Mang nhiễm sắc thể nam trong hình hài nữ

Hà NộiNgười phụ nữ 35 tuổi đi thăm khám do không có kinh nguyệt, bộ phận sinh dục nữ, ngực teo lép, kết quả xét nghiệm mang nhiễm sắc thể XY của nam giới.

Ngày 28/12, TS. BS Phạm Việt Dung, Trưởng Bộ môn tiểu phẫu Tạo hình, Trường Đại học Y Hà Nội, cho rằng kết quả chụp cộng hưởng xác định người chứng bệnh không có buồng trứng, tử cung và bộ phận sinh dục nữ. Người chứng bệnh mang nhiễm sắc thể là XY của nam giới, có đột biến gene.

Bác sĩ chẩn đoán người chứng bệnh mắc hội chứng không dung nạp Androgen, còn gọi lưỡng giới giả nam. Thời gian tới, người chứng bệnh sẽ được tạo hình bộ phận sinh dục nữ bằng niêm mạc miệng để hoàn thiện cơ thể.

Hội chứng kháng Androgen xảy ra do sự đột biến gene mã hóa cho thụ thể androgen, tiến hành cho gene này không thường thì. tình trạng của chứng bệnh tùy thuộc vào cấu trúc và độ nhạy cảm của thụ thể androgen không thường thì. Đây là chứng bệnh phổ quát nằm trong những chứng bệnh lý rối loạn tiến triển sinh dục sự liên quan nhiễm sắc thể XY.

Hội chứng cũng gây ra nên sự tiến triển không hoàn chỉnh của các đặc tính sinh dục nam thứ phát ở tuổi mới lớn hoặc sự thế đổi kiểu hình hoàn toàn sang giới tính nữ ở những người chứng bệnh.

Bác sĩ khuyến khích tất cả không thường thì ở cơ quan sinh sản cần thiết phải được thăm khám và điều trị sớm. Vì thế, phụ nữ có các dấu hiệu không thường thì như tới tuổi mới lớn mà không có kinh nguyệt, không quan hệ vợ ông xã được… phải tới phòng thăm khám thăm khám sớm để có hướng điều trị phù hợp.

Thùy An


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.