Khi nào nên điều trị mất ngủ?

Tôi gặp phải mất ngủ 2 tuần nay, sử dụng nhiều cách tuy vậy chưa khỏi. Xin hỏi bác sĩ đây có phải là căn bệnh và khi nào thì nên điều trị? (Dũng, 40 tuổi, Bình Phước)

Trả lời:

Mất ngủ tương đối thường gặp trong xã hội tiên tiến, với các dấu hiệu như không dễ dàng vào giấc, ngủ không sâu, dễ thức giấc, cảm giác ngủ thiếu, uể oải mệt mỏi sau khi ngủ dậy, suy yếu tập trung. Mất ngủ có thể xảy ra ở bất kỳ thành phần nào, không phân biệt giới tính, tuổi tác, công việc, thường thì chỉ khi mất ngủ tương đối lâu, người căn bệnh mới để ý và đi xét nghiệm chuyên khoa.

Mất ngủ gồm có cấp tính tạm thời và mạn tính lâu ngày. Cấp tính tạm thời là khi người căn bệnh gặp phải rối loạn giấc ngủ vài đêm hoặc ít hơn 4 tuần liên tục, chiếm tầm 30 – 40%. mạn tính lâu ngày là khi người căn bệnh có tình trạng không dễ dàng đi vào giấc ngủ, ngủ thiếu giấc lâu ngày liên tục trên một tháng. Mỗi ngày người căn bệnh chỉ ngủ được tầm 3 – 4 tiếng hoặc ít hơn, thường hay mộng mị tỉnh giấc giữa đêm và không dễ dàng có thể ngủ lại.

Nguyên nhân mất ngủ tới từ những rối loạn tâm thần như stress (công việc, tình cảm, cuộc sống), các nguyên nhân thực thể như đau đớn cấp/mạn tính (đau đớn khớp, viêm loét dạ dày), lạm dụng thuốc, hoạt chất kích thích hoặc đôi lúc không tìm được nguyên nhân và cũng có thể là khởi đầu của một căn bệnh lý thực tổn.

Mất ngủ lâu ngày có thể dẫn tới cơ thể nhanh lão hóa, mệt mỏi, thiếu tập trung, suy yếu năng suất lao động, gây nên tai nạn nghề nghiệp, suy yếu nguy cơ giao tiếp xã hội, tác động sức khỏe tinh thần. Nếu không được điều trị, sẽ là nhân tố thực hiện khởi phát rối loạn lo âu, trầm cảm, tim mạch, đái tháo đường, béo phì, đột quỵ, thậm chí tử vong.

Người không dễ dàng ngủ vào buổi tối, dễ gặp phải tỉnh giấc giữa đêm và rất không dễ dàng có thể ngủ lại; thức giấc sớm vào buổi sáng và không cảm xuất hiện thoải mái sau khi ngủ dậy; cảm giác rất mệt mỏi và rất buồn ngủ tuy vậy lại không thể ngủ, nên đi xét nghiệm chuyên khoa. Người gặp phải mất ngủ kèm dễ cáu gắt, buồn bực hoặc bồn chồn, lo lắng; không dễ dàng khăn khi tập trung suy nghĩ, trí nhớ suy yếu sút; luôn cảm xuất hiện lo lắng và suy nghĩ nhiều về giấc ngủ cũng nên tới viện kiểm tra.

Việc chẩn đoán thường dựa vào 2 chỉ số, thời gian và tin cậy ngủ. Người mất ngủ sẽ được chỉ định trị liệu bằng cách thực hiện chế độ lao động nghỉ ngơi phù hợp, tập thể thao rất hay. Tuân thủ, giữ thời gian ngủ và thức dậy tương tự nhau mỗi ngày. Hạn chế truy cập vào các thiết gặp phải điện tử, tránh sử dụng điện thoại trước ngủ. Nghe nhạc nhẹ có thể giúp cho xoa dịu tâm trí.

kèm theo điều trị bằng thuốc hóa dược, liệu pháp tâm lý điều chỉnh hành vi, thiền định, luyện khí công, yoga, tập dưỡng sinh, châm cứu, dùng thuốc thảo dược, chế độ ăn cân bằng cũng rất quan trọng để hỗ trợ.

BS.CK1 Nguyễn Trần Như Thủy

phòng xét nghiệm Đại học Y Dược TP HCM – địa điểm 3

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.