Mất cân bằng điện giải có thể gây nên rối loạn nhịp, đột quỵ tim

Sự mất cân bằng các dưỡng chất điện giải như kali, magiê, canxi có thể dẫn tới rối loạn nhịp tim, thậm chí đột tử, đặc biệt với người chơi thể thao cường độ cao.

Mới đây, Pierre Lipton, chân chạy 26 tuổi từng được Forbes Mỹ vinh danh trong top 30 “under 30” tử vong ngay sau khi chinh phục 42 km giải Mesa Marathon. Nguyên nhân được công bố là “mất cân bằng điện giải, dẫn tới rối loạn nhịp tim”. Ngay tại vạch đích, khi Lipton gục xuống, hệ thống y tế đã từng thực hiện hồi sức tim phổi tuy vậy không thành tựu.

Hiện tượng mà Pierre Lipton gặp phải là vấn đề thường xuyên được cảnh báo với những người tập luyện thể thao, trong số đó bổ sung nước và điện giải được nhấn mạnh. Theo Runner’s World, trung bình với một giờ chạy bộ, các chân chạy sẽ mất khoảng tầm 1.200 ml mồ hôi, kéo theo đó là hàng loạt các dưỡng chất điện giải quan trọng.

khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM cũng ghi nhận trường hợp người căn bệnh 35 tuổi nhập viện vì hồi hộp đánh trống ngực, hoa mắt chóng mặt. Đo điện tim phát hiện rối loạn nhịp tim nguy hiểm và xét nghiệm điện giải đồ cho xuất hiện kali máu suy yếu nghiêm trọng. người căn bệnh sau đó được bù kali máu qua truyền tĩnh mạch, tình trạng rối loạn nhịp tim tăng lên và ổn định. Anh là một người yêu thể thao và thường đi xe đạp hơn 40 km mỗi ngày và 100 km vào cuối tuần. Vận động gắng sức nhiều ngày và không bồi bổ cơ thể phù hợp, cơ thể thiếu hụt điện giải đã từng gây nên rối loạn nhịp tim.

Vai trò của dưỡng chất điện giải

ThS.BS Võ Anh Minh – Trung tâm Tim mạch, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chứng tỏ với người chơi thể thao, sự mất cân bằng điện giải xảy ra khi nồng độ của các khoáng dưỡng chất natri, kali, canxi, magiê, phosphate… trong cơ thể không thông thường.

Theo đúng công dụng, natri giúp cho cân bằng mức dưỡng chất lỏng trong cơ thể, ổn định huyết áp, đồng thời hỗ trợ công dụng thần kinh, cơ bắp. Kali đóng vai trò hỗ trợ công dụng tim, thần kinh, cơ bắp và di chuyển các dưỡng chất dinh dưỡng vào tế bào, hỗ trợ quá trình trao đổi dưỡng chất. Canxi giúp cho tim co bóp, tĩnh mạch co giãn để ổn định huyết áp, magiê ổn định vận động điện màng tế bào, tăng lên công dụng thần kinh, cơ bắp…

Rối loạn cân bằng nước điện giải nghiêm trọng có thể gặp ở những người vận động cường độ cao nhiều ngày. Uống vào quá nhiều nước mà không bổ sung số lượng natri mất tiến hành cho cơ thể càng thiếu natri. Mặt không tương tự uống quá ít nước cũng tiến hành cho máu cô đặc tăng natri máu.

Ngoài ra, tập gắng sức với cường độ vừa tới cao nhiều ngày có thể tiến hành cho cơ thể thiếu kali do đổ nhiều mồ hôi. Mặt không tương tự, việc vận động viên tập cường độ cao không thông thường, có thể dẫn tới tăng kali máu do hủy cơ.

Chế độ ăn kiêng kèm theo cường độ vận động thể thao tăng cường nhiều ngày có thể tiến hành cho thiếu hụt các dưỡng chất điện giải không tương tự như magia, canxi, photphat. Ngược lại, việc bổ sung quá mức có thể tiến hành cho nồng độ các dưỡng chất này trong máu cao vượt mức thông thường. Vậy nên, toàn bộ các rối loạn điện giải mối quan hệ với tập luyện thể thao là do chế độ tập luyện không phù hợp và hoặc thói quen ăn uống không khoa học kèm theo.

VĐV chạy bộ tại giải VM Hạ Long 2022 trong thời tiết nóng bức. Ảnh: VM

VĐV chạy bộ tại giải VM Hạ Long 2022 trong thời tiết nóng bức. Ảnh: VM

Triệu chứng rối loạn nhịp tim do mất cân bằng điện giải

Theo bác sĩ Minh, tùy theo loại dưỡng chất điện giải gặp phải thiếu hụt hoặc tăng quá mức sẽ gây nên ra các không thông thường không tương tự nhau. Trong trường hợp vận động cường độ quá cao, nhiều ngày có thể tiến hành cho tổn thương cơ gây nên hủy cơ và tăng kali máu.

Ví dụ như tình trạng tăng kali máu tiến hành cho thay thế đổi vận động điện màng tế bào. Trong trường hợp tăng kali máu nặng có thể tiến hành cho nhịp tim trễ lại và ngưng tim hoặc gây nên rối loạn nhịp tim nguy hiểm.

Trong trường hợp thiếu hụt magiê máu do ăn uống thiếu dưỡng chất đồng thời vận động gắng sức có thể tiến hành cho nhịp tim loạn nhịp kiểu “xoắn đỉnh”, gây nên tụt huyết áp và ngưng tim.

Bác sĩ Vũ Quang Hưng, thuộc tổ y tế của giải chạy VnExpress Marathon, chứng tỏ dấu hiệu đầu tiên của mất nước điện giải đó là cảm giác khát nước, thèm uống nước, khô miệng. Sau đó, khi uống nước xuất hiện ngon hơn, đã từng khát hơn.

Dấu hiệu tiếp theo là cảm xuất hiện mệt mỏi, hụt hơi, mỏi cơ, cơ gặp phải giật nhẹ, chuột rút, các bó cơ căng cứng, đi lại đau đớn hoặc không đi lại được, phải đứng lại nghỉ, kèm theo tình trạng hụt hơi, hít thở cảm giác thiếu oxy, hít vào không dễ khăn.

Khi mất nước và rối loạn điện giải, nhịp tim nhanh hơn, bạn sẽ cảm xuất hiện hồi hộp, đánh trống ngực. Nếu theo dõi trên các thiết gặp phải đo nhịp tim như đồng hồ theo dõi sức khỏe khi chạy bộ, bạn sẽ xuất hiện nhịp tim ở mức cao zone 4-5. Ngoài ra thường gặp các dấu hiệu mất tập trung, tình trạng hoa mắt, chóng mặt, mệt lả, đó là dấu hiệu nặng và nguy hiểm.

Bổ sung nước và điện giải đóng vai trò quan trọng khi tập luyện thể thao cường độ cao. Ảnh: VM

Bổ sung nước và điện giải đóng vai trò quan trọng khi tập luyện thể thao cường độ cao. Ảnh: VM

Lưu ý bù điện giải khi tập luyện

Người tập luyện thể thao nói chung thường chạy bộ nói riêng cần thiết phải sắp nước uống thể thao có bù các dưỡng chất điện giải và rèn luyện thói quen uống đủ nước. Bác sĩ Hưng chứng tỏ, ngay khi có dấu hiệu khát nước nhiều, cảm giác gặp phải mệt, mỏi cơ, bạn nên bổ sung sớm, không nên nhịn uống để tập cho xong.

Khi gặp phải mệt nhanh và không thông thường nên cân nhắc suy yếu cường độ, chạy trễ lại, dành thời gian nghỉ ngơi, uống thêm nước và nước điện giải, ăn thêm trái cây tươi, thực phẩm dinh dưỡng cho người chơi thể thao.

Tại các giải chạy, bạn nên uống nước và điện giải tại các trạm tiếp nước sau mỗi quãng đường 1,5-2 km. Khi uống nước hãy chia thành từng ngụm nhỏ, tránh gặp phải sặc, không nên uống quá nhiều nước một lúc.

Bạn phải để ý các dấu hiệu lạ của cơ thể để điều chỉnh phù hợp và nhờ nhân viên y tế giúp cho đỡ nếu có dấu hiệu mệt mỏi không thông thường.

Ở những giải marathon, trạm tiếp nước có sắp trái cây tươi là chuối và dưa hấu. Theo bác sĩ Hưng, vận động viên có thể ăn dưa hấu để bổ sung nước, những lượng nhỏ đường, các khoáng dưỡng chất; hoặc chọn lựa ăn chuối vì đây là loại quả bổ sung số lượng calorie. Chuối chín mang đến thêm số lượng cacbonhydrate, điện giải kali. Mỗi quả chuối chín khoảng tầm 100 g có thể mang đến số lượng đường và mức năng số lượng tương đương với một gói gel năng số lượng.

Thảo Miên

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.