Lấy ngón chân ghép thành ngón tay cho người phụ nữ

TP HCMNgười phụ nữ 42 tuổi, gặp phải máy xay thịt cuốn dập nát 4 ngón của bàn tay trái, được bác sĩ lấy hai ngón chân ghép thành ngón tay áp út và út để có thể cầm nắm.

Ngày 5/1, bác sĩ Võ Thành Nhơn, khoa thủ thuật chi trên, khu vực y tế Quân y 175, cho rằng ca thủ thuật chuyển ghép hai ngón chân thực hiện hai ngón tay lâu ngày 6 giờ, bằng kỹ thuật nối vi phẫu gân mao mạch và thần kinh.

Sau thủ thuật, hai ngón tay được nối của người chứng bệnh phục hồi tốt, bác sĩ hướng dẫn tập luyện để phục hồi vận động ngón tay mới.

Ảnh chụp X-quang bàn tay trái của bệnh nhân sau khi phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ảnh chụp X-quang bàn tay trái của người chứng bệnh sau khi ghép hai ngón chân thành ngón tay út và áp út. Ảnh: khu vực y tế đem lại

Ba tháng trước, người phụ nữ không may gặp phải máy xay thịt cuốn nát 4 ngón tay trái không thể phục hồi, chỉ còn ngón cái nguyên vẹn. các chuyên gia khu vực y tế 175 buộc xóa bỏ 4 ngón hỏng, tạo mỏm cụt để vết thương lành hẳn mới tính tới phương án thủ thuật ghép chi.

tới nay, phần mỏm cụt tay người chứng bệnh ổn định, không có dấu hiệu nhiễm trùng, chứng bệnh lý nền được kiểm soát tốt, các chuyên gia tiến hành ca ghép hai ngón chân thành hai ngón tay.

Ảnh chup X-quang bàn tay trái của bệnh nhân sau khi bị dập nát 4 ngón tay. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ảnh X-quang bàn tay trái của người chứng bệnh gặp phải xóa bỏ 4 ngón. Ảnh: khu vực y tế đem lại

Đây là người chứng bệnh thứ hai được bác sĩ khu vực y tế 175 lấy ngón chân ghép thành ngón tay. Trước đây, một người chứng bệnh sinh năm 2000 gặp phải máy cuốn mất ngón tay cái, được bác sĩ lấy ngón trỏ của bàn chân trái ghép thành ngón cái của bàn tay phải. tới nay, ngón tay mới của người này vẫn thực hiện tốt các tác dụng sinh hoạt.

Bác sĩ Nhơn cho rằng đa tỷ lệ tai nạn do máy xay thịt, cá… đều gây nên tổn thương phức tạp, không cứu được toàn vẹn bàn tay. Vì vậy, người dùng máy nên cẩn trọng, giữ gìn an toàn trong quá trình sử dụng.

Khi không may gặp phải máy cuốn, không nên cố gắng kéo tay ra. Trường hợp tay gặp phải đứt lìa, phải nhanh chóng cầm máu ở đầu chi còn gắn với thân thể, đồng thời bảo quản đoạn đứt lìa bằng cách rửa với nước muối 0,9%, bọc kín bằng gạc sạch, cho vào túi nilon cột kín, bảo quản trong thùng đá lạnh… và nhanh chóng đưa cùng nạn nhân tới khu vực y tế để được xử trí sớm.

Mỹ Ý

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.