Khí hư thất thường là sao? Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị, phòng ngừa

Khí hư thất thường về tính dinh dưỡng hoặc màu sắc chủ yếu là dấu hiệu cảnh báo của tình trạng viêm nhiễm hoặc căn bệnh phụ khoa nguy hiểm, thế tuy nhiên không phải phụ nữ nào cũng biết điều này. Chị em nên trang gặp phải thông tin cơ bản về khí hư để sớm nhận biết đâu là khí hư thông thường và khí hư ra thất thường, nhờ đó thăm thăm khám và can thiệp điều trị sớm.

khí hư bình thường

Tìm hiểu về khí hư

Khí hư (còn gọi là huyết trắng thường huyết trắng) là dinh dưỡng lỏng tiết ra từ các tuyến nằm bên trong bộ phận sinh dục nữ và cổ tử cung. Thông thường, khí hư sẽ bắt đầu xuất hiện ở bé gái bước vào tuổi mới lớn và giảm sút dần sau khi phụ nữ sang tuổi mãn kinh. (1)

Tùy vào nồng độ nội tiết tố trong cơ thể mỗi người và tùy từng thời điểm mà số lượng khí hư tiết ra sẽ không tương tự nhau. Chẳng hạn, thời kỳ trước khi trứng rụng hoặc khi được kích thích tình dục, khí hư sẽ tiết ra nhiều hơn. Khi phụ nữ bước sang tuổi mãn kinh, nồng độ nội tiết tố suy giảm sút sẽ khiến cho số lượng khí hư tiết ra ít hơn.

Dịch tiết từ bộ phận sinh dục nữ đảm nhận nhiều vai trò quan trọng với sức khỏe cơ quan sinh dục nữ giới. Khí hư giúp cho loại bỏ các tế bào cũ và vi khuẩn có hại, giữ bộ phận sinh dục nữ luôn được sạch sẽ và khỏe mạnh. Đặc biệt, sự tăng tiết khí hư trong quan hệ tình dục sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng di chuyển tới gặp trứng và xảy ra quá trình thụ tinh. Vì thế, chị em cần phải đặc biệt quan tâm tới sự xuất hiện của khí hư là cách giữ an toàn sức khỏe sinh sản.

dịch âm đạo có màu trắng
Khí hư thông thường là dinh dưỡng lỏng trong suốt hoặc màu trắng, có mùi nhẹ hoặc không mùi

Khí hư như thế nào là thông thường?

Một trong những vấn đề mà toàn bộ chị em đều thắc mắc là phân biệt khí hư thông thường và khí hư thất thường bằng cách nào? Để xác định và phân biệt giữa chúng, chị em hãy dựa vào những đặc tính về tính dinh dưỡng, màu sắc, mùi và số lượng huyết trắng được tiết ra. (2)

Khí hư thông thường sẽ có những đặc tính sau:

 • Màu sắc: khí hư sinh lý thường có màu trắng trong hoặc trắng đục, khi khô có thể ngả vàng nhạt. Nếu nhận xuất hiện khí hư có màu sắc thất thường như vàng đậm, xanh lá hoặc xám, chị em hãy thận trọng bởi đó là dấu hiệu rõ ràng của khí hư thất thường.
 • Mùi: tùy vào cơ địa và menu uống thường ngày mà khí hư có mùi nhẹ hoặc không mùi vẫn được xem là thông thường. Nếu xuất hiện khí hư có mùi hôi nồng, không dễ chịu hoặc thậm chí mùi tanh của cá, chị em cần phải thăm thăm khám sớm để tìm nguyên nhân.
 • Tính dinh dưỡng: thường khí hư sinh lý có độ dai dính tương tự như lòng trắng trứng, vào những ngày trứng rụng có thể dai dính nhiều hơn và có thể kéo thành sợi.
 • Số số lượng: tùy vào nồng độ nội tiết tố trong cơ thể mỗi người mà số lượng huyết trắng tiết ra không tương tự nhau, tuy nhiên đặc tính chung ở những phụ nữ có sức khỏe tốt là số lượng dịch tiết bộ phận sinh dục nữ ổn định qua các kỳ kinh nguyệt, ngoại trừ những trường hợp sẽ xuất hiện tiết dịch nhiều hơn như khi mang thai, trứng rụng hoặc khi được kích thích tình dục… Nếu đột nhiên có sự thế đổi đột ngột về số lượng huyết trắng được tiết ra, đó có thể là dấu hiệu sự cảnh báo sức khỏe phụ khoa đang có vấn đề.

Thế nào là khí hư thất thường?

Khí hư thất thường thường khí hư căn bệnh lý là một trong những dấu hiệu nhận biết của tình trạng viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ hoặc căn bệnh phụ khoa do vi khuẩn hoặc nấm xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, thường gặp nhất là nấm Candida, Trichomonas, Chlamydia, tạp khuẩn… Chị em có thể nhận biết khí hư thất thường thông qua những đặc tính sau: (3)

1. Màu sắc

huyết trắng có màu sắc không tương tự lạ, mỗi màu sắc sẽ sự cảnh báo tình trạng sức khỏe phụ khoa không tương tự nhau như sau:

 • Màu trắng kem và hơi đặc sệt như phô mai, đi kèm triệu chứng sưng, đau đớn và ngứa ngáy ở âm hộ có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng nấm men.
 • Màu nâu hoặc đỏ máu là dấu hiệu của việc mang thai thời kỳ đầu.
 • Màu vàng hoặc xanh lá đi kèm tiết dịch nhiều, huyết trắng vón cục, nóng rát khi đi tiểu… có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ hoặc căn bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs).
 • Màu hồng nhạt hoặc hồng đậm có thể là máu kinh nguyệt còn sót lại trong huyết trắng.
 • Màu xám đi kèm tình trạng kích ứng, sưng đỏ, ngứa ngáy ngáy vùng da âm hộ, có mùi hôi không dễ chịu là dấu hiệu của viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn.

2. Mùi

Sự thất thường của khí hư sẽ được dấu hiệu qua mùi hôi không dễ chịu, mùi chua, nồng hoặc mùi tanh của cá.

3. Tính dinh dưỡng

Khí hư căn bệnh lý có thể đặc sệt, kết dính, cũng có thể loãng như nước. Khi gặp phải viêm nhiễm nặng, chị em có thể xuất hiện huyết trắng kèm theo máu và mủ.

4. Số số lượng

Khí hư đột ngột tiết nhiều hơn, nhất là thời điểm trước và sau khi trứng rụng.

khí hư tiết nhiều bất thường
bộ phận sinh dục nữ đột ngột tiết dịch nhiều là một trong những dấu hiệu của khí hư thất thường cần phải thăm thăm khám sớm

Nguyên nhân dẫn tới sự thất thường của khí hư

Có nhiều nguyên nhân khiến cho khí hư ra thất thường, trong số đó phải nói tới:

 • Sự thế đổi nội tiết tố trong cơ thể vào những ngày trứng rụng và trước kỳ kinh nguyệt.
 • Mắc các căn bệnh phụ khoa như viêm bộ phận sinh dục nữ, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ tử cung…
 • Sự thế đổi nội tiết tố và hormone sinh dục khi mang thai, đặc biệt càng gần tới thời điểm sinh nở sẽ xuất hiện khí hư tăng tiết nhiều hơn.

hậu quả có thể gặp phải khi khí hư ra thất thường

Đảm nhận nhiều vai trò quan trọng với sức khỏe và nguy cơ sinh sản, vì thế khi khí hư ra thất thường sẽ gây nên ra hàng loạt tác động nhất định, cụ thể như sau: (4)

 • Vùng kín luôn trong trạng thái ướt át khiến cho chị em luôn cảm xuất hiện gặp phải động và tự ti khi đứng trước đám đông.
 • giảm sút ham muốn tình dục hoặc khiến cho việc quan hệ tình dục trở nên đau đớn đớn vì không có dinh dưỡng thoa trơn tự nhiên.
 • huyết trắng tiết nhiều sẽ đẩy tinh trùng ra khỏi cơ thể, đồng thời thực hiện thế đổi môi trường bộ phận sinh dục nữ khiến cho tinh trùng không thể sống sót, ngăn cản quá trình thụ thai xảy ra nên sẽ tăng nguy cơ vô sinh.
nguy cơ vô sinh hiếm muộn
Khí hư thất thường trở ngại quá trình thụ tinh xảy ra thực hiện tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

Khi phát hiện những dấu hiệu của khí hư thất thường, chị em cần phải tới ngay khu vực y tế uy tín để được bác sĩ thăm thăm khám, kiểm tra xác định nguyên nhân gây nên căn bệnh, từ đó có hướng điều trị sớm và tốt nhất, tránh tình trạng căn bệnh trở nặng tác động tới sức khỏe sinh sản.

Chẩn đoán và điều trị khí hư thất thường như thế nào?

Khí hư thất thường nếu không được can thiệp xử trí sớm và tốt nhất sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nguy hiểm, không những tác động tâm lý, trở ngại các vận động sinh hoạt và công việc hàng ngày, mà còn đe dọa nặng nề tới sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Vì thế, chị em cần phải thăm thăm khám ngay khi phát hiện những dấu hiệu của khí hư thất thường.

Để chẩn đoán và tìm nguyên nhân khiến cho khí hư ra thất thường, bác sĩ sẽ thăm thăm khám sức khỏe tổng quát, sức khỏe phụ nữ, hỏi thăm triệu chứng, tiền sử căn bệnh lý, vận động và thói quen sinh hoạt tình dục… Một tỷ lệ bác sĩ yêu cầu chị em tham gia các xét nghiệm kiểm tra như lấy huyết trắng hoặc mẫu tế bào vùng tử cung để tăng kết quả chẩn đoán.

Tùy vào nguyên nhân cụ thể mà bác sĩ sẽ hướng dẫn chị em cách điều trị phù hợp và tốt nhất. ví dụ như nhiễm trùng nấm men thường điều trị bằng thuốc kháng nấm kiểu kem hoặc gel thoa bộ phận sinh dục nữ, viêm bộ phận sinh dục nữ vi khuẩn điều trị bằng thuốc thuốc…

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm thăm khám và điều trị cá thể hóa giúp cho phát hiện sớm và điều trị tốt nhất khí hư thất thường do tình trạng viêm nhiễm hoặc căn bệnh phụ khoa, tránh những tác động tới sức khỏe và nguy cơ sinh sản trong tương lai.

Để đặt lịch thăm khám và tư vấn bởi các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Phòng ngừa khí hư ra thất thường bằng cách nào?

Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ đúng cách là việc thực hiện vô cùng quan trọng để giữ an toàn sức khỏe phụ khoa, tránh khí hư ra thất thường. những lưu ý chị em cần phải nhớ gồm:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng nước nóng và dung dịch vệ sinh phụ nữ dịu nhẹ.
 • Tuyệt đối không thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ.
 • Sau khi đi vệ sinh luôn vệ sinh từ trước ra sau để tránh vi khuẩn từ trực tràng xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ.
 • Nên chọn lựa mặc quần lót thoáng mát, dinh dưỡng liệu thoải mái và thế quần lót mới sau 3-6 tháng.
 • Thăm thăm khám phụ khoa định kỳ tối thiểu 6 tháng/lần để giữ an toàn sức khỏe.

Hy vọng những thông tin Vừa rồi sẽ giúp cho chị em nhận biết sớm các loại khí hư thất thường, nhờ đó thăm thăm khám sớm và điều trị sớm để tránh các hậu quả nguy hiểm. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.