Loại cây cân bằng độ ẩm và suy nhược nấm mốc

Theo chuyên gia, những loại cây như dương xỉ, xương rồng, trầu bà thường lan ý tác dụng hút ẩm tốt, nên đặt trong nhà mùa đông xuân.

Trời nồm – một hiện tượng thời tiết ướt át điển hình ở miền Bắc, thường xuất hiện vào cuối đông, đầu xuân. Đây là lúc độ ẩm trong khi khí tăng cao, tạo điều kiện cho nấm mốc xuất hiện, tác động sức khỏe. Nước ngưng tụ bám trên nền nhà, tường, đồ vật gây nên bất tiện sinh hoạt, tạo cảm giác không dễ chịu cho gia chủ.

Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Quang Hải, nguyên Phó giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, phòng xét nghiệm Châm cứu Trung ương, gợi ý những loại cây có thể đặt trong nhà hút ẩm, mang lại sự khô thoáng cho căn nhà, như sau:

Đầu tiên là xương rồng, loại cây có thể tiến triển tốt ở những vùng có nhiệt độ khắc nghiệt như sa mạc. Trên thân mọng nước của chúng có các lỗ khí với nguy cơ hút carbon dioxide, nhả khí oxy và thực hiện tăng nồng độ anion có lợi cho sức khỏe. Xương rồng cũng tương đối hữu ích trong việc hút nước, chống nồm ẩm và điều hòa không khí.

kèm theo xương rồng, cây dương xỉ và trầu bà là hai loại cây có tác dụng tương tự, không những tác dụng hút ẩm tốt mà còn phù hợp với kinh tế, dễ chăm sóc. Đặc biệt, cây trầu bà còn thích hợp đặt trong nhà vệ sinh vì rất dễ sống. Chúng có thể sinh trưởng tốt trong môi trường ướt át, thiếu sáng, tác dụng hút khí độc, loại bỏ dưỡng chất gây nên ung thư và nhiều dưỡng chất bay hơi không tương tự. Loại cây này cũng tương đối đẹp mắt, thích hợp treo trên giàn để lá thả xuống.

Dương xỉ hút ẩm tốt, dễ chăm sóc. Ảnh: Conversation

Dương xỉ hút ẩm tốt, dễ chăm sóc. Ảnh: Conversation

Cây lan ý và cọ cảnh cũng có thể đặt trong nhà. Cây lan ý vừa ra hoa đẹp mắt, vừa có thể hấp thụ độ ẩm, cân bằng không khí. Cây này không nên nhiều ánh sáng và không ưa gió nên thích hợp với môi trường trong nhà.

Cây cọ cảnh với tên khoa học rhapis excelsa, dễ chăm, thường được trồng trong các văn phòng, góc phòng khách để không khí trong lành. Cây tiến triển rất nhanh tại những vùng có không khí ướt át vì lá cọ thường hấp thụ độ ẩm tốt. Cây này cũng giúp cho thực hiện sạch không khí trong nhà hữu hiệu.

Với những gia đình có không gian rộng, đặt cây nguyệt quế rất thích hợp do cây tương đối to. Đây là loại cây xuất xứ từ vùng cận nhiệt đới, thích hợp với các vùng có không khí ẩm, bóng râm. Cây nguyệt quế hấp thụ độ ẩm trong không khí, giúp cho thanh lọc không gian và mang lại cảm giác thoáng đãng cho căn nhà.

Cây trầu bà tác dụng hút ẩm tốt.

Cây trầu bà tác dụng hút ẩm tốt, thích hợp đặt trong nhà, vừa để thực hiện đẹp. Ảnh: Szupervumen

Theo bác sĩ, nhiều gia đình có xu hướng mở cửa nhà với xin muốn đỡ gặp phải ẩm hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên mở cửa khi thời tiết có chuyển biến tích cực, không khí khô ráo. Nếu mở trong lúc thời tiết nồm ẩm lại càng thêm phần ướt át cho ngôi nhà. Ngoài ra, bạn nên lau sàn, cửa, vật dụng thường xuyên bằng giẻ thấm khô, thấm hút hơi nước trên sàn.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.