thường thì các dấu hiệu rụng tóc bắt đầu xuất hiện sau 30 tuổi. Quá trình hói đầu tiếp diễn đáng nhắc hơn khi chạm ngưỡng 60 tuổi.

tình trạng hói đầu xuất hiện nhiều ở độ tuổi nào
Có nhiều nguyên nhân không tương tự nhau dẫn tới rụng tóc: do di truyền, mất cân bằng nội tiết tố, lo lắng, thiếu hụt dinh dưỡng,…

8 thói quen tiến hành cho tình trạng rụng tóc hói đầu trầm trọng

Dưới đây là những thói quen tiến hành cho cho việc hói đầu ngày càng trầm trọng hơn:

 • Giật, nhổ tóc: chứng bệnh rối loạn giật tóc (thường Trichotillomania) là một chứng rối loạn tâm thần mối liên quan tới việc không thể cưỡng lại những thôi thúc nhổ tóc khỏi da đầu, lông mày hoặc các vùng không tương tự trên cơ thể. Việc nhổ tóc đầu thường để lại những đốm hói loang lổ, tiến hành người chứng bệnh đau đớn đớn và có thể trở ngại vận động xã hội hoặc công việc.
 • Dầu gội đầu không phù hợp (có dưỡng chất tẩy mạnh,…): một vài sản phẩm dành cho tóc có chứa cồn và hóa dưỡng chất có tính tẩy mạnh có thể tiến hành sợi tóc hỏng vĩnh viễn.
 • Vò mạnh, gãi mạnh khi gội đầu: việc xát xát mạnh tóc trong khi gội đầu có thể dẫn tới gãy tóc đồng thời tiến hành da đầu trở nên nhạy cảm. thay thế vào đó, hãy nhẹ nhàng xoa bóp bằng đầu ngón tay Sau đó xả sạch.
 • Chải tóc sai cách (chải khi còn ướt,…): tóc ướt dễ gãy rụng hơn tóc khô. Vì vậy sau khi tắm nên nhẹ nhàng tiến hành khô tóc và tránh chải mạnh.
 • Sử dụng hóa dưỡng chất thường xuyên lên tóc: sử dụng hóa dưỡng chất duỗi tóc sẽ đem lại các tác hại gồm tăng độ xoăn cứng, bong tróc da đầu, rụng tóc, tóc mỏng hoặc yếu, rối loạn sắc tố tóc và chứng bệnh rối loạn giật tóc.
 • tiến hành dụng nhiệt sấy, uốn tóc: nhiệt độ quá cao tiến hành mất độ ẩm của tóc và tiến hành cho các sợi tóc trở nên giòn và khô. Khi sử dụng máy sấy, hạn chế sử dụng các nấc nhiệt cao. Tương tự, đội mũ hoặc khăn quàng cổ khi đi chơi mùa hè cũng có thể giữ an toàn tóc khỏi tác hại của nhiệt độ.
 • Thiếu dinh dưỡng: khi gặp phải thiếu dưỡng chất, cơ thể sẽ ưu tiên đưa dưỡng chất dinh dưỡng vào các cơ quan quan trọng với các tác dụng thiết yếu hơn là việc mọc tóc. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng giàu protein, đáp ứng đủ nhu cầu calo chủ yếu là cách để giữ gìn rằng cơ thể không phải lựa lựa chọn giữa mọc tóc hoặc giữ sức khỏe tốt.
 • một vài thói quen không tương tự như cột tóc quá chặt có thể dẫn tới chứng rụng tóc do lực kéo, một tình trạng tiến hành suy yếu các nang tóc và trở ngại sự tiến triển tự nhiên của tóc.
sử dụng dầu gội dịu nhẹ giúp giảm gãy rụng tóc
Sử dụng dầu gội dịu nhẹ giúp cho tóc suy nhược gãy rụng và chẻ ngọn

Chẩn đoán tình trạng hói đầu như thế nào?

Trước khi chẩn đoán, bác sĩ có thể sẽ kiểm tra sức khỏe và hỏi về thói quen chăm tóc, chế độ dinh dưỡng, cũng như tiền sử chứng bệnh tật, sau đó sẽ đề xuất các bài kiểm tra phù hợp cho từng người:

 • Xét nghiệm máu: có thể giúp cho phát hiện ra các tình trạng sức khỏe gây nên rụng tóc.
 • Thí nghiệm sức kéo: bác sĩ sẽ nhẹ nhàng kéo vài chục sợi tóc để xem có bao nhiêu sợi tóc rơi ra, giúp cho xác định thời kỳ của quá trình rụng tóc.
 • Sinh thiết da đầu: từ mẫu da hoặc một vài sợi tóc nhổ từ trên da đầu, bác sĩ sẽ kiểm tra chân tóc dưới kính hiển vi để xác định nhiễm trùng có phải nguyên nhân gây nên rụng tóc thường không.
 • Kính hiển vi quang học: một thiết gặp phải đặc biệt để kiểm tra phần tóc được lấy, giúp cho phát hiện các rối loạn phần thân tóc.

Các phương pháp gia tăng tình trạng hói đầu

Tình trạng hói đầu có thể được gia tăng thông qua nhiều phương pháp không tương tự nhau: (4)

 • Thuốc Minoxidil: loại thuốc không kê đơn (OTC) có thể thoa lên da đầu thường xuyên để giúp cho ngăn ngừa rụng tóc nhiều hơn.
 • Thuốc Finasteride: được sử dụng để điều trị cho những người phái mạnh có triệu chứng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) và chứng rụng tóc nội tiết tố nam.
 • Dutasteride: có thể điều trị các vấn đề về tăng sản tuyến tiền liệt lành tính và rụng tóc. Tuy nhiên, FDA đã từng không phê duyệt loại thuốc này để điều trị rụng tóc.
 • Sử dụng laser liều thấp: liệu pháp laser với cường độ thấp có thể tiến hành tăng mật độ tóc trên da đầu.
 • Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP): là quá trình sử dụng máu của chủ yếu người chứng bệnh, được xử lý thành huyết tương giàu tiểu cầu Sau đó tiêm vào da đầu để kích thích mọc tóc.
 • gia tăng hói đầu bằng các phương pháp dân gian: một vài phương pháp ví dụ như massage và các sản phẩm xoa ngoài da như dầu hương thảo có thể mang lại lợi cho sức khỏe cũng như sự tiến triển của tóc.
 • thủ thuật cấy tóc: lấy nang tóc từ một vùng không tương tự và cấy vào vùng gặp phải hói.
phương pháp cải thiện tình trạng hói đầu
Liệu pháp laser với cường độ thấp giúp cho điều trị hói đầu hữu hiệu

một vài điều nên lưu ý khi điều trị hói đầu

Người chứng bệnh nên lưu ý một vài vấn đề sau khi điều trị hói đầu:

 • Kiên nhẫn trong quá trình điều trị: nếu muốn gia tăng tình trạng hói đầu bằng phương pháp dùng thuốc, người chứng bệnh nên lập kế hoạch dài hạn và nên kiên nhẫn trong quá trình điều trị. Việc lấy các liệu pháp trị hói luôn nên thời gian và kết quả có thể không được như xin đợi.
 • Điều trị phối hợp cả trong lẫn ngoài: cân bằng nội tiết chủ yếu là mấu chốt trong toàn bộ quá trình chữa trị trị hói đầu. nên lưu ý không nên tình trạng stress nếu để lâu, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, hạn chế sử dụng rượu, bia, thuốc lá,… sẽ giúp cho suy nhược rụng tóc và gia tăng hói đầu hữu hiệu hơn.
 • Sử dụng sản phẩm điều trị hói đầu theo cơ chế riêng: các loại thuốc uống gồm thuốc ức chế hệ thống miễn dịch và thuốc suy nhược viêm có thể nên thiết trong quá trình điều trị hói.
 • chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học: khi cơ thể không dung nạp đủ dưỡng chất dinh dưỡng có thể dẫn tới rụng tóc.
 • Điều trị sớm tình trạng hói trước khi quá muộn: rụng tóc có rất nhiều nguyên nhân, càng sớm tìm ra nguyên nhân thì càng có điều kiện đạt được kết quả xin muốn. Bác sĩ Da liễu – Thẩm mỹ Da sẽ chẩn đoán các tình trạng tác động tới da, tóc, móng và xử lý tận gốc vấn đề và điều trị thành tựu chứng rụng tóc.
 • Quan tâm chăm sóc tóc đúng cách: tóc rất mỏng manh và dễ hư tổn. Người  gặp phải rụng tóc nên:
  • Dùng sản phẩm dịu nhẹ để chăm sóc tóc.
  • Dùng dầu xả hoặc thiết gặp phải gỡ rối sau khi gội và dưỡng tóc sẽ giúp cho suy nhược gãy rụng và chẻ ngọn.
  • Lau tóc bằng khăn để giúp cho tóc khô nhanh hơn sẽ suy nhược bớt thời gian sấy tóc.
 • Tránh sử dụng hóa dưỡng chất, lạm dụng nhiệt: hạn chế sử dụng máy uốn tóc, máy ép tóc vì có thể tiến hành tóc yếu đi.
lưu ý khi điều trị hói đầu
BS. Đặng Thị Ngọc Bích trực tiếp tiến hành điều trị cho người chứng bệnh

Hói đầu tuy không phải là chứng bệnh đe dọa tới tính mạng, tuy nhiên chúng là nguyên nhân tạo nên sự mất thẩm mỹ và mang lại những muộn phiền cho cuộc sống người chứng bệnh. Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, BVĐK Hưng Thịnh với hệ thống y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, giỏi chuyên khoa, cùng hệ thống máy móc được nhập khẩu từ các nước Âu Mỹ sẽ cùng đồng hành với người chứng bệnh trong suốt liệu trình điều trị, đem lại sự yên tâm và thỏa mãn cho người chứng bệnh.

Vậy hói đầu có chữa trị khỏi được không? Tùy từng trường hợp mà các chuyên gia chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da sẽ đưa ra các quy trình điều trị phù hợp với từng cá nhân. Vì vậy, để khắc phục tình trạng hói thì việc nên tìm hiểu nguyên nhân hói đầu càng sớm càng tốt, từ đó tiến hành trị liệu để mang lại kết quả khả thi nhất.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.